ShortLink

Trong vài năm trở lại đây, nhằm đối phó với nạn hàng giả, hàng nhái, ở Việt Nam đã xuất hiện các công nghệ chống giả để tăng cao tính bảo mật và duy nhất cho sản phẩm, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhầm lẫn với các sản phẩm giả, nhái trên thị trường. Được sử dụng nhiều nhất hiện nay, theo một chuyên gia về công nghệ chống giả ở Việt Nam là giải pháp tem chống giả điện tử SMS. Vậy tem chống giả điện tử SMS là gì? Nó có thật sự hiệu quả trong việc đối phó với nạn hàng giả, hàng nhái?

Theo một nhà cung cấp giải pháp chống giả ở Việt Nam, tem chống hàng giả điện tử SMS, hãy còn gọi là tem chống giả kỹ thuật số có khả năng đảm bảo tính duy nhất, không bị sao chép, làm giả, làm nhái cho sản phẩm sử dụng đến 99%. Vậy công nghệ chống giả điện tử này hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của tem chống giả điện tử SMS:

Tem chống giả điện tử hay tem chống giả kỹ thuật số thật ra là loại tem chống hàng giả áp dụng công nghệ số hóa và hệ thống tin nhắn SMS vào con tem. Trên mỗi con tem chống hàng giả điện tử SMS được tráng một lớp phủ cào giống như thẻ cào điện thoại.

Tem chống giả điện tử SMS
Một mẫu tem chống hàng giả điện tử SMS. Ảnh: Vina CHG

Tuy nhiên, giá trị cốt lõi của loại tem chống giả này nằm ở chỗ mỗi con tem có một dãy số an ninh duy nhất được mã hóa và in dưới lớp phủ cào, được nhà cung cấp tem tạo ra, thiết lập trên hệ thống và được đồng bộ với tổng đài nhắn tin.

Khi người dùng mua sản phẩm, cào bên dưới lớp phủ cào để lấy mã an ninh, sau đó soạn cú pháp theo hướng dẫn được in sẵn trên tem và gửi về tổng đài, ngay lập tức thông qua hệ thống được lập trình cho SMS, người tiêu dùng sẽ nhận được tin nhắn trả về.

Nếu là hàng thật, người dùng sẽ nhận được tin nhắn với nội dung chi tiết về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, xác nhận là hàng chính hãng với địa chỉ cụ thể, rõ ràng của nhà sản xuất.

Ngược lại nếu là hàng giả, tin nhắn trả về sẽ thông báo là mã an ninh không hợp lệ hoặc đưa ra cảnh báo nguy cơ mua phải hàng giả đến người tiêu dùng.

Tem chống hàng giả điện tử SMS rất khó bị làm giả, bởi các mã số an ninh được mã hóa và xuất ra từ hệ thống máy chủ của nhà cung cấp tem và chỉ một mã số duy nhất được áp dụng chỉ định trên một sản phẩm duy nhất, mã số này lại được ẩn dưới lớp phủ cào. Do đó, tem chống giả điện tử SMS đang được các doanh nghiệp có thương hiệu tin tưởng sử dụng.

Cũng như các loại tem chống hàng giả khác, tem chống hàng giả điện tử phải đảm bảo tính pháp lý, có tính năng công nghệ chống giả không làm giả được và được dán cho từng sản phẩm nhằm bảo vệ thương hiệu nhà sản xuất về mặt pháp lý và công nghệ.

Để có thể in tem chống hàng giả nói chung và các loại tem chống hàng giả công nghệ cao như tem chống giả SMS nói riêng, ngoài cơ sở hạ tầng, đội ngũ lập trình, sản xuất phải được đầu tư dây chuyền khép kín.

tem chống giả
Một sản phẩm được dán tem chống hàng giả SMS. Ảnh: Vina CHG

Tem chống giả SMS có thật sự hiệu quả?

Như vậy, có thể thấy để làm ra một con tem chống giả SMS là không hề đơn giản. Tuy nhiên, theo một nhà cung cấp tem chống giả uy tín ở Việt Nam, cũng không thể chỉ căn cứ vào công nghệ chống giả trên tem SMS mà các DN tính ngay đến việc đặt in tem chống giả này được. Riêng ở TPHCM, hiện chỉ có 6 doanh nghiệp in tem chống hàng giả được Nhà nước cấp phép, còn lại chỉ là những đơn vị, cơ sở in "chui", in lậu, in không có giấy phép in tem chống giả. Hầu hết các cơ sở in tem chống hàng giả "ngoài luồng" này chỉ có giấy phép in ấn thông thường, và những con "tem chống hàng giả" của họ trên thực tế về mặt pháp lý không khác gì tem nhãn thông thường và hoàn toàn không có tác dụng chống giả và được bảo vệ bởi luật pháp Việt Nam.

Do đó, tem chống giả SMS có hiệu quả hay không cũng còn tuỳ thuộc vào khả năng tìm hiểu và chọn lựa nhà cung cấp, in tem chống hàng giả của DN có nhu cầu.


Các tin khác