ShortLink

Hiện nay nhiều cửa hàng điện thoại di động nhập iPhone 6 Lock từ Nhật về thị trường Việt và bán với giá dưới 10 triệu đồng. Đây quả là một mức giá hấp dẫn cho những người mong muốn được trải nghiệm dòng smartphone cao cấp mới nhất của Apple. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định mua iPhone 6 Lock, hãy hiểu rõ về ưu nhược điểm của nó và cân nhắc kỹ trước khi mua.

Ưu và nhược điểm của iPhone 6 Lock là gì?

Tất nhiên, nhược điểm duy nhất của iPhone 6 Lock chính là máy bị lock (khoá mạng). Các dòng iPhone 6 lock vốn được phân phối bởi các nhà mạng nước ngoài và bán cho người sử dụng mạng di động của nhà mạng đó ở nước họ (Giống như người Việt Nam dùng dịch vụ mạng di động của Viettel, Mobiphone..). Các nhà mạng khi phân phối iPhone 6 cho người dùng dịch vụ của mình thường bán kèm với hợp đồng dịch vụ và bán với giá cực ưu đãi. Bởi vậy, giá những chiếc iPhone 6 này thường rẻ hơn rất nhiều so với iPhone 6 quốc tế, tức là phiên bản iPhone dành cho thị trường toàn cầu, không bị ràng buộc bởi hợp đồng sử dụng dịch vụ của nhà mạng.

iPhone 6 lock Nhật
Hiện iPhone 6 Lock được bán ở Việt Nam với giá dưới 10 triệu đồng.

Nhưng cũng bởi vậy nên ngoài các người dùng dịch vụ của nhà mạng đó, thông thường các dòng iPhone này không thể sử dụng mạng di động nào khác được. Tức là nếu như bạn mua một chiếc iPhone 6 Lock, bạn gắn sim Viettel hay bất kỳ sim nhà mạng nào vào thì iPhone của bạn cũng báo không nhận sim và tất nhiên là bạn cũng không thể nghe gọi, nhận tin nhắn gì được cả.

Vậy làm sao có thể sử dụng iPhone 6 lock với các mạng Viettel, Mobiphone hay Vinaphone...? Để có thể sử dụng iPhone 6 Lock được với một mạng di động khác, người dùng sẽ phải dùng 2 cách:

1. Sử dụng sim ghép:

Sim ghép trên thực tế là là sim có ghép thêm một bảng vi mạch giúp 'đánh lừa' chiếc iPhone rằng mạng di động bạn đang sử dụng là hợp lệ. Tức là với sim ghép, hệ thống nhận diện nhà mạng mà đơn vị phân phối iPhone cài đặt vào bị vô hiệu hoá, từ đó giúp bạn sử dụng được iPhone 6 Lock với bất kỳ nhà mạng nào bạn muốn.

Sim ghép unlock iPhone 6
Dùng sim ghép để unlock iPhone.

Đây là giải pháp unlock iPhone 6 mà trên 90% người mua hiện nay sử dụng bởi giá thành rẻ, nhanh chóng. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 300.000 đồng để có một chiếc sim ghép và mở khoá cho iPhone 6 Lock của bạn. Sau khi dùng sim ghép unlock iPhone, bạn sẽ cần can thiệp vào hệ thống của chiếc iPhone thông qua các thủ thuật về phần mềm (thường được gọi là Jailbreak iPhone) để có thể sử dụng iPhone với tất cả các chức năng y như bản quốc tế.

Tuy nhiên, phương pháp này không phải lúc nào cũng 100% ổn định.

2. Dùng code unlock iPhone:

Đây cách sử dụng 'hợp pháp' và ít xảy ra tình trạng trục trặc hơn cách dùng sim ghép bởi giải pháp này sẽ được cung cấp bởi chính nhà mạng phân phối chiếc iPhone 6 Lock của bạn. Để sử dụng cách này để unlock iPhonebạn chỉ cần liên hệ và chuyển phí mở khoá mạng mà nhà mạng này yêu cầu. Phí này thường là tương đương với phí mà chiếc iPhone đã được uư đãi khi mua kèm với dịch vụ của nhà mạng. Việc unlock iPhone 6 của bạn sẽ được thực hiện từ xa thông qua số imei, số serial của chiếc iPhone. Bạn chỉ cần cung cấp các thông số này cho bên dịch vụ mở khoá, họ sẽ unlock cho bạn thông qua code unlock.

iPhone 6 unlock code
Một quảng cáo dịch vụ unlock iPhone 6 thông qua số IMEI

Tuy nhiên, cách này thường rất ít người dùng bởi chi phí rất cao. Bên cạnh đó, nếu như chiếc iPhone mà bạn mua bị liệt vào danh sách máy bị mất (cũng có thể bị trộm, cướp) thì số tiền mà bạn phải bỏ ra để mua code unlock còn cao hơn nữa, thậm chí đôi khi bạn không thể nào sử dụng code unlock được.

Vậy là bạn đã biết được nhược điểm của iPhone 6 lock nói riêng và các dòng iPhone lock nói chung, cũng như hiểu tại sao mức giá iPhone 6 lock và iPhone 6 quốc tế lại chênh lệch lớn như vậy (từ 40-50%). Và, đó cũng là ưu điểm lớn nhất của iPhone 6 lock: giá thành rẻ hơn rất nhiều.

iPhone 6 Lock

Trên là ưu điểm và nhược điểm của iPhone 6 lock cũng như lý giải tại sao lại có sự phân biệt iPhone lock và iPhone quốc tế. Hy vọng bạn đã nắm được những điều cơ bản để có một quyết định chính xác trong việc có hay không nên mua iPhone 6 lock.

Tổng hợp


Các tin khác