ShortLink

Nhật thực đã xảy ra ở Việt Nam vào sáng nay (9/3). Một trong những địa phương may mắn xem được nhật thực là ở Hồ Chí Minh. Trên thực tế, hiện tượng nhật thực xảy ra ở TPHCM vào lúc 7h10 sáng nay là nhật thực một phần.

Hình ảnh nhật thực ở TPHCM:

Trong khi ở nhiều địa phương không thể quan sát được nhật thực một phần thì tại TP HCM, người dân có thể ngắm dễ dàng hiện tượng thiên văn kỳ thú nhờ trời quang, mây ít. Dưới đây là một số hỉnh ảnh nhật thực ở TPHCM mà PV Zing chụp được:

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực ở TPHCM

Nhật thực là hiện tượng khi Trái Đất, mặt trăng và mặt trời thẳng hàng trên một mặt phẳng và mặt trăng đi vào giữa trái đất và mặt trời, che phủ một phần hay toàn bộ ngôi sao gần nhất. 

Nhật thực toàn phần về cơ bản chỉ kéo dài vài phút, Mitzi Adams nhà thiên văn học mặt trời NASA của trung tâm hàng không vũ trụ Marshall ở Huntsville, Ala.

Ít nhất là 2 hoặc thậm chí 5 lần nhật thực diễn ra trong một năm. Một số là nhật thực hình khuyên - thuật ngữ chỉ mặt trăng bao phủ phần lớn mặt trời. Nhật thực toàn phần không nhiều hơn 2 lần.

Nhật thực một phần tại TP.HCM ngày 9/3 là đợt quan sát được nhiều nhất sau 21 năm, kể từ nhật thực toàn phần xảy ra ngày 24/10/1995 tại Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Tại thời điểm đó, dải đất từ Phan Thiết đến Bình Phước quan sát được 100% nhật thực, TP.HCM quan sát được 98%.

Theo Zing 


Các tin khác