ShortLink

Việc chuẩn hóa lại các thông tin trên Wikipedia là vô cùng cần thiết. Công việc này hiện đã và đang được nhiều cư dân mạng có trách nhiệm tự nguyện âm thầm thực hiện ở khắp nơi trên thế giới.

Wikipedia là gì? Có thể nói Wikipedia hiện nay được xem là một từ điển mở miễn phí, thông dụng nhất trên internet. Điểm đặc biệt khiến Wikipedia khác với các từ điển thông thường là những thông tin từ Wikipedia được hình thành chủ yếu nhờ sự đóng góp, cập nhật chủ đề, bài viết của chính những người sử dụng chúng.

Tất cả mọi người đều có thể sử dụng cũng như đóng góp thông tin cho từ điển mở này. Wikipedia vì vậy mà chứa đựng một lượng khổng lồ và vô cùng phong phú các thông tin trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực khoa học, công nghệ, lịch sử, văn hóa, chính trị, kinh tế… vô cùng hữu ích.

Tuy nhiên, cũng chính do đặc điểm “mở” của mình mà, theo các chuyên gia, trên Wikipedia hiện có rất nhiều bài viết, thông tin không chuẩn xác, do nhiều người chưa đủ am hiểu chuyên môn đóng góp. Việc chuẩn hóa lại các thông tin trên Wikipedia là vô cùng cần thiết. Công việc này hiện đã và đang được nhiều cư dân mạng có trách nhiệm tự nguyện âm thầm thực hiện ở khắp nơi trên thế giới.

Amin Azzam
Giáo sư Amin Azzam

Viết bài trên Wikipedia: không hề đơn giản

Dưới sự hướng dẫn của giáo sư lâm sàng Amin Azzam, nhiều sinh viên y khoa của ĐH California đang theo đuổi khóa học cách để có thể viết, biên tập và cập nhật thông tin y học trên Wikipedia. Giáo sư Amin Azzam yêu cầu các sinh viên phải đọc, xác định các sai sót, biên tập và cập nhật trở lại các thông liên quan đến y học từ chính kiến thức của họ và bằng các nguồn đáng tin cậy khác.

Công việc không hề đơn giản. Ngoài kiến thức chuyên môn sẵn có, các sinh viên phải tham gia một số lớp kỹ năng vô cùng căng thẳng để nâng cao khả năng viết và biên tập bài vở. Để có thể thể hiện một bài viết chuẩn trên Wikipedia, người viết phải có khả năng diễn đạt được ý thành câu sao cho một người ở trình độ lớp 6 vẫn có thể hiểu được. Bài viết nên được mở đầu với một đoạn gồm 4 câu, tất cả các câu trong bài viết phải nên dưới 24 từ. Toàn bài viết nên được trình bày tương đối đơn giản để có thể dịch ra 100 ngôn ngữ khác. “Bạn phải thực sự hiểu rõ thông tin mình có, trình bày nó theo lối phù hợp với khả năng tiếp nhận của đại chúng và viết theo một văn phong rõ ràng nhất có thể” – Sinh viên năm thứ tư Raquel Kronen cho biết.

Mục y học của Wikipedia có khoảng 32.000 trang liên quan đến sức khỏe được xắp xếp theo tiêu chí về mức độ quan trọng và chất lượng thông tin. Các sinh viên của giáo sư Amin Azzam thường chọn những trang nằm trong nhóm 100 trang xếp hạng thấp nhất.

Biên tập viên Wikipedia

Một trong số những trang xếp hạng cao nhất là trang nói về bệnh Ebola, được xem hàng triệu lượt. James Heilman, một bác sĩ cấp cứu người Canada, đã tự giảm thời gian làm việc của mình để tham gia biên tập chuyên mục về bệnh Ebola. Ông thực hiện với sự giúp đỡ của hơn 10 cộng sự khác. Ông là một trong số vài biên tập viên được biết đến. Phần lớn danh tính của các biên tập viên tình nguyện cho Wikipedia thường không được tiết lộ.

Raquel Kronen cho biết cô chọn đề tài “trầm cảm sau khi sinh” để thực hiện vì cô có một người bạn đang rơi vào tình trạng rối loạn tâm lý tương tự. “ Thay đổi một thuật ngữ chuyên môn sao cho dễ hiểu hơn, xắp xếp ý tưởng bài viết sao cho dễ tiếp cận hơn đối với những người không có kiến thức nền tảng y khoa là mục tiêu nhắm đến của bài viết” Raquel Kronen cho hay. Trong quá trình thực hiện, cô không ngừng tự hỏi mình, tự đặt mình vào vị trí của người bạn để hiểu xem người bạn đang mắc bệnh kia của cô thực sự muốn biết điều gì.

Giáo sư Azzam cho rằng kỹ năng biên tập cho từ điển mở online nên được giảng dạy ở tất cả các trường. Vị bác sỹ đã bắt đầu tin tưởng các thông tin từ trang sức khỏe của Wikipedia và hiện ông đang giúp đỡ các sinh viên tiếp tục cải thiện độ chính xác của các thông tin này. Ông cho rằng kiểm chứng thông từ nhiều nguồn là cách tốt nhất để cải thiện độ chính xác.

 Cuộc chiến quanh cụm từ “Comprised of”

Trong khi đó, một kỹ sư phần mềm, cựu nhân viên IBM Bryan Henderson, lại quan tâm khía cạnh ngữ pháp và từ vựng trong cách diễn đạt bằng tiếng Anh trên Wikipedia. Anh ta đặc biệt quan tâm đến sự lạm dụng và sai sót trong lối diễn đạt của cụm từ “comprised of” (tạm dịch là “bao gồm”) trong các bài viết trên Wikipedia. Trong suốt nhiều năm, Bryan lặng lẽ sửa chữa đến hơn 47.000 lần cụm từ này. Bryan lập một trang riêng trên Wikipedia để thảo luận, phân tích về mặt ngôn ngữ học các sai sót của nhiều người viết khi sử dụng “comprised of”. Anh ta thậm chí còn viết một phần mềm chỉ nhằm để truy tìm tự động dấu vết cụm từ này trên Wikipedia.

Comprised of

Bryan lập luận, để diễn đạt ý “comprised of” có rất nhiều cách và cụm từ để thay thế gần nghĩa như “composed of”, “consists of”… Việc lạm dụng một cách quá đáng “comprised of” theo Bryan không đóng góp gì thêm cho ngôn ngữ học và làm nghèo nàn tiếng Anh. Ở một khía cạnh khác, Bryan cũng lập luận rằng “comprised of” cũng không hoàn toàn đúng và không cần thiết trong ngữ pháp tiếng Anh. Nó làm tiếng Anh thêm rối rắm. Anh đơn cử trường hợp “a team comprised of scientists” ( tạm dịch “một nhóm bao gồm bởi các nhà khoa học”) hoàn toàn có thể viết theo lối đơn giản hơn rất nhiều “a team of scientists” (tạm dịch “một nhóm các nhà khoa học”)

Tuy nhiên, hành động của Bryan Henderson cũng vấp phải sự phản đối của rất nhiều người vốn đã quen sử dụng “comprised of” và khẳng định nó đúng ngữ pháp. Thậm chí nhiều người còn chỉ trích Bryan như một kẻ ám ảnh điên rồ. Dù vậy, người kỹ sư 51 tuổi, với biệt danh trên mạng là “Giraffedata”, vẫn vui vẻ với công việc của mình và không hề có ý định dừng bước. Anh tự hào mình làm công việc này để phục vụ cộng đồng.

 Theo Petronews


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]