ShortLink

Sự sụp đổ của đế chế cũng như biến mất của toàn bộ người dân Đảo Phục Sinh hoàn toàn không phải là kết quả từ những cuộc chiến tranh đẫm máu thời cổ đại như nhiều người vẫn nghĩ.

Đảo Phục Sinh

Một số các vũ khí giáo mác đã được tìm thấy ở nhiều nơi trên Đảo Phục Sinh. Và dựa vào điều này nhiều nhà nghiên cứu trước đó đã phỏng đoán rằng nguyên nhân biến mất của toàn bộ người dân trên đảo chính là do các cuộc chiến tranh dữ dội đẫm máu gây ra, Tuy nhiên mới đây các nhà phân tính đã phỏng đoán rằng những thứ vũ khí mà họ tìm thấy rất có thể là những công cụ dùng phổ biến trong đời sống, và nó cho thấy rằng đã từng có một xã hội rất phát triển tại đây trước khi người Châu Âu tràn sang xâm lấn vào những năm 1700

Phỏng đoán này đã dẫn đến một cuộc tranh luận kịch liệt và một câu hỏi đã được đặt ra đó là nếu như không phải bởi chiến tranh thì điều gì đã xảy ra khiến cho toàn bộ người dân  trên đảo Phục Sinh biến mất. Bí mật này đã trở thành một câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu

Theo như những thông tin từng được ghi chép lại từ những nghiên cứu trước đó thì những người dân đầu tiên đã đặt chân lên hòn đảo này được xác định năm trong khoảng từ năm 400-1200 sau công nguyên, sau đó thì hình thành cộng đồng dân cư và xã hội vào khoảng những năm 800-1300 sau công nguyên.

Vào khoảng những năm 1720 thì những người dân Châu âu đầu tiên đã bước chân lên hòn đảo này và tiếp tục cho đến những năm 1800 sau đó. Tuy nhiên vào những năm 1860 thì một chuyện lạ đã xảy ra đó toàn bộ người dân trên đảo Phục Sinh đã hoàn toàn biến mất. Và nguyên nhân tại sao thì không một ai có thể lý giải nổi.

Theo như nhiều nhà nghiên cứu suy luận thì rất có thể do không kiểm soát được sự gia tăng dân số, số lượng người dân tăng mạnh dẫn đến việc phá hủy hệ sinh thái, không còn đủ nguồn cung cấp lương thực nên toàn bộ người dân trên đảo. Nguyên nhân đã dẫn đến việc nhiều trận chiến đã diễn ra kịch liệt để sinh tồn trong suốt quá trình định cư. Vào năm 1995, nhà địa lý và sinh lý học Jared Diamond đã viết rằng: “ Chỉ trong vài thập kỷ những người dẫn trên đảo Phục Sinh đã phá hủy toàn bộ những khu rừng của họ, dẫn đến việc tiêu diệt toàn bộ cây trồng cũng vật nuôi, họ đã không thể tìm thấy được thức ăn và sống trong sự hỗn loạn, ăn thịt lẫn nhau. Lập luận này đã dẫn đến sự bế tắt và có nhiều kẽ hở.

Tuy nhiên sau đó, Carl Lipo một chuyên gia về nhân chủng học của đại học Binghamton đã phân tích rằng, hàng ngàn những ngọn giáo mà nhiều người cho rằng đó là vũ khí vốn đã xuất hiện và có trước thời gian họ sử dụng cho trận chiến từ rất lâu. Ông và các đồng nghiệp của mình đã tiến hành phân tích và sử dụng kỹ thuật Morphometric, một kỹ thuật đặc biệt trong y khoa có thể xác định được rõ và chính xác hình dạng của một vật nào đó.

“ Chúng tôi nhận thấy rõ hình dạng của chúng và nhận ra rằng tất cả đều hoàn toàn không giống như tất cả những vũ khí thời “ Caril, Lipo cho biết. “ Khi bạn so sánh chúng với các vũ khí mà người Châu Âu đã sử dụng và từng được tìm thấy ở trên khắp thế giới, bạn sẽ nhận ra rằng chúng có gì đó rất khác biệt và hoàn toàn không phù hợp cho việc làm vũ khí, nếu sử dụng làm công việc thường nhật thì rất tốt nhưng nếu làm vũ khí thì lại quá tồi vì không thể nào gây nguy hiểm dẫn đến cái chết cho đối phương.

“ Bạn có thể sử dụng một vật gì đó có hình dạng như giáo hay mác để làm một số thứ khác, và bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành vũ khí để tự vệ. Tuy nhiên dưới sự tác động của chiến tranh, các vũ khí đều được tạo ra với những hình dạng đặc thù họ rất nhiều. Và chúng được cân nhắc rất kỹ để phụ vụ cho mục đính chính là chiến đấu và sát thương càng cao càng tốt. Nhưng điều mà chúng tôi tìm thấy ở những vật này đó bạn sẽ không sát thương hay cắt bất cứ một ai nhưng bãn vẫn có thể dùng nó làm chết người trong một vài tình huống đặc biệt

Có thể xác định rằng những vật này là những vật dụng trang bị bình thường hoàn toàn phù hợp với những bộ xương còn sót lại đã được khám phá. “ Đây là dấu hiệu khả quan trong lập luận , bởi vì trên những bộ xương này hoàn toàn không có bất cứ một dấu hiệu nào sử đả thương và dấu hiệu của chiến tranh”. Ông cho biết, và ông cho rằng giả thuyết toàn bộ người dân trên đảo đã biến mất do chiến tranh hoàn toàn không đúng và thỏa đáng

Lipo đã phỏng đoán rất có thể đã có một thảm họa nào đó xảy ra trên đảo Phục Sinh này và quét toàn bộ người dân khiến họ biến mất vĩnh viễn. Dù sao thì đó chỉ phỏng đoán chứ chưa hẳn là sự thật toàn bộ, tuy nhiên thông qua sự phong phú và đa dạng các vật dụng đã khai phá được, ông đã tin rằng rất có thể chúng được sử dụng trong văn hóa tế lễ thường gặp ở những nền văn minh xa xưa và đó là dấu hiệu của một xã hội văn minh đã từng tồn tại.

Theo Hannah Osborne/ Ibtimes


Các tin khác