ShortLink

Với nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học về vật liệu mới dùng để chế tạo bộ xử lý cho các thiết bị điện tử, đặc biệt là smartphone, có khả năng chúng ta sẽ chỉ cần phải sạc pin điện thoại 3 tháng mỗi lần, tức 4 lần cho... cả năm trong một tương lại gần.

Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu của 02 trường Đại học là Michigan và Cornell đã chế tạo ra một vật liệu mới có tên gọi là điện từ đa năng, cho phép các bộ vi xử lý sử dụng năng lượng ít hơn 100 lần so với các hệ thống hiện tại.

Loại vật liệu mới được cấu tạo từ các lớp nguyên tử mỏng thành một màng cực từ, giúp có thể chuyển từ cực dương sang cực âm chỉ với một xung năng rất nhỏ.

Nguyên tắc này có thể được sử dụng để truyền mã nhị phân, các dòng 1s và 0s, trên đó các máy tính của chúng ta hoạt động. Điều này có nghĩa là họ có thể gửi và nhận dữ liệu chỉ bằng một phần nhỏ điện năng.

sạc pin điện thoại
Trong tương lai không xa, điện thoại chỉ cần sạc pin 3 tháng một lần!

Hiện tại, bộ vi xử lý được xây dựng bằng các hệ thống dựa trên chất bán dẫn cần dòng điện liên tục. Nhưng các bộ vi xử lý được xây dựng bằng các hệ thống điện từ đa năng chỉ cần xung ngắn điện, sử dụng ít năng lượng hơn.

Theo ông Ramamoorthy Ramesh - Giám đốc phòng thí nghiệm về công nghệ năng lượng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ hiện nay các thiết bị điện tử tiêu thụ 5% tổng năng lượng toàn cầu, và là nhóm tiêu dùng năng lượng phát triển nhanh nhất.

Đến năm 2030, thiết bị điện tử có thể tiêu thụ từ 40 đến 50% năng lượng toàn cầu. Các vi xử lý năng lượng hiệu quả có thể có một tác động đáng kể đến trọng khối năng lượng toàn cầu của chúng ta.

Vì vậy, loại vật liệu điện từ đa năng ra đời sẽ góp phần không nhỏ trong việc tiết kiệm nguồn năng lượng nói chung và lúc đó người dùng sẽ chỉ phải sạc pin cho các thiết bị điện tử như smartphone là 03 tháng/lần, có nghĩa là 01 năm là 04 lần sạc.

Theo Xa lộ Thông tin


Các tin khác