ShortLink

Sau một loạt các cơn sốt game 'sốt xình xịch' như Candy Crush, Flappy Bird, nay giới trẻ lại được một phen nóng như lửa thiêu với POKEMON GO. So với các game truyền thống, POKEMON GO có một điểm khác hoàn toàn chính là tính tương tác thực tế ảo.

Không biết các tương lai của đất nước thấy thế nào, chứ tác giả bài viết này cảm thấy Pokemon Go là một mối đe dọa cho sự phát triển tinh thần và thể lực.

Tương tác thực tế ảo: Ảo trên game chưa đủ hay sao mà còn phải mang cái ảo đó ra cả thực tế?

Săn pokemon
Thay vì về với gia đình, không ít bạn trẻ đến nửa đêm vẫn còn lang thang ngoài đường để... săn Pokemon.

Những lời quảng cáo có cánh như “giao lưu trực tiếp với bạn bè, tham quan các nơi trên đất nước” không làm cho hình ảnh của các game thủ Pokemon Go tươi sáng hơn tẹo nào. Vẫn lầm lũi cắm mặt vào điện thoại, tay quẹt liên hồi, lâu lâu "rú" lên ghê rợn, có chăng chỉ là những hành động đó diễn ra tại công viên ghế đá, nhà thờ quán ăn, sân bóng ngôi đình…thay vì ngồi yên trong phòng.

Pokemon GO
Ảo trên máy chưa đủ sao mà còn mang cái ảo đó ra cả cuộc đời thực…? Ảnh: Người chơi game Pokemon ở công viên Tao Đàn, TPHCM. Báo SGGP

Liệu những game thủ đó khi "vác xác" ra Hồ Gươm, họ có màng đến dãy hàng cây xanh mướt, gió thoảng mặt hồ lăn tăn sóng, hay chỉ để quăng bóng bắt một con Mewtwo nào đó.

Săn pokemon

Người và Pokemon, ai săn ai?

Pokemon MonsterKhi đâu đó xuất hiện một con Pokemon hiếm, các game thủ sẽ búng 1 phát đến ngay trong vòng 1 nốt nhạc, vừa chạy vừa la lên “ta đi săn pokemon đây”. Biết đâu trong một thế giới ảo nào đó, các pokemon đang đốt một cây “hương dụ mồi” để “dụ” con người đến, và kỳ diệu thay, “chúng người” đó bu đông như hội.

"Giao lưu" bất chấp thời tiết

Khi những trận mưa lũ điên cuồng càn quét phố xá hay nắng thiêu đốt thịt da, các game thủ vẫn trung thành với lý tưởng và đội mưa nắng chiến đấu, giao lưu, học hỏi nhau. Khi màn đêm mù mịt cũng là lúc lý tưởng để săn 1 con pokemon hiếm đang lẩn khuất đâu đó. Tác giả tôi gọi hình thức này là “ngu mà kiên cường”

săn pokemon go
Biệt đội "ngu kiên cường"?

Săn Pokemon bất chấp trời mưa
Săn Pokemon bất chấp trời mưa​

Từ chiến sĩ thành liệt sĩ

Chấn thương khi choi Pokemon GO

Thật khó hình dung cảnh một game thủ cắm mặt vào điện thoại nhưng vẫn an toàn băng qua giữa rừng xe đông đúc. Điều này gợi cho tôi nhớ lại 1 loại game ngày xưa là điều khiển nhân vật băng qua rừng gươm hay nhảy tưng tưng qua hồ nước các kiểu, điểm chung của 2 nhóm này là: trước sau gì cũng bị ngỏm củ tỏi.

đứng giữa đường bắt Pokemon Go
Nhiều game thủ bất chấp mạng sống, sự an toàn của bản thân (và cả của người khác), sẵn sàng dừng xe giữa đường để bắt một con Pokemon ảo?

Suy cho cùng thì, các game thủ đang miệt mài chơi Pokemon GO kia ơi, thực hay ảo quan trọng hơn?


Các tin khác