ShortLink

Qua các số liệu thống kê về tình hình kinh doanh của Apple, chúng ta có thể nhận định được những điểm mạnh và yếu của Nhà Táo trên thị trường trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu Apple cuối tuần qua vừa giảm tới 9%, báo hiệu những xáo trộn bất lợi mà hãng công nghệ hàng đầu thế giới này đang và sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, vào ngày 16/7/2015, cổ phiếu Apple (Mã APPL) đã tăng nhẹ khoảng 0,76% (số liệu từ nasdaq.com).

Tình hình kinh doanh của Apple, cổ phiếu Apple, APPL

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tình hình kinh doanh hiện tại của Apple thông qua các con số dưới đây. 

1. Cổ phiếu sinh lời tốt. Thực tế Apple (mã cổ phiếu: AAPL) vẫn là một trong số những cổ phiếu công nghệ có mức giá/cổ phiếu thấp nhất hiện nay. Giá cổ phiếu Apple ngày 14/7 là 125,5USD/cổ phiếu, trong khi của Google là 546,5USD/cổ phiếu. Nhà đầu tư Carl Icahn từng cho rằng giá cổ phiếu của Apple sẽ có thể tăng gấp đôi để đưa giá trị công ty này vượt qua con số 1.000 tỉ USD. 

2. Thưởng nhiều cho cổ đông. Công ty này có 193,5 tỉ USD tiền mặt và đang dùng phần lớn số tiền này để mua lại số cổ phần trị giá 140 tỉ USD. Động thái này sẽ giúp tăng tỉ suất thu nhập trên cổ phần (EPS). Apple cũng trả cổ tức hàng năm ở mức 2,08USD/cổ phiếu cho các cổ đông, nâng mức lãi đầu tư lên 1,7%. 

3. Doanh thu lớn. Hãng sẽ công bố báo cáo quý mới nhất vào ngày 21/7 tới đây. Giới Wall Street kỳ vọng mức lợi nhuận của Apple sẽ tăng gần 40% so với cách đây một năm, và doanh số bán hàng sẽ tăng hơn 30%. Những con số này là rất khả quan bởi giới phân tích trước đó từng dự đoán rằng doanh thu các công ty trong nhóm S&P 500 sẽ giảm 4,5%, còn khối công nghệ giảm xuống mức 0%. 

4. Mac đang phát triển trong khi PC thì không. Mac vẫn là mảng kinh doanh quan trọng của Apple. Doanh số bán sản phẩm này thậm chí còn vượt cả iPad ở quý trước. IDC công bố báo cáo cuối tuần trước cho biết thị phần toàn cầu của Apple trong mảng PC đã tăng 16% trong quý 2. Apple là một trong số 4 nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới. Trong khi đó, thị phần của 3 hãng đứng đầu là Lenovo, HP và Dell cũng giảm đáng kể. 

5. Samsung không phải là Apple. "Gã khổng lồ" Hàn Quốc này gần đây từng cảnh báo lợi nhuận quý thứ 2 của hãng sẽ giảm so với năm ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do doanh số của Galaxy S6 không đạt kỳ vọng. Trong khi đó, iPhone 6 và iPhone 6 Plus của Apple ra mắt thị trường tháng 9 năm ngoài và ngay lập tức gây con sốt trên thị trường. Các nhà phân tích dự đoán doanh thu iPhone sẽ tăng gần 50% so với năm ngoái. 

Tuy nhiên, Apple vẫn đang gánh chịu một số rủi ro có thể khiến cho tình hình kinh doanh của hãng không mấy suôn sẻ:

Cơn địa chấn đến từ thị trường cổ phiếu Trung Quốc

Thực tế này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc sẽ bị chậm lại đáng kể so với dự báo, và rõ ràng đây không phải là tin tốt cho Apple, vốn coi Trung Quốc là thị trường trọng điểm. 

Trong quý trước, 30% doanh thu bán hàng của Apple đến từ Trung Quốc, thị trường có mức tăng cao nhất đối với hãng này. Ngoài ra, Apple còn đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ những tên tuổi mới nổi như hãng sản xuất điện thoại Xiaomi. 

Tập trung vào một trụ cột

Cũng có lý khi nhiều người cho rằng Apple nên đổi tên thành Tập đoàn iPhone bởi doanh thu từ iPhone chiếm tới 70% tổng doanh số bán hàng của hãng này. Thành công của iPhone sẽ quyết định "vận mệnh" của Apple. Vấn đề ở chỗ iPhone đang đạt tới ngưỡng bão hòa về sự sáng tạo. Có rất ít tính năng hoàn toàn cách tân xuất hiện trong những mẫu iPhone gần đây. 

Apple Watch đang thất bại

Doanh số ban đầu của chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch thật thảm hại. Apple thậm chí còn không dám công bố doanh số bán hàng sản phẩm này. Nguyên nhân chủ yếu được cho là xu hướng thiết bị đeo chưa lên ngôi và mức giá của Apple Watch quá cao so với với những gì mà chúng mang lại. 

Tăng trưởng sẽ chậm lại

Lợi nhuận của Apple có thể tăng 40% trong quý này nhưng sẽ không tăng mãi. Các nhà phân tích dự báo mức tăng doanh thu hàng năm của Apple chỉ đạt mức trung bình 15% trong các năm tới. Tuy đây vẫn là mức tăng ấn tượng nhưng chúng chưa là gì so với những công ty trẻ hơn như Amazon, Facebook và Netflix.

Theo Minh Tuệ/VnMedia


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]