ShortLink

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn, Terry Myerson, lãnh đạo mảng Windows của Microsoft cho biết sẽ cho phép tất cả các máy tính đang dùng Windows 7 hoặc 8, dù có bản quyền hay không bản quyền lên Windows 10 miễn phí trong năm đầu tiên.

 

Như vậy, nếu những gì lãnh đạo mảng Windows của Microsoft nói là sự thật, sẽ có đến hàng triệu chiếc máy tính đang dùng Windows không bản quyền sẽ được miễn phí cập nhật lên Windows 10 với bản quyền hẳn hòi.

Windows 10 miễn phí

Theo The Verge, rất có thể Microsoft đang muốn phổ biến HĐH mới Windows 10 của mình ở các quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao nhất, tiêu biểu là Trung Quốc, Nga, Brasil và Ấn Độ. Việt Nam cũng nằm trong danh sách các quốc gia sử dụng phần mềm lậu nhiều nhất trên thế giới. Theo thống kê của Liên minh phần mềm BSA trên Toàn cầu năm 2013, ở Việt Nam, cứ 10 người thì hết 8 người dùng phần mềm không có bản quyền. Còn ở Trung Quốc, vào năm 2011, cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft cho biết chỉ có 1 người trong 10 người có mua bản quyền cho máy tính chạy HĐH Windows của họ.

Điều này có thể cho thấy rằng, Microsoft đang muốn giải quyết vấn đề sử dụng phần mềm, cụ thể là HĐH Windows không bản quyền ở các nước này. Động thái cho phép người dùng Windows 7 và Windows 8 không bản quyền được cập nhật miễn phí lên Windows 10 có thể là một trong những giải pháp, vừa giúp HĐH này được phổ biến nhiều hơn đồng thời ngăn chặn những nguy cơ bảo mật mà người dùng có thể mắc phải cũng như các vấn đề pháp lý khác.

Trước thông tin này, nhiều người dùng ở Việt Nam tỏ ra vui mừng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu Microsoft sẽ kiếm lợi nhuận trên HĐH Windows 10 như thế nào nếu phát hành miễn phí, và cho rằng có thể Microsoft sẽ có một cách thức nào đó để khai thác lợi nhuận. "Không có gì là miễn phí cả, họ bỏ cái này thì sẽ tìm cách có được thứ khác thôi", một người dùng ở Việt Nam chia sẻ.


Các tin khác