ShortLink

Đã là con người thì ai cũng có cái tôi nhưng không thể vì muốn khẳng định cái tôi mà điều gì cũng có thể làm. Một người chỉ có thể được người khác nể trọng vì tính cách và hành vì đúng đắn chứ không phải vì làm những điều quái gở, dị thường. Đây là điều tưởng chừng rất căn bản mà ai cũng phải biết thế nhưng thật đáng buồn là hiện nay ở nước ta nhiều bạn trẻ vẫn không hề ý thức được việc mình làm. Và vô tình đã khiến cho chính hình ảnh của người dân Việt Nam ngày càng trở nên xấu và tệ hơn đối với bạn bè quốc tế.

Có thể nói vụ thảm sát vừa qua tại Pháp vào ngày 13/11 đã khiến cho hàng trăm người thiệt mạng, trong khi cả thế giới đang hướng về nước Pháp, sẻ chia những mất mát của họ thì tại Việt Nam một số bạn trẻ thiếu ý thức thể hiện bản thân mình trên những nỗi đau của người khác. Thật đáng xấu hổ cho hành vi này.

Theo nhiều nguồn thông tin cho biết thì việc một Facebooker tên là Timur Zhunusov xuất hiện gần đây chính là do người Việt Nam dựng lên, với mục đích câu like rẻ tiền. Hàng ngàn người đã vào bình luận chửi bới, người này còn dùng Google Translate để chuyển đổi ngôn ngữ từ Việt sang tiếng khác để trả lời. Sau khi lùm xùm vụ việc thì lặng lẽ đóng tài khoản, nhưng kéo theo đó là những Facebook giả mạo khác đã nổi lên. Tất cả chỉ với một mục đích câu like và lượt người xem. Đây có thể nói là hành động vô ý thức cần phải lên án. Dù cho lý do là gì đi nữa thì lấy nỗi đau của người khác ra mà làm lợi cho mình thì việc này không thể chấp nhận, có thể xem là vô nhân đạo. Nếu như chỉ với mục đích câu like hoặc câu view, thì xin lỗi những người đàng hoàng không bao giờ làm chuyện nhảm nhí này. Còn nếu là để thể hiện thì chẳng ai nói rằng đó là khôn ngoan.

Không chỉ những người này có vấn đế mà đến những người vào bình luận "ném đá quay cuồng" cũng là những người thiếu ý thức. Bạn chửi bới chỉ bởi vì cảm thấy tức giận, tuy nhiên ngoài việc chửi bới ra thì thực tế bạn chẳng làm được gì để giúp cho những nạn nhân có thể vơi đi nỗi đau khổ của họ. Bạn muốn thể hiện đồng cảm với những người khác và thể hiện bạn nhân đạo hơn người khác thì không cần thiết, vì chỉ cần bạn im lặng và nghĩ đến họ là đã đủ. Nếu không làm gì được cũng như không giúp gì được thì im lặng là cách tốt nhất. Bạn chửi bới om sòm khi bạn nghĩ rằng cần phải cho một ai đó thấy “tấm lòng tốt” của bạn mà thôi. Tệ hơn là nhiều người còn kích động thách thức IS tấn công Việt Nam. Sẽ thế nào nếu như thật sự xảy ra khủng bố? Cảm thấy vui sướng và mong chờ khi hàng loạt người chết (?)

Kể từ khi mạng xã hội xuất hiện tại Việt Nam, hình ảnh người Việt trẻ càng ngày càng xấu đi trong mắt người dân quốc tế. Vì chính những hành động vô ý thức của nhiều bạn trẻ đã khiến cho người dân đất nước chữ S chịu tai tiếng. Nên nhớ thể hiện phải đúng cách, chửi những từ thô tục chỉ khiến bản thân trở nên thấp kém hơn. Còn nhớ về một hiện tượng là Happy pola, trên trang cá nhân của cô bạn này có đến hàng trăm hàng ngàn lượt bình luận khiếm nhã. Không biết bạn bè quốc tế cảm nhận thế nào chứ ngay đến cả người Việt cũng cảm thấy khó chịu vì hành động thiếu ý thức của những người này. Sống trên dư luận hoàn toàn khác với khái niệm ra ngoài phạm vi đạo đức và chuẩn mực xã hội. Hãy thế hiện mình bằng có ích cho người khác chứ đừng thể hiện sự “hoang dã” vô ý thức của mình.


Các tin khác