ShortLink

Không chỉ ngân hàng mà ngay cả khách hàng cũng phải có trách nhiệm bảo mật tài khoản, bảo vệ thông tin cá nhân tài chính của mình để chống lại rủi ro trong giao dịch tài chính, dẫn đến việc lộ thông tin, mật khẩu ngân hàng.

Bảo mật tài khoản ngân hàng trực tuyến và làm sao để giao dịch ngân hàng an toàn lúc nào cũng là vấn đề mà cả ngân hàng lẫn khách hàng quan tâm. Đặc biệt, sau vụ chủ tài khoản Vietcombank bị rút trộm 500 triệu đồng, vấn đề bảo mật tài khoản ngân hàng lại càng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Cảnh giác, không click vào các liên kết độc hại

Đây là một trong những cách thường gặp nhất mà các tin tặc đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng internet. Chỉ cần vô ý, bất cẩn click "nhầm" đường link chứa mã độc hại hoặc đến các website giả mạo, người dùng có thể dễ dàng "dâng hiến" những thông tin về tài khoản ngân hàng online mà không biết. Các website nổi tiếng như Facebook, Gmail hay những game, dịch vụ có yêu cầu đăng nhập hay bị các hacker mạo danh để lừa đảo người dùng. Ví dụ, hacker có thể tạo 1 trang web có giao diện gần giống với Facebook, sau đó đòi người dùng phải đăng nhập để tiếp tục sử dụng Facebook, nếu người dùng không để ý kỹ mà vẫn vô tư gõ username và mật khẩu, các tin tặc có thể sẽ có được những thông tin quý giá này.

bảo mật tài khoản ngân hàng online

Hoặc tinh vi hơn, chỉ cần click vào 1 đường link nom giống Facenbook, Gmail, người dùng đã ngay tức khắc bị nhiễm mã độc vào máy tính và ghi lại những thao tác gõ bàn phím thông qua virus dạng key logger. Như vậy, rõ ràng dù ngân hàng có bảo mật đến đâu, nhưng khách hàng vẫn phải có trách nhiệm bảo vệ tài khoản của mình. Phòng tuyến cuối cùng là người dùng, nhưng khi phòng tuyến đó bị lơ là, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ trở thành "miếng mồi ngon" cho các hacker xâm chiếm.

Cài đặt chương trình antivirus cho máy tính, smartphone

Người dùng cũng cần thường xuyên cập nhật các phần mềm diệt virus mới nhất trên máy tính và điện thoại di động của mình. Khi máy tính/điện thoại bị nhiễm virus, các phần mềm nghe lén (keylogger) có thể ghi lại mọi thao tác bấm phím của nạn nhân, bao gồm cả tên đăng nhập, mật khẩu, website đăng nhập… Khi có các dữ liệu này, hacker có thể dễ dàng chiếm tài khoản của nạn nhân.

Bảo mật tin nhắn cá nhân trên smartphone cũng là điều hiện ít được người dùng Internet banking lưu ý. Với chuỗi số xác thực 4 chữ số, thậm chí nếu điện thoại có khóa màn hình nhưng để chế độ thông báo có xem trước (preview nortification) vẫn có thể khiến người khác xem được trong lúc chủ máy rời xa điện thoại.

Ngoài ra, việc nâng cao ý thức bảo mật luôn là điều cần thiết. Khi nhận được tin nhắn lạ từ ngân hàng gửi tới điện thoại, người dùng cần cảnh giác và kiểm tra ngay tài khoản của mình chứ không nên bỏ qua.

Theo CafeF

Zen


Các tin khác