ShortLink

Một thanh niên người Canada vừa thiệt mạng mới đây do tìm cách lấy lại chiếc iPhone từ tay kẻ cắp là dân "anh chị". Vậy bài học ở đây là gì? Nếu chẳng may chiếc iPhone của bạn bị mất hoặc thất lạc, hãy làm theo cách thức sau

Find My iPhone là ứng dụng cần thiết để tìm lại chiếc điện thoại bạn để quên ở đâu đó (không phải bị đánh cắp). Giả dụ bạn đang ngồi ở phòng khách, tự dưng không thấy điện thoại đâu cả, tìm quanh không thấy đâu thì hãy thử sử dụng Find My iPhone. Tiện ích này sẽ giúp bạn làm 2 việc, một là xác định chiếc điện thoại vẫn quanh quẩn đâu đó trong ngôi nhà. Hai là, bạn có thể kích hoạt chế độ âm thanh cường độ cao để nghe xem chiếc iPhone nằm ở đâu. Có thể sử dụng Find My iPhone từ một chiếc bị iDevice khác hoặc từ dịch vụ iCloud trực tuyến. 

Đừng dại dột đi một mình để đòi lại điện thoại 

Find My iPhone có tính năng bản đồ để chỉ rõ chiếc điện thoại đang nằm ở đâu. Nếu bạn nhấn vào biểu tượng chiếc xe hơi, nó sẽ chỉ đường cho bạn tìm tới chiếc iPhone của mình trên bản đồ Apple Maps. Tuy nhiên, trước khi xách xe lên đường để lấy lại chiếc điện thoại, bạn nên đi cùng ai đó, càng đông càng tốt. Hãy thấm nhuần bài học của Jeremy Cook, thiệt mạng do đi đòi điện thoại một mình.

tìm iphone ị mất

Nhờ sự trợ giúp của công an 

Bạn có thể nhờ tới sự trợ giúp của công an để tìm lại chiếc điện thoại. Hãy chỉ cho họ vị trí chiếc iPhone của mình trên thiết bị iDevice hoặc iCloud. Công an viên sẽ biết họ phải làm gì trong tình huống này, bạn không nên mạo hiểm một mình.

iPhone lost

Tuy nhiên, trước khi nhờ tới sự trợ giúp của công an, hãy chắc rằng bạn đã sử dụng tính năng khóa trong Find My iPhone. Hãy đánh dấu chiếc iPhone đang ở trạng thái bị mất và khóa điện thoại – việc đó sẽ cho phép bạn nhập số điện thoại lên màn hình để cho người "đang cầm nhầm" điện thoại của mình gọi lại. 


Nếu bạn chưa đặt mật khẩu (passcode) cho iPhone thì hãy nhanh chóng thiết lập ngay từ lúc này. Điện thoại sẽ khóa lại và không thể sử dụng cho tới khi nhập passcode vào. Hãy hành động thật nhanh chóng bởi nếu ở đầu bên kia điện thoại bị tắt nguồn thì Find My iPhone sẽ không thể lần ra vị trí của nó. 

Nếu không thể lấy lại được điện thoại… 

Khả năng này rất lớn, chẳng hạn như công an từ chối can thiệp không muốn dính dáng vào, hoặc điện thoại đã bị bán, hoặc việc xác định vị trí điện thoại gặp khó khăn. Trong trường hợp đó, bạn cần phải xóa bỏ toàn bộ dữ liệu trên điện thoại từ xa.

earase iphone

Tất nhiên, trước đó bạn nên sao lưu định kỳ dữ liệu trên điện thoại. Chỉ cần tuân theo hướng dẫn trên Find My iPhone sẽ không gặp vấn đề gì. Nếu đã sao lưu trên iCloud hoặc iTunes, bạn sẽ dễ dàng khôi phục mọi thứ khi may mắn tìm lại được chiếc điện thoại. 

Biện pháp đề phòng 

Khi mua mới chiếc iPhone, bạn nên áp dụng một số biện pháp an toàn sau để chuẩn bị cho tình huống mất điện thoại. 

Đặt mật khẩu

Đổi mật khẩu iPHone

Nếu điện thoại của bạn không có mật khẩu, kẻ trộm sẽ dễ dàng có được mọi thứ bên trong. Sẽ là ác mộng nếu tất cả các tài khoản của bạn như e-mail, danh sách liên lạc, ảnh, video, trình quản lý mật khẩu, các đoạn trao đổi trên Facebook… đều bị đọc trộm hết. Để đặt passcode cho iPhone, bạn vào Settings > Touch ID & Passcode để thiết lập, có thể tắt chế độ Simple Passcode đi để sử dụng mật khẩu ở mức an toàn hơn. 

Cân nhắc khóa tính năng hiển thị thông báo trên màn hình

Thông báo trên iPhone

Tính năng này khá tiện lợi khi sử dụng vì bạn không cần mở điện thoại ra cũng biết ai đó nhắn tin hoặc e-mail cho mình. Thế nhưng nếu chẳng may ai đó vô tình cầm vào điện thoại của bạn thì những thông tin riêng tư đó có thể bị lộ ra ngoài. Nếu bạn có nhiều trao đổi riêng tư trên điện thoại thì hãy nên tắt tính năng hiển thị thông báo trên màn hình đi. 

Bật tính năng Find My iPhone 

Dĩ nhiên, khả năng tìm lại chiếc iPhone sẽ thấp hơn nhiều nếu bạn không cài ứng dụng Find My iPhone trên điện thoại. 

Bật tính năng “Erase Data After 10 Failed Passcode Attempts” (Xóa dữ liệu sau 10 lần nhập mật khẩu sai) 

Xoá dữ liệu trên iPhone khi bị mất

Đây là tính năng khá hay nhưng đôi khi lại rất đau đầu nếu chính bạn quên mất mật khẩu điện thoại. Khi kích hoạt tính năng này, điện thoại sẽ tự động xóa sạch dữ liệu sau 10 lần nhập sai mật khẩu. Nó sẽ giúp ngăn chặn kiểu đoán mật khẩu điện thoại bằng cách nhập bừa vào theo suy đoán của kẻ đang lén lút cầm điện thoại của bạn. 

…Đừng quên sao lưu dữ liệu lên iCloud hoặc iTunes hàng ngày

Backup iphone

Trường hợp không may mất điện thoại, bạn còn vớt vát lại dữ liệu trên điện thoại bằng cách sao lưu thường xuyên lên iTunes hoặc iCloud. Sẽ không mất nhiều thời gian để làm việc này để không phải hối tiếc khi toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn không có cách nào tìm lại được.

Theo VnMedia


Các tin khác