ShortLink

Giới bảo mật vừa được biết đến một mối đe dọa đã xuất hiện từ lâu, khiến tất cả ngỡ ngàng: Phần mềm gián điệp Darkhotel. Phần mềm này có khả năng ăn cắp dữ liệu nhạy cảm từ các người dùng hay đi công tác ở nước ngoài, nghỉ ở các khách sạn qua hệ thống wifi khách sạn.


 
 Sau khi cuộc tấn công hoàn tất và vị khách rời đi, Darkhotel sẽ xoá mọi dấu vết.

"Darkhotel" tấn công mục tiêu của mình trong khi họ đang ở trong những khách sạn sang trọng. Nhóm tội phạm mạng này không bao giờ theo đuổi một mục tiêu đến hai lần. Chúng thực hiện các hoạt động cực kỳ chính xác, lấy đi tất cả các dữ liệu có giá trị từ lần tiếp xúc đầu tiên, xóa dấu vết và thâm nhập vào cơ sở dữ liệu rồi chờ đợi mục tiêu tiếp theo. Các mục tiêu gần đây nhất là những người điều hành cấp cao từ Mỹ và châu Á đang kinh doanh và đầu tư trong khu vực APAC như: CEO, Phó Chủ tịch, giám đốc Sales & Marketing và đội ngũ nhân viên nghiên cứu và phát triển.


 

Tội phạm mạng Darkhotel hiện vẫn có thể xâm nhập dễ dàng vào mạng lưới wi-fi khách sạn. Mạng lưới này đã cung cấp cho chúng rất nhiều thông tin truy cập trong những năm qua. Sau khi các mục tiêu đã hoàn tất thủ tục check-in khách sạn và kết nối với Wi-Fi ở đây, họ sẽ sử dụng số phòng của mình để đăng nhập. Những kẻ tấn công sẽ chờ đến lúc ấy rồi sử dụng thủ thuật nào đó để khiến phải tải về và cài đặt một bản cập nhật phần mềm hợp pháp như thanh công cụ của Google, Adobe Flash hay Windows Messenger mà không hề biết rằng thực chất đó là một backdoor. Backdoor được cài vào máy tính của nạn nhân sẽ bắt đầu lây nhiễm...

Sau khi tải về máy tính, backdoor này giúp những kẻ tấn công xác định tầm quan trọng của các nạn nhân, rồi mới quyết định có nên để nạn nhân tiếp tục tải về các công cụ cao cấp hơn. Ngoài ra còn có Trojan 'Karba', để thu thập dữ liệu trên hệ thống và phần mềm bảo mật được cài đặt trên nó. Sau khi cuộc tấn công hoàn tất và vị khách rời đi, DarkHotel sẽ xoá mọi dấu vết.
 
Kurt Baumgartner, chuyên gia nghiên cứu bảo mật chính của Kaspersky Lab cho biết: “Trong vài năm qua, một nhân tố với tên là Darkhotel đã thực hiện một số cuộc tấn công thành công đối với cá nhân cao cấp, phương pháp sử dụng và kỹ thuật vượt ra khỏi hành vi tội phạm ảo điển hình.Tội phạm mạng Darkhotel sở hữu quyền quản lý, khả năng tấn công dựa trên phương pháp toán học, khả năng tấn công bằng phân tích crypto và các nguồn lực khác. Với những yếu tố này, nó đủ sức để lợi dụng mạng lưới thương mại đáng tin cậy và nhằm vào các mục tiêu cụ thể với độ chính xác cao." 

Làm thế nào không để không rơi vào trò lừa đảo của Darkhotel:
 
- Sử dụng các đường truyền VPN tin cậy khi truy cập Wi-Fi công cộng.
 
- Khi đi công tác, luôn cẩn trọng với các cập nhật phần mềm đáng ngờ. Cẩn trọng xem xét nguồn gốc các gói cập nhật có được xác nhận từ nhà cung cấp hay không.
 
- Cài đặt phần mềm bảo mật Internet chất lượng...


Các tin khác