ShortLink

Tại sao đến giờ này sức hút của iPhone 6 và iPhone 6 Plus vẫn chưa có dấu hiệu giảm, dù Nhà Táo đang lên kế hoạch tung ra thị trường iPhone 6S và iPhone 6S Plus? 

iPhone 6 có thể nói là đã đặt một mốc son, ít nhất là về mặt doanh số và cả lợi nhuận cho Apple. Theo báo cáo mới đây từ tờ Wall Street Journal, Apple trong quý đầu năm 2015 đã đạt lợi nhuận chiếm đến 92% tổng doanh thu từ ngành công nghiệp sản xuất smartphone trên toàn cầu. Thời gian này cũng trùng khớp với việc cho ra mắt và bán rộng rãi các sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Nên nhớ rằng cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận thu về từ việc bán các sản phẩm smartphone của Apple chỉ đạt 65%.

iPhone 6 và iPhone 6 Plus
iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã giúp Apple thu về khoản lợi nhuận khổng lồ trong quý 1/2015.

Như vậy, có thể thấy iPhone 6 và iPhone 6 Plus chính là nhân tố khiến cho Apple đã có một Quý thành công đột phá như vậy. Nhưng, đâu là lý do giải mã cho việc iPhone 6 (và cả iPhone 6 Plus) trở thành thế hệ iPhone có doanh thu kỷ lục trong lịch sử Apple?

Đánh giá iPhone 6Đánh giá iPhone 6: Sự đổi mới của Apple về nhiều mặt

Cùng đánh giá iPhone 6 về các mặt như thiết kế, màn hình, hiệu suất và những tính năng trên thiết bị đang gây sốt này. Cùng với iPhone 6 Plus, iPhone 6 được đánh giá là thiết bị đánh dấu sự thay đổi về nhiều mặt của Apple.
 

Đầu tiên, có lẽ doanh thu khổng lồ của Apple trong việc bán iPhone "áp đảo" các hãng khác phần lớn là do giá bán trung bình của một chiếc iPhone cao hơn khá nhiều so với các smartphone khác. Cụ thể, giá thành trung bình của một chiếc iPhone khi bán ra đạt 659 USD (tương đương 14,3 triệu đồng, trong khi đó, giá trung bình của một chiếc smartphone Android chỉ khoảng 185 USD (tương đương 4 triệu đồng). Vì vậy, cho dù doanh số bán iPhone của Apple dù có thấp hay ngang bằng smartphone Android khác, thì lợi nhuận thu về cho Nhà Táo cũng cao hơn rất nhiều.

iPhone 6 và iPhone 6 Plus
iPhone 6 và iPhone 6 Plus có màn hình lớn, một bước 'đột phá' mà theo nhiều chuyên gia đã góp phần quan trọng vào việc Apple lập kỷ lục về lợi nhuận thu được từ ngành sản xuất smartphone

Một nguyên nhân mà nhiều chuyên gia đưa ra để giải thích cho việc iPhone 6 và iPhone 6 Plus được nhiều người đón nhận là bởi "sự đột phá" về thiết kế của Apple. Apple đã bắt đúng xu hướng màn hình lớn. Chính điều này đã làm cho nhiều người dùng chuyển từ Android sang iOS. Ngay cả CEO Tim Cook của Apple cũng đã "sung sướng" nhắc đi nhắc lại thành công này của hãng trong buổi công bố doanh số và lợi nhuận Quý 1/2015 vừa qua. 

Chuyên gia Timothy Arcuri của Cowen & Co nhận định iPhone 6 và iPhone 6 Plus vẫn sẽ bán rất chạy ngay cả sau khi Apple tung ra 2 mẫu iPhone mới vào tháng 9 tới. Ngay từ hồi tháng 4, một chuyên gia khác là Gene Munster cũng đã đưa ra dự đoán tương tự, khi nhận định Apple sẽ vượt qua kỳ vọng của phố Wall và nắm giữ thị phần nhiều hơn cùng kỳ các năm trước nhờ thành công của iPhone 6. Munster thậm chí còn gọi iPhone 6 và 6 Plus là "nhân tố hoàn toàn khác biệt" so với các phiên bản iPhone mà Apple từng ra mắt.

iphone 7Giá iPhone 7: Bao nhiêu là hợp lý?

Nhiều tin rò rỉ cho thấy Apple đang sẵn sàng cho việc tung ra bản iPhone 6S vào khoảng tháng 9 tới đây. Tuy nhiên, thời điểm này trên internet cũng đã xuất hiện những dự đoán về thiết kế, cấu hình và thậm chí là giá bán của iPhone 7.
 

Theo các thông tin đồn đoán tới thời điểm này về iPhone mới, chúng sẽ có thêm một số cải tiến như màn hình cảm ứng lực Force Touch và camera mạnh hơn. Nhưng sự thay đổi là không quá nhiều. Nếu giá mềm đi, iPhone 6 và 6 Plus hoàn toàn thi đấu ngang ngửa với các smartphone Android đầu bảng khác, do chúng có kích cỡ tương đương nhau. Trước đây, iPhone 5S khi giảm giá vẫn bị chê là nhỏ hơn hầu hết smartphone Android có cùng giá bán.

Vấn đề mấu chốt là Apple cần phải định giá thật chuẩn, khiến cho iPhone 6 và 6 Plus trở nên thực sự hấp dẫn trong mắt người dùng và tiếp tục là một trong những sản phẩm đem về cho Apple khoản lợi nhuận khổng lồ trong một thời gian khá lâu nữa.

Như vậy, có thể thấy Tim Cook đã thành công và biến iPhone 6, iPhone 6 Plus trở thành con gà đẻ trứng vàng cho Apple. Liệu Apple có tiếp tục giữ vững kỷ lục này trong báo cáo quý 3 năm nay?

Tổng hợp (Theo Đất Việt, Dân trí)


Các tin khác