ShortLink

Các iPhone refurbished, tức những sản phẩm iPhone bị lỗi phần cứng hoặc vì lý do hư hỏng gì đó mà trả về cho Apple. Những chiếc iPhone này sẽ được Appe kiểm tra, sửa chữa, tân trang lại và gửi trả lại người dùng.

Cho dù là iPhone 5s, iPhone 6 hay 6s mà được gắn mác refubished, tức các iPhone này đã bị gửi trả về và được sửa chữa, đồng thời bán ra thị trường ở dạng hàng tân trang.

Tất nhiên, các dòng sản phẩm này đều được kiểm định nghiêm ngặt trước khi đóng gói và đưa ra lại thị trường phục vụ cho người dùng.

Điểm khác biệt so với hàng mới đó là ngay vị trí ngoài hộp đựng sẽ xuất hiện dòng chữ "Apple Certified Pre-Owned" ở ngoài vỏ hộp và được đóng seal tương tự một chiếc iPhone mới.

Dòng máy này vẫn chưa kích hoạt bảo hành trên hệ thống của Apple.

iPhone 5 Refurbished
iPhone 5 Refurbished có dòng chữ "Apple Certified Pre-Owned" ở ngoài vỏ hộp

iPhone refurbished có được bán chính hãng không?

Hiện trên thị trường có nhiều thông tin cho rằng, sản phẩm iPhone refurbished chấp nhận bảo hành 12 tháng và 1 đổi 1 tương tự như một phiên bản mới chính hãng được bán tại Việt Nam.

Điều này đánh đúng vào tâm lý ham rẻ, mua được hàng rẻ nhưng vẫn "an toàn" của người sử dụng.

Trao đổi với Dân trí, đại diện từ FPT Trading, đơn vị ủy quyền phân phối chính thức iPhone tại Việt Nam khẳng định: "Dòng iPhone refurbished, cụ thể là iPhone 5s refurbished đang xuất hiện tại Việt Nam không được nhập chính thức về Việt Nam, tức không bán chính hãng. Bởi đây là hàng cũ được tân trang lại và theo Nghị định của Chính phủ thì không được phép nhập khẩu những nguồn hàng đã qua sử dụng về Việt Nam. Vì vậy, các nguồn hàng iPhone refurbished đều là hàng tiểu ngạch."

"Hiện những sản phẩm iPhone được nhập và bán chính hãng tại Việt Nam đều là hàng mới và danh sách được phân phối gồm: iPhone 4S/8GB (tuy nhiên hiện hết hàng và dừng bán dòng này) , 5S/16GB , 5S/32GB iPhone 6 , iPhone 6 Plus. Mảng IT có iMac, Macbook , iPad và phụ kiện Apple. Riêng iPhone 5S refurbished, FPT Trading không phân phối dòng sản phẩm này.", vị này cho hay.

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, iPhone refurbished không phải là hàng chính hãng và không được bán chính hãng tại Việt Nam. Đồng thời, thông tin iPhone refurbished được phân phối bởi FPT mà các cửa hàng chào bán trong thời gian ngắn vừa qua là sai lệch.

Vậy iPhone refurbished có được bảo hành tại Việt Nam?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở các thị trường khác nhau Apple có các chính sách bảo hành khác nhau. Tại thị trường Việt Nam, những nguồn hàng iPhone xách tay đều không nhận được bảo hành chính hãng.

Cụ thể hơn, trả lời Dân trí trước đó, ông Lê Trần Hà, Trưởng phòng kỹ thuật F.Studio by FPT cho biết: "Chính sách bảo hành của iPhone chính hãng tại Việt Nam sẽ được bảo hành theo từng đơn vị bán ra, tức mua máy ở đơn vị FPT sẽ là FPT nhận bảo hành, hay Viettel là Viettel sẽ nhận máy bảo hành của hãng. Còn lại những dòng hàng xách tay vẫn chưa chính thức được bảo hành tại Việt Nam."

Điều này có thể hiểu rằng, iPhone mang mác refurbished là hàng không kinh doanh chính hãng và chỉ được các cửa hàng nhập về theo con đường tiểu ngạch, bán ra và trách nhiệm bảo hành thuộc về các cửa hàng xách tay đó, chứ không có chế độ bảo hành chính hãng tại VN.

Do vậy người tiêu dùng cần nắm rõ và trước khi mua các sản phẩm này cần hỏi rõ thông tin về chế độ bảo hành để tránh những phiền toái không đáng có. Lưu ý tất cả các sản phẩm được phân phối chính hãng từ bất cứ nhà phân phối nào, người bán đều phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng khi người mua yêu cầu.

Để biết về tình trạng kích hoạt của sản phẩm, các bạn truy cập vào link này, sau đó nhập số imei hoặc series của sản phẩm: https://selfsolve.apple.com/agreementWarrantyDynamic.do

Quốc Phan/Theo Dân trí


Các tin khác