ShortLink

Đọc bài viết nói về những kỹ năng cần phải có nếu như bạn muốn thành công trong việc xây dựng một hệ thống bán hàng online, mới thấy việc thiết kế website, xây dựng webiste chỉ là điều dễ dàng nhất trong một chuỗi những công việc bạn phải làm..

 

Chia sẻ lại bài viết về những kỹ năng cần có để thiết lập được một hệ thống kinh doanh online thành công đăng trên Men TV cách đây mấy ngày:

Làm thế nào để bán hàng online hiệu quả? Tất nhiên điều đầu tiên là bạn phải có một kế hoạch cho nó, sau đó là trau dồi những kỹ năng dưới đây, đồng thời tìm cách xây dựng một hệ thống kinh doanh online sao cho đúng với nhu cầu khách hàng và phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà bạn dự tính kinh doanh online. Dưới đây là 5 kỹ năng bắt buộc bạn phải biết để làm điều này:

Kiến thức về công nghệ tạo Webiste bán hàng online

Môi trường online là thành quả của internet và những website. Bạn không thể “dấn thân” vào môi trường kinh doanh online nếu bạn không biết tí gì về internet, về website và cách điều khiển, quản trị những công cụ bán hàng online trên những website thương mại điện tử ấy. Hãy tìm hiểu về domain, hosting, website và tạo ngay một gian hàng/cửa hàng online để bán những sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hiện nay thiết kế một webiste cũng không còn là một điều gì quá “xa xôi”, các công ty thiết kế website ngày càng có nhiều mẫu web bán hàng, tích hợp thương mại điện tử cho bạn lựa chọn. Đặc biệt, nếu bạn am hiểu về WordPress, mã nguồn mở chuyên dùng để thiết kế website phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể dễ dàng tạo một website nhanh chóng với đầy đủ tính năng cần thiết để bán hàng online. Có thể bạn chưa biết, nhưng hiện nay 27% webiste trên internet mà bạn thấy là được thiết kế bởi WordPress.

Vì vậy, tạo một webite để bắt đầu kinh doanh online là điều cần thiết, tuy nhiên, đó không phải là yếu tố quyết định. Bởi tất cả công cuộc kinh doanh trên mạng của bạn chỉ mới chính thức bắt đầu sau khi có webiste. Sau khi có website thương mại điện tử để kinh doanh, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên khó khăn hơn, phức tạp hơn rất nhiều. Từ nội dung website, các bài viết giới thiệu sản phẩm cho đến quảng bá nội dung, sản phẩm trên webite bán hàng online của bạn.. tất cả đều phải được lên kế hoạch và đi theo các chiến lược kinh doanh phù hợp. Bên cạnh đó, có rất nhiều yếu tố cần quan tâm khi vận hành một trang web với các mức độ phức tạp khác nhau. Bạn có thể chọn cách thuê một công ty hay một kỹ thuật viên tự do thực hiện những công việc này nhưng tốt nhất vẫn là tự mình có thể giải quyết các vấn đề này, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp.

Một điều khác mà bạn cần lưu ý khi thiết kế một webiste bán hàng, đó là bạn buộc phải nghĩ đến giao diện thân thiện với mobile (mobile friendly). Hiện nay có đến 70% người đọc quen dùng smartphone và điện thoại của họ để lướt web và mua sắm online, vì vậy, nếu webiste bán hàng online của bạn không có giao diện mobile, đó là một thiếu sót cực kỳ lớn. Bạn cũng nên cân nhắc về công nghệ mà mình sử dụng khi thiết kế giao diện website cho mobile, đó là công nghệ đáp ứng đa màn hình (responsive) hay công nghệ load từng phiên bản theo nhận diện thiết bị (module detected). Tất cả sẽ quyết định đến việc bạn áp dụng cách SEO webiste thế nào cho chuẩn, để đem lại hiệu quả cao nhất.

xây dựng một hệ thống bán hàng online

Kiến thức về SEO Onpage, SEO Offpage cho Website

SEO là gì? Có lẽ bạn đã từng nghe nhiều về cụm từ này, nhưng giờ bắt buộc bạn phải hiểu và còn phải hiểu rõ về nó nếu như muốn thành công trong việc quảng bá thương hiệu online. SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là tối ưu hoá công cụ tìm kiếm, tức là làm sao cho các bài viết, nội dung, sản phẩm trên website bán hàng online của bạn có thể dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google Search.

SEO đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa website bán hàng online của bạn ra thế giới online.

Bạn phải thật sự nghiêm túc và nhận thức được tầm quan trọng của SEO. Nó cũng không khác gì với sự cạnh tranh thương hiệu cả. Nếu bạn không ở những vị trí đầu của những từ khoá tìm kiếm của khách hàng, đối thủ của bạn sẽ có nó. Bạn phải biết về phân tích từ khoá (analysys keywords), về xu hướng tìm kiếm (search trending), nhu cầu tìm kiếm, chọn ra từ khoá nào phù hợp nhất với sản phẩm của bạn, phân tích các đối thủ cùng cạnh tranh từ khoá đó rồi tiến hành cải tiến, tối ưu hoá webiste của bạn..

Nên nhớ, SEO đóng vai trò rất lớn trong việc tạo nên thương hiệu và độ uy tín không chỉ cho website mà còn cho thương hiệu của chính sản phẩm mà bạn đang kinh doanh online.

Tạo ra nội dung hấp dẫn thu hút khách hàng

Thực tế thì việc thiết kế webiste không phải là chuyện khó nhất, mà chính là việc duy trì, vận hành và khiến cho websie trở nên hấp dẫn, thu hút khách hàng và người đọc, những khách hàng tiềm năng. Công cuộc sáng tạo và xây dựng nội dung cho website là công cuộc khó khăn và tốn kém nhất hiện nay. Đây là giai đoạn khiến cho nhiều doanh nghiệp bị đuối sức khi phát triển webiste bán hàng của họ. Kinh doanh có thể là điều quá quen thuộc với bạn, có khách hàng thì bán, giao hàng, thu tiền.. dù những kênh bán hàng trực tiếp, bán hàng truyền thống thì đó là những khâu bắt buộc bạn phải trải qua, thế nhưng ở kinh doanh trên môi trường webiste, bạn cần phải làm một khâu nữa là làm sao cho webiste có nhiều người truy cập, có nhiều người thường xuyên ghé thăm. Nói cách khác, nếu như SEO giúp người đọc dễ dàng tìm ra website của bạn trên internet, thì chính nội dung là thứ giữ chân và biến họ trở thành khách hàng tiềm năng, thậm chí là khách hàng tạo ra doanh số, doanh thu.

bán hàng online

Trang Entrepreneur nhấn mạnh: “Chính nội dung là chìa khoá thành công của việc bán hàng online ngày nay. Một khi những nội dung của bạn hấp dẫn, đầy đủ, chính xác và có ích.. nó sẽ xây dựng cho bạn độ uy tín, tin tưởng và từ đó giúp cho nhiều người cảm thấy yên tâm khi mua hàng online thông qua webiste của bạn.”

Nội dung ở đây không giới hạn là các bài viết dạng text, mà nó là một “tác phẩm” thật sự được kết hợp bởi văn bản, hình ảnh, video, audieo…những nội dung đa phương tiện (multimedia).  Hiện nay, bên cạnh các bài viết dạng văn bản, video chính là công cụ bán hàng có hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng. Tất nhiên, việc sáng tạo ra các video chất lượng là không đơn giản, tốt nhất bạn nên đầu tư cho nó. Kênh video lớn nhất hiện nay mà bạn có thể tận dụng là Youtube. Đây là mạng xã hội video lớn nhất hành tinh do Google quản lý, nó cho phép bạn đăng tải mọi thứ, kể cả các sản phẩm của bạn. Trong video bạn có thể giới thiệu tác dụng, tính năng của sản phẩm mà bạn đang bán online, cách sử dụng, cách mua hàng hay thậm chí tạo nên những nội dung mang tính giải trí để thu hút và giữ chân người đọc nhiều hơn..

Tạo chiến dịch quảng cáo hiệu quả

Bạn cần hoạch định một khoản chi phí nhất định cho việc quảng cáo webiste bán hàng online của mình. Đây cũng là một việc cần làm trong giai đoạn đầu xây dựng thương hiệu online của bạn. Các nhà quảng cáo online hiện nay có khá nhiều và đa dạng để bạn chọn lựa trong việc đưa website của bạn tiếp cận đúng những khách hàng tiềm năng. Họ có thể đưa các quảng cáo của bạn xuất hiện trước những kết quả tìm kiếm, trên trang mạng xã hội của những người dùng theo sở thích, độ tuổi, giới tính, khu vực vị trí địa lý… sao cho thu được kết quả cao nhất. Đã qua rồi cái thời quảng cáo dạng “rải bom trải thảm, phát tờ rơi” như trước đây. Lượng khách hàng tiếp cận nội dung quảng cáo có thể rất nhiều, nhưng những người thật sự có nhu cầu đối với sản phẩm được quảng cáo lại rất ít.

Khi setup một chiến dịch quảng cáo trên Google Adwords hay Facebook, bạn cần nghiên cứu và hiểu rõ khách hàng của mình là ai trước đã. Họ thường sống ở đâu, độ tuổi nào, là nam hay nữ và có những sở thích gì? Hãy gửi những yêu cầu đó cho những nhà quảng cáo, họ sẽ giúp bạn tiếp cận đúng khách hàng có nhu cầu mua hàng của bạn, từ đó hiệu quả quảng cáo cao, trúng đích mà tiết kiệm chi phí, không tràn lan, lãng phí.

Ngoài ra, sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn bỏ qua những kênh quảng cáo miễn phí thông qua mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google Plus hay Instagram.. Hãy tận dụng các công cụ quảng bá và tiếp cận người dùng triệt để và hiệu qủa để build thương hiệu online của bạn ngày càng mạnh mẽ và phổ biến hơn.

Nắm trong tay những kỹ năng trên, việc bán hàng online của bạn sẽ thành công! Tuy nhiên, tất cả chỉ có thể làm được nếu như bạn thật sự đang cung cấp một sản phẩm tốt, chất lượng cho người dùng. Bởi lẽ, chất lượng sản phẩm mới chính là gốc rễ của thành công!

Theo Men TV


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]