ShortLink

Mới đây, nhiều webiste công nghệ công bố chuyện Sony chính thức khai tử dòng smartphone Z, chữ cái đã làm nên một thương hiệu smartphone Sony như hiện nay để phát triển dòng smartphone của Sony mới, Sony X Series. Vậy có thật là Sony đang muốn khai từ dòng Z Series của mình?

KHai tử sony Xperia Z
Sony đang muốn khai tử dòng Xperia Z Series của mình?

Chỉ vài giờ sau khi các thông tin trên được lan truyền, trang Androidpit đã dẫn lời một phát ngôn viên của Sony cho rằng đó chỉ là nhằm lẫn, thông tin trên sai hoàn toàn. Người này cũng nói rằng Sony không bình luận về lộ trình phát triển sản phẩm của công ty tại thời điểm này.

Ngay sau khi Sony đính chính thông tin, rất nhiều comment trên Androidpit bày tỏ sự tin tưởng vào việc công ty của Nhật sẽ không “vô duyên vô cớ” bức tử dòng sản phẩm Xperia.

Thành viên Julio César Amador cho biết: “Tôi không tin rằng Sony đổi tên Z Series, họ chỉ là chưa muốn vội vàng với các sản phẩm mới của mình mà thôi”.

Nickname McNeil thì quả quyết: “Tôi không nghĩ rằng nó đã được đổi tên! Tôi không tin như vậy! Z6 sẽ được ra mắt vào tháng Chín !!!!”.

Tất nhiên cũng có một vài ý kiến cho rằng việc Sony phát hành một dòng smartphone mới và khai tử Xperia Z cũng không có gì là lạ. Nhất là trong bối cảnh mảng kinh doanh smartphone của Sony cần một cú “hit” để quay lại thời kỳ đỉnh cao sau một thời gian dài trì trệ.

Sony Xperia Z Series
Những smartphone nổi tiếng của dòng Xperia Z Series làm nên thương hiệu điện thoại thông minh của Sony

Vậy điều gì làm cho nhiều người nghĩ rằng Xperia Z là “bất tử”, ít nhất là cho đến hết năm nay?

Thứ nhất, Xperia Z dường như là dòng thương hiệu làm nên tên tuổi của Sony trên thị trường smartphone cao cấp. Tuy không đạt được doanh số khủng như iPhone của Apple hay Galaxy S của Samsung nhưng Xepria Z Series luôn có chỗ đứng của mình trong lòng người dùng bởi nhiều lí do: thiết kế đẹp, nam tính và mạnh mẽ, khả năng chống bụi, chống nước tốt, chất lượng ảnh chụp luôn được đảm bảo…

Thứ hai, Xperia Z từ phân khúc cao cấp ban đầu đã được Sony phát triển rộng ra với nhiều lựa chọn từ giá rẻ đến tầm trung với đủ các kích thước và cấu hình để người dùng lựa chọn tùy theo sở thích và túi tiền. Rất ít hãng xây dựng được một thương hiệu trãi đều ở tất cả các phân khúc như dòng Xperia Z của Sony. Có lẽ chỉ có sự đa dạng của series Galaxy S (Samsung) mới có thể sánh với Xperia Z ở tiêu chí này.

Thứ 3, bạn không thể nhằm lẫn vào đâu được khi cầm trên tay một chiếc điện thoại thuộc Xperia Z series. Điều này cho thấy Sony đã đầu tư rất nhiều vào khâu thiết kế và hoàn thiện sản phẩm. Cảm giác cầm một chiếc điện thoại Xperia Z luôn chắc chắn, vừa tay. Chính những điều này đã tạo ra một lượng fan trung thành cho dòng sản phẩm này của Sony. Nói khác hơn, “dân chơi” cần một sản phẩm “chất” và Xperia Z Series đáp ứng được điều đó.

Tiếp theo là gì nữa? Đó chính là cái “mác” Made in Japan của Xperia Z series. Bản thân cái tên “Nhật Bản” đã gần như đóng đinh trong lòng nhiều người dùng về chất lượng đảm bảo của sản phẩm. Đặc biệt, tại những thị trường mới nổi như Việt Nam, người dùng thường có xu hướng trung thành lâu dài với một dòng sản phẩm quen thuộc, điển hình là các sản phẩm của Nokia và tất nhiên là có cả Sony. Đây là những tên tuổi đầu tiên khai phá thị trường smartphone nước ta, cũng như một số thị trường nhỏ khác và đã ăn sâu và tiềm thức của nhiều người dùng.

Và cuối cùng, Z là chữ cuối cùng trong bản chữ cái. Theo truyền thống đặt tên sản phẩm của Sony nói riêng và các hãng công nghệ nói chung thì dòng X (đứng trước Z) không thể nào là một lựa chọn thay thế cho Z Series.

Vậy điều gì khiến một số người vẫn nghĩ rằng Sony có thể khai tử “Xperia Z Series”?

Điều này có thể liên quan đến doanh số dòng sản phẩm này trong thời gian gần đây. Nguyên nhân có thể xuất phát từ sự chậm lại của thị trường smartphone nói chung và từ sự cạnh tranh gay gắt của các hãng khác. Tuy nhiên, không ai (kể cả các fan của Sony) có thể phủ nhận rằng Sony có quá ít thay đổi, đặc biệt là trong thiết kế của dòng Xperia Z Series và chính điều này gây nhàm chán cho không ít người dùng.

Như vậy, vấn đề của Sony là sự đổi mới trong thiết kế và trang bị những tính năng “khủng”, tiên tiến cho Xperia Z Series để thu hút trở lại người dùng chứ không phải “bức tử” dòng sản phẩm này để dày công làm lại từ đầu. Cái người ta cần ở phiên bản Z Series tiếp theo (theo tin đồn là Xperia Z6) chính là sự đột phá. Chúng ta đều nhớ rằng mỗi khi dòng iPhone có dấu hiệu thoái trào, Apple lập tức thay thiết kế, tăng tính năng và lại thành công. Công thức của Samsung cũng không khác Apple là mấy, vậy cớ sao Sony cứ phải bảo thủ và hoài niệm với những gì mà Xperia Z Series đang có? Cho dù nó có tốt, có đẹp mấy thì đó cũng đã là chuyện quá khứ và trong công nghệ thì không có cái gì là mãi mãi cả.

Theo MTV.VN


Các tin khác