ShortLink

Cà phê phố sữa đá, bún chả là những món mà Tổng thống Obama ngỏ lời muốn nếm thử, thậm chí nói bằng tiếng Việt. Câu hỏi đặt ra là, ở Việt Nam có rất nhiều món ăn, thức uống.. tại sao ông Obama lại muốn cà phê sữa đá, bún chả? Điều đó không đơn giản chỉ là sở thích cá nhân của vị tổng thống da màu đầu tiên nước Mỹ.

Có thể, từ nửa vòng Trái đất, trước khi Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, ông đã nghe về món bún chả Hà Nội hay thức uống cà phê sữa đá ở các góc phố Sài Gòn, Hà thành.. Những thông tin về ly cà phê phố sữa đá hay tô bún chả ấy chắc hẳn đã đủ thú vị đến nỗi ông phải ghi nhớ, rồi sử dụng hai món ăn, thức uống ấy vào trong cuộc nói chuyện mang tính ngoại giao thưởng đỉnh giữa hai quốc gia Mỹ - Việt. 

Cà phê phố sữa đá, cà phê sữa đá, tổng thống obama
Hẳn ông Obama đã suy nghĩ kỹ trước khi đưa cà phê sữa đá và bún chả vào trong cuộc hội đàm ngoại giao trong chuyến sang thăm Việt Nam của mình. 

Có người bảo ông Obama rất giỏi trong việc giao tiếp, biết khiến cho không khí ngoai giao trở nên thân thiện như hình ảnh mà ông đã xây dựng trên đất Mỹ hay bất cứ đâu trên thế giới. Vì vậy, chắn chắn ông cũng rất đắn đo khi nêu tên hai món cà phê sữa đá và bún chả trong cuộc hội đàm ngày 23/5 vừa rồi. Bún chả Hà Nội thì dễ hiểu, đó là món ăn mang tính địa phương điển hình, nhưng lý do gì khiến cho ông Obama chọn cà phê sữa đá mà không phải là thức uống khác? Cà phê là thức uống phổ biến toàn thế giới, và Việt Nam cũng chưa phải là quốc gia nổi tiếng nhất thế giới về cà phê.

Phải chăng là vì 'cà phê sữa đá' chứ không đơn giản là 'cà phê'? Người Việt uống cà phê có một nét đặc trưng riêng, khác với các quốc gia cà phê khác. Đó là dùng phin để lọc cà phê và dùng sữa đặc có đường để uống pha cà phê sữa đá. Chẳng thấy ai dùng sữa tươi để pha cà phê sữa cả. Chính cách pha phin, dùng sữa đặc với bị béo ngào ngạt hoà quyện cùng vị đắng thấm dần qua lớp dày cà phê ép trong phin ấy đã tạo nên nét đặc trưng của cà phê sữa đá Việt Nam.

Chưa kể, cách uống cà phê sữa đá ở Việt Nam chắc chắn cần thời gian nhiều hơn là các nơi khác trên thế giới vì phải chờ cà phê ngấm và rơi từ từ qua phin. Nhiều người vẫn hay bảo, nếu có danh sách những người đàn ông nào bận rộn nhất thế giới, chắc chắn sẽ có tên Tổng thống Mỹ trong những vị trí đầu danh sách. Uống một ly cà phê sữa đá, phải chăng ông Obama cũng muốn thử "sống chậm" lại một chút, đúng theo cách mà người Việt Nam thưởng thức một ly cà phê hay cà phê sữa đá?

Tổng thống Obama cà phê phố sữa đá, cà phê sữa đá, tổng thống obama

Nói cho vui, nhưng việc ông Obama ngỏ ý muốn uống cà phê sữa đá cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh và thương hiệu cà phê ở Việt Nam ra thế giới. Video buổi hội đàm của tổng thống Mỹ Obama chắc chắn đã được nhiều người trên thế giới chú ý theo dõi. Việc nói bằng tiếng Việt (hẳn ông Obama đã phải luyện tập để nói câu này) mong muốn thưởng thức một ly cà phê sữa đá sẽ khiến cho nhiều bạn bè quốc tế phải tự hỏi: "Cà phê sữa đá ở Việt Nam ngon lắm sao?" Đây là một cơ hội quảng bá cà phê, điển hình là món cà phê sữa đá ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Ngay cả đến một doanh nghiệp gốc ngoại như MacCoffee - FES Việt Nam cũng nhắm vào cà phê phố, cà phê phố sữa đá và gói nguyên cái vị cà phê sữa đá pha phin truyền thống của người Việt vào trong sản phẩm cà phê hoà tan. 

Cà phê phố sữa đá, Maccoffee cà phê phố, cà phê phố, tổng thống Obama

Có lẽ MacCofffee đã đi đúng hướng, vì chỉ sau 2 năm (từ tháng 6/2013 đến tháng 12/2015) đã chiếm gần 8% thị phần cà phê hoà tan ở Việt Nam.

Lại nói vui, về Mỹ, nếu như một lúc nào đó nhớ lại mong muốn thưởng thức cà phê sữa đá ở Việt Nam, biết đâu ông Obama lại không thử một gói Cafe Phố - Cà phê sữa đá trong cuộc sống bận rộn của mình?


Các tin khác