ShortLink

Tổng thống Obama có hẳn 2 chiếc Cadilac One với biệt danh là "quái thú" (The Beats) vì những tính năng "bá đạo" của chúng.

Lầu Năm Góc hiện có 2 chiếc xe giống nhau, luôn luôn sánh vai nhau để đảm bảo không ai biết tổng thống đang ngồi xe nào và mỗi khi đi đâu, phải dùng đến một chiếc máy bay riêng chuyên chở hai phương tiện này. 

1. Cửa sổ xe : Các cửa sổ xe có khả năng chống bom dày 5-6 inch (12,7-15,2 cm), và chịu được đạn giáp-xuyên. So với phiên bản các đời xe tổng thống trước, The Beast có cửa sổ rộng hơn, giúp tạo thêm tầm nhìn.

Cadilac của obama

Riêng cửa sổ của người lái có độ dày thấp hơn 2,75 inch (7cm), và là cửa sổ duy nhất có thể mở được để giúp lái xe có thể tiếp cận với các đặc vụ bên ngoài được thuận lợi. 

2. Cửa ra vào: Cửa ra vào của The Beast được bọc thép, dày 8 inch (20,3 cm), dày hơn so với xe của Tổng thống Bush tới 3 inch (7,6 cm) . Các cửa ra vào có trọng lượng giống như một cánh cửa cabin máy bay Boeing 757.

Cadilac của obama

Các cửa này  còn được bổ xung thêm tính năng an toàn, bao gồm các lớp thép chồng lên nhau giữa các mối ghép để chống đạn.

3. Nội thất: Nội thất của The Beast hoàn toàn kín, nếu có xảy ra một cuộc tấn công hóa học, hoá chất độc hại cũng không thể lọt vào trong xe được.

chuyên xe của tổng thống obama

Xe có một cơ chế khóa an toàn, trong trường hợp khẩn cấp, nó có thể bịt kín toàn bộ chiếc xe tương tự như cách một ngân hàng có thể bị khóa nếu có vụ cướp xảy ra. 

4. Lái xe: Lái xe của Tổng thống Obama không chỉ là một tài xế thường xuyên túc trực, mà còn là một nhân viên CIA được đào tạo đặc biệt để xử lý các tình huống khác nhau. Từ lái xe trong bối cảnh khó khăn cho đến xử lý sự cố cơ khí và các vấn đề đột xuất khác.

chuyên xe của tổng thống obama

Các lái xe có quyền truy cập vào thiết bị hữu ích như hệ thống thông tin liên lạc hay GPS để kết nối và phối hợp xử lý tình huống gay cấn xảy ra đạt hiệu quả cao nhất.

5. Thùng nhiên liệu: Téc chứa nhiên liệu của The Beast là áo giáp mạ có thể chống đạn. Với tư cách là hệ thống phòng thủ thứ hai, và giống như xe đua, thùng nhiên liệu của The Beast được trang bị hệ thống chứa đầy bọt đặc biệt nhằm ngăn ngừa phát nổ trong trường hợp bị tấn công.

chuyên xe của tổng thống obama

6. Thiết bị bảo vệ: Có rất nhiều chi tiết bảo vệ được trang bị, như camera nhìn ban đêm, súng PAS (Pump Action Shotgun) tức loại súng yêu cầu người sử dụng lên đạn sau từng lần bắn,  pháo cay... Trong trường hợp ông Obama bị thương trong một cuộc tấn công trong khi trong xe, thì có sẵn cả máu dự phòng để truyền khẩn cấp. Ngoài ra, trên xe còn được trang bị thiết bị cung cấp dưỡng khi oxy và các thiết bị cứu hỏa. 

chuyên xe của tổng thống obama

7. Lốp xe: Xe được trang bị lốp Goodyear có thiết kế đặc biệt, được gia cố vật liệu Kevlar chống thủng, chống rách. Trong trường hợp có một ai đó cố tình phá hủy các lốp xe, thì vành thép phẳng có thể thay thế lốp xe  chạy ở chế độ cao tốc để thoát hiểm.

chuyên xe của tổng thống obama

Trong trường hợp có một ai đó cố tình phá hủy các lốp xe, thì vành thép phẳng có thể thay thế lốp xe  chạy ở chế độ cao tốc để thoát hiểm.

8. Gầm xe: Thực chất đây là xe Cadillac One, nhưng mật vụ Mỹ gọi nó bằng biệt danh mới The Beast. Nó  được thiết kế dựa trên dòng xe Cadillac DTS, riêng khung gầm lại dùng thiết kế của xe tải để hỗ trợ trọng lượng cũng như các thiết bị đặc biệt của xe. Người ta suy đoán The Beast sử dụng thép tấm 5-inch (12,7 cm) tăng cường nên nếu có bom nổ dưới gầm xe cũng vô sự.

9. Khoang hành khách: Khoang dùng cho tổng thống và các cộng sự đều là không gian an ninh và sang trọng. Khoang hành khách gồm 4 ghế sang trọng, có vách kính ngăn mà chỉ có tổng thống mở được. 

chuyên xe của tổng thống obama

Khi đã yên vị trên xe, ông Obama vẫn có thể làm việc và sử dụng laptop có kết nối Wi-Fi an toàn, điện thoại vệ tinh nối trực tiếp với Lầu Năm Góc và máy của phó tổng thống.

10. Thân xe: Để chống lại sự tấn công từ bên ngoài như đạn bắn, đá ném..., thân xe được chế tạo từ vật liệu hỗn hợp như thép cường lực, nhôm, titan và ceramic. Ưu điểm của loại vật liệu này vừa cứng lại vừa mềm để ngăn chặn và tiêu tán lực của các loại đạn hướng về phía xe, bảo vệ xe không thể bị xuyên thủng.

Khắc Nam (theo RediffNews- 5/2016)


Các tin khác