ShortLink

Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng khẩn trương cung cấp dịch vụ 4G ngay trong quý I, đầu quý II/2017. Hiện Viettel, VinaPhone, MobiFone gấp rút đẩy mạnh lắp đặt các trạm 4G mới, tăng vùng phủ sóng và khuyến cáo người dùng đổi sang sim 4G miễn phí. Cuộc cạnh tranh thu hút người dùng 4G tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc để sớm hòa mạng chính thức

Ồ ạt đổi sim 4G

Đầu tháng 11-2016, VinaPhone là nhà mạng đầu tiên triển khai dịch vụ 4G tại Phú Quốc (Kiên Giang), sau đó là Hà Nội, TP HCM và 11 tỉnh, thành trọng điểm.

VinaPhone cũng đang triển khai 13 chương trình chuyển đổi sang sim 4G miễn phí cho người dùng đến ngày 31-3. Thuê bao VinaPhone tại các tỉnh, thành còn lại sẽ được hỗ trợ đổi sim 4G miễn phí trước 1 tháng khi mạng 4G chính thức triển khai trên toàn quốc. Trong năm 2017, VinaPhone dự kiến triển khai lắp đặt khoảng 21.000 trạm 4G, bảo đảm vùng phủ sóng rộng khắp 63 tỉnh, thành.

Viettel đang tiến hành đổi sim 4G miễn phí cho khách hàng tới ngày 1-3 tại 1.600 điểm trên toàn quốc. MobiFone cũng tiến hành chiến dịch đổi sim 4G miễn phí đến ngày 31-3. Các thuê bao của MobiFone khi đổi hoặc mua sim 4G và cài đặt ứng dụng mConnect thành công sẽ được ưu đãi 3 ngày miễn phí dịch vụ 4G sử dụng gói data D10. MobiFone hiện đã có 1 triệu thuê bao đổi sim và sử dụng dịch vụ 4G.

mobiphone 4G
Ngày càng có nhiều người dùng di động chuyển đổi sang sim 4G

Hiện nay, với các sim 2G, 3G, người dùng không thể sử dụng được mạng 4G. Để sử dụng 4G, người dùng phải đổi sang sim 4G đồng thời đăng ký các dịch vụ đi kèm với nhà mạng. Với sim 4G, nếu người dùng không có nhu cầu sử dụng 4G thì vẫn có thể sử dụng các dịch vụ 2G, 3G.

Việc triển khai mạng 4G sẽ tạo nên một nền tảng kết nối dữ liệu tốc độ cao, giúp các dịch vụ nội dung phát triển mạnh. Tốc độ kết nối truy cập dữ liệu nhanh sẽ kích thích nhu cầu sử dụng các dịch vụ của người dùng ngày càng tăng, tạo điều kiện cho các nhà mạng tăng doanh thu. Vì vậy, các nhà mạng đang gấp rút hoàn tất điều kiện hạ tầng và dịch vụ nội dung nhằm thu hút người dùng chuyển sang mạng 4G.

Nâng chất lượng dịch vụ

Việt Nam tiếp tục là thị trường trong tốp 3 thế giới về tốc độ phát triển lượng tiêu thụ smartphone 3G/4G - chiếm 65% tất cả phân khúc, so với cùng kỳ năm ngoái là 15%.

Ông Ngô Nguyên Kha, Giám đốc điều hành hãng điện thoại Mobiistar, cho biết: “Smartphone 4G có giá tương đối rẻ, thiết bị sẵn sàng kết nối về kỹ thuật với các dịch vụ của nhà mạng, cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm như chơi game hay xem video trực tuyến mượt mà hơn. Theo dự báo của MediaTek tại khu vực Đông Nam Á, năm 2017, thị phần thiết bị 4G sẽ vượt thiết bị 2G, 3G. Người dùng sẽ sớm chuyển đổi sang thiết bị tương thích 4G khi nhà mạng triển khai phủ sóng rộng rãi với chất lượng dịch vụ mạng tốt”.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết phần lớn các smartphone mới sản xuất đều hỗ trợ công nghệ LTE 4G. Số lượng smartphone có hỗ trợ 4G bán tại hệ thống này chiếm hơn 80%.

Theo các chuyên gia, thiết bị hỗ trợ 4G hiện bảo đảm nhu cầu thị trường, việc thu hút thị phần phụ thuộc chất lượng dịch vụ, nội dung trên nền tảng 4G của các nhà mạng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép cho 4 nhà mạng được cung cấp dịch vụ 4G trên băng tần 1.800 MHz. Mạng 4G đang đặt các nhà mạng di động vào cuộc đua nâng chất lượng phát triển ứng dụng, dịch vụ nội dung để giành thị phần.

Ở góc độ người dùng, ông Bùi Nguyên Bảo (quận Tân Bình, TP.HCM) bày tỏ: “Tôi đã đổi sim và đăng ký sử dụng dịch vụ 4G với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với 3G nhưng cũng chỉ dùng được dịch vụ truy cập dữ liệu. Tôi chưa thấy có thêm dịch vụ nào khác cho người dùng như xem video, nghe, tải nhạc trực tuyến hay các dịch vụ liên quan đến điện toán đám mây, lưu trữ trực tuyến… Tôi cần những dịch vụ nội dung thực sự chất lượng, thu hút, tận dụng được ưu thế đường truyền”.

Trong giai đoạn triển khai, Viettel, VinaPhone và MobiFone vẫn tính cước dịch vụ 4G như các gói cước 3G - tức là mức giá và dung lượng cung cấp không thay đổi mà chỉ tăng tốc độ kết nối mạng. Liên quan đến các dịch vụ nội dung đi kèm 4G, ngoài việc gấp rút xây dựng và thử nghiệm trạm, các nhà mạng cũng đang đẩy mạnh xây dựng mảng nội dung số trên nền tảng 4G. Để sớm phủ sóng 4G, các nhà mạng đã hoàn thành các kịch bản kinh doanh với nhiều dịch vụ.

Điện thoại 4G LTE tương thích với băng tần nhà mạng

Băng tần sử dụng cho 4G mà các nhà mạng đang triển khai là 1.800 MHz và 2.600 MHz đều tương thích với phần lớn dòng điện thoại có hỗ trợ chuẩn 4G LTE hiện bán tại Việt Nam. Trong tương lai, băng tần 700 MHz có thể sẽ triển khai với băng thông thấp hơn nhưng phạm vi phủ sóng rộng hơn, gần gấp đôi 2 băng tần nêu trên, phù hợp cho các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm tổ chức đấu giá băng tần 2.6 GHz, cố gắng hoàn thiện trong quý II/2017.

Theo 24H.com.vn


Các tin khác