ShortLink

Một chiếc iPhone cũ, đã qua sử dụng sẽ được các đối tượng làm giả iPhone, nhái iPhone sau khi mổ xẻ, chắp vá, "phẫu thuật" sẽ trông chẳng khác gì một chiếc iPhone mới cứng, thậm chí là "nguyên seal".

Một chiếc iPhone khi bóc hộp luôn có lớp nilon bảo vệ, thường được gọi là "seal" máy. Những linh kiện này được bán rất nhiều từ lớp giấy phủ, sách hướng dẫn, hộp… đến phụ kiện sạc, cáp, tai nghe…nhằm đáp ứng nhu cầu đóng mới sản phẩm của một số cửa hàng.

Seal mặt máy có giá rất rẻ nên thường được bán theo cân, với giá vài chục nghìn đồng một lạng. Các cửa hàng chuyên "nấu" máy cũ thành mới sẽ không thể thiếu phụ kiện này, chỉ cần bóc và dán lên mặt iPhone là xong.

Đóng 'seal' máy

iphone cũ
Dãy IMEI và thông số dán trên vỏ hộp có thể in dễ dàng.

iPhone làm giả, làm nhái được nên chuyện làm giả hộp, sách hướng dẫn là chuyện không lạ. Giá "box" dao động từ vài chục nghìn đến hơn một trăm nghìn, tùy model iPhone 4, 5, 6 hay 7. Hộp iPhone bán cho các cửa hàng thường đi kèm khay nhựa, sách hướng dẫn, que lấy sim… nhưng không có sạc, cáp, tai nghe.

Có hộp xong sẽ đến công đoạn in IMEI trên vỏ hộp bởi mỗi máy có số riêng. Nếu in lẻ thì giá cho mỗi "tem" IMEI khoảng 50.000 đồng nhưng rẻ hơn rất nhiều khi in số lượng lớn. Các cửa hàng sẽ bóc và dán lên hộp để hoàn thiện công đoạn này.

Tiếp theo, hộp của một chiếc iPhone mới sẽ có màng nilon mỏng bên ngoài và chi tiết này cũng được làm giả dễ dàng. Để đóng hộp thì cần đến lớp "seal", máy ép nilon và máy sấy (máy thổi nóng). Chỉ mất vài phút để hoàn thành việc đóng mới một hộp iPhone.

Với dòng iPhone 7, Apple thay đổi cách đóng seal hộp, nhưng điều này không làm khó được các cửa hàng. Linh kiện này đã nhanh chóng được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu đóng mới.

Hộp giả, IMEI in hay đóng lại seal có nhiều khác biệt so với máy "zin", nhưng với người dùng phổ thông thì không dễ nhận ra.

Ép kính, ép màn hình

Qua thời gian sử dụng, iPhone có thể xuất hiện các vết trầy xước, móp méo và thay vỏ (xương) sẽ giúp máy có một ngoại hình như mới. Dù được làm rất kỹ lưỡng nhưng những chiếc vỏ thay này có chất lượng không bằng vỏ "zin", các rìa mép, phần kết nối không sắc sảo. Song với người dùng thông thường thì khó phân biệt được máy zin và hàng lên vỏ được trau chuốt cẩn thận.

ép màn hình iPhone, thay kính màn hình iPhone

tân trang thay màn hình iphone cũ

iphone đã qua sử dụng, thay màn hình iPhone

'Bắn' số IMEI

khắc laser iPhone
Một máy khắc laser.

Vỏ iPhone luôn được khắc IMEI, là số định danh duy nhất gắn với thiết bị và có thể kiểm tra trên phần mềm iPhone. Vì thế khi thay vỏ ở bước trên, những dãy số này cũng được khắc trở lại sao cho giống với máy zin nhất.

Với một chiếc máy tính cài phần mềm chuyên dụng và máy khắc laser, chỉ mất vài bước và ít phút để hoàn thành công đoạn này. Bởi vậy, hiện nay mua iPhone cũ thì chuyện "máy trùng IMEI" không mang nhiều ý nghĩa.

Bẻ khóa iCloud

Mở khoá icloud iPhone 

"Câu" sim để biến máy khóa mạng giả thành máy quốc tế, "câu" vân tay Touch ID hay bẻ khóa iCloud… là một trong nhiều biện pháp kỹ thuật để can thiệp vào phần mềm trên iPhone thông qua phần cứng. Trong đó bẻ khóa iCloud, thường trên iPhone bị mất cắp, sẽ biến những chiếc máy bị Apple khóa thành "cục gạch" có thể dùng bình thường trở lại.

active icloud iphone
Một chiếc iPhone báo khóa iCloud.

Theo VnExpress


Các tin khác