ShortLink

 

Dù cắm sạc vào nguồn điện nhưng thanh hiển thị phần trăm pin của laptop không tăng tẹo nào trong quá trình sạc pin? Laptop báo "plugged in" (đã cắm sạc) nhưng lại "not charging" (không sạc được)? Dưới đây là những nguyên nhân khiến laptop không sạc pin bình thường và cách khắc phục. Thử tham khảo xem sao nhé!

 

not charging laptop, lỗi sạc pin laptop, laptop không sạc pin đươc

Sạc pin laptop không đúng cách

Sau một thời gian dài sử dụng, pin trên laptop sẽ bắt đầu bị chai. Để hạn chế tình trạng trên, người dùng cần phải thực hiện việc xả sạc đúng cách. Nếu văn phòng hoặc nhà có ổ cắm, bạn hãy sử dụng nguồn điện trực tiếp, sử dụng liên tục khoảng một tuần và bắt đầu chuyển sang sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 30%, sau đó cắm sạc đầy trở lại và tiếp tục cắm điện để sử dụng.

Lưu ý, không gỡ pin khỏi laptop khi đang sử dụng nguồn điện, việc này không chỉ làm pin chai nhanh hơn mà còn khiến bạn có thể mất dữ liệu đột ngột.

Driver laptop bị lỗi

Đầu tiên, bạn hãy nhấn phải chuột vào My Computer (hoặc This PC) và chọn Manage > Device Manager. Tìm đến mục Batteries, nhấn phải lên tùy chọn Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery và chọn Uninstall để gỡ bỏ driver (trình điều khiển) quản lý pin.  Sau đó khởi động lại thiết bị để máy tính tự động cài đặt lại driver mới. 

not charging laptop, lỗi sạc pin laptop, laptop không sạc pin đươc

Lỗi cục sạc, cáp sạc hay ổ cắm sạc

- Chuyển sang ổ cắm khác để chắc chắn rằng vấn đề không phải do nguồn điện. 

- Khi bạn sử dụng sai cục sạc hoặc có định mức điện áp thấp hơn so với máy đang sử dụng, pin có thể sẽ không được sạc. 

- Kiểm tra lại toàn bộ dây cáp sạc.

Laptop của bạn bị quá nóng

Khi laptop quá nóng, cảm biến trên pin sẽ ngăn chặn việc cắm sạc nhằm hạn chế các hiểm họa cháy nổ có thể xảy ra do quá nhiệt. Vấn đề này thường xuyên xảy ra trên những dòng laptop đời cũ hoặc bị hư quạt tản nhiệt. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên sử dụng laptop trên những tấm nệm dày hoặc gối, việc này sẽ làm bít các lỗ thông hơi và gây ra tình trạng nóng lên, chưa kể còn ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới. Lưu ý, nếu đã sử dụng laptop hơn 5 năm, bạn hãy nghĩ đến việc thay pin mới.

Theo Kỷ Nguyên Số


Các tin khác