ShortLink

Balsillie, cựu Giám đốc điều hành và cũng là đồng sáng lập BlackBerry vừa cho biết chiếc điện thoại BlackBerry Storm là một trong những thất bại lớn nhất của BlackBerry cho đến thời điểm này.

Blackberry Storm

Trở lại thời điểm năm 2007, khi Apple phát hành chiếc iPhone đời đầu, trong khi nhà mạng AT&T tại Mỹ nhanh chân kí hợp đồng cung cấp sản phẩm với "Táo khuyết" thì Verizon lại thể hiện một sự chần chừ. Sau đó, Verizon đã chọn BlackBerry để cung cấp cho người dùng chiếc smartphone BlackBerry Storm, chiếc điện thoại màn hình cảm ứng đầu tiên của "Dâu đen".

Được công bố vào 21 tháng 11 năm 2008, BlackBerry Storm nhanh chóng thiết lập kỉ lục bán hàng cho nhà mạng Verizon. Mọi chuyện sẽ rất tốt đẹp nếu không có việc khách hàng trả lại hàng loạt BlackBerry Storm cho nhà mạng này do không hài lòng với chất lượng của sản phẩm. Ngay cả Balsillie cũng phải thừa nhận chiếc điện thoại này sở hữu một kỉ lục đáng xấu hổ khi có "tỷ lệ trả lại 100 phần trăm". Đây là một trong những nguyên nhân chính và cũng được xem như là khởi đầu cho chuỗi thất bại liên tiếp của BlackBerry sau đó. Tư một công ty có giá trị hơn 83 tỷ USD và chiếm 50% thị phần điện thoại thông minh vào năm 2008 đến nay công ty này chỉ còn được định giá khoảng 4,95 tỷ USD.

Balsillie thổ lộ: "Với Storm, chúng tôi đã cố gắng làm quá nhiều. Đó là một thiết bị với màn hình cảm ứng có thể click, các ứng dụng mới và tất cả được thực hiện gấp rút trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là khoảng thời gian mà chúng tôi biết rằng mình không thể cạnh tranh trong phân khúc phần cứng cao cấp". Balsillie giờ thừa nhận rằng thành công trên thị trường điện thoại thông minh của BlackBerry giờ đã là quá khứ và họ phải làm khác đi để hướng đến tương lai.

Bill Nguyễn
Các tin khác