ShortLink

Mấy ngày qua, thời tiết Nam Bộ trở nên nắng và nóng kinh khủng, có khi lên đến 40 độ C. Nhiều người tự hỏi tại sao trời lai nắng nóng như vậy? Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng sở dĩ trời nắng nóng như vậy là do hiện tượng thời tiết Equinox. Liệu đó đúng như vậy không

Mấy ngày qua, ở Nam Bộ thời tiết nắng nóng và có khi lên đến 40 độ C. Trên mạng xã hội cũng xuất hiện thông tin cho rằng chính hiện tượng Equinox là nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng kinh khủng vừa rồi.

Equinox là gì
Cảnh báo về hiện tượng thời tiết Equinox trên Facebook cho rằng trời nắng nóng mấy ngày qua là do hiện tượng này.

Equinox là gì?

Trước mắt, cần phải hiểu Equinox là gì? Trên thực tế, Equinox chính là chỉ thời điểm xuân phân, một giai đoạn trong năm khi đường xích đạo của Trái Đất sẽ gần trunng tâm Mặt Trời nhất. Điều này sẽ khiến cho một số quốc gia nhiệt đới gần đường xích đạo sẽ tăng nhiệt độ do ảnh hưởng của bức xạ Mặt Trời.

Equinox
Equinox thực ra là xuân phân, một hiện tượng thiên văn học thường niên.

Vậy, có đúng là Equinox đã khiến cho thời tiết nóng lên? Chắc chắn là thời tiết sẽ nóng lên mỗi khi xảy ra hiện tượng Equinox, nhưng không thể nóng đến mức như mấy ngày qua. Và nên nhớ, Equinox là một hiện tượng tự nhiên thường niên, tức là năm nào cũng có và thường xảy ra vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 9. Thời điểm đó vào năm ngoái, trời không nóng kinh khủng như vậy.

Vì lẽ đó, có thể khẳng định việc trời nóng lên có khi đến 40 độ trong những ngày qua không phải là do Equinox. Equinox có thể khiến trời nóng hơn, nhưng đó không phải là nguyên nhân chính của việc xảy ra hiện tượng thời tiết nắng nóng gần đây.

Theo một Pradeep John, một blogger khoa học nổi tiếng cho biết, khả năng thời tiết nóng mấy ngày qua có thể là do El Nino hoặc trên Mặt trời đang xảy ra những cơn bão lớn, làm tăng mức độ bức xạ đến Trái Đất. Và rõ ràng, hiện tượng thời tiết Equinox chẳng liên quan gì đến việc này.

Như vậy, thông tin trời nắng nóng là do Equinox chỉ là tin.. vịt và không chính xác.

Nguồn: MTV.VN


Các tin khác