ShortLink

Những năm gần đây, làng game Việt ghi nhận sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực giải trí trực tuyến trên di động. Hàng loạt gMo đình đám được các nhà phát hành đưa về trong nước.  Cũng có không ít những sản phẩm thuần Việt liên tục được các hãng sản xuất giới thiệu. Tuy nhiên, có một thực tế đáng buồn là thể loại gMo tại trị trường nội địa đang trong tình trạng “số lượng đè bẹp chất lượng”

Nhan nhản game “mỳ ăn liền” theo trào lưu

Flappy Bird, Đuổi hình bắt chữ, "Hoy đi nha" là những hiện tượng mạng được chú ý trong thời gian qua. Những trào lưu trong cộng đồng mạng này kéo theo hàng loạt gMo ăn theo được giới thiệu rộng rãi. Chưa bàn đến vấn đề bản quyền sản phẩm, việc xuất hiện tràn lan những tựa game mỳ ăn liền khiến người chơi mếu mặt khi cứ phải chạy theo nhiều chiêu trò dắt mũi của các nhà phát hành.

GMO Việt Running Hoy
Nhiều trào lưu mạng đang bị lạm dụng

Mới đây những lùm xùm xung quanh khiếu nại của tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam tố game Running Hoy vi phạm bản quyền đã làm dấy lên nghi nghại về sở hữu trí tuệ của các ý tưởng Việt, nhất là những hình ảnh trở thành trào lưu hot trong cộng đồng mạng. 

Không thể phủ nhận, số lượng gMo đang được phát hành tại thị trường Việt Nam hiện nay là khá lớn. Con số này vẫn tăng trưởng đều đặn qua thời gian, trong đó cũng có những tựa game đáng chú ý và nhận được sự quan tâm của game thủ. Song, mặt bằng chất lượng chung của các sản phẩm gMo hiện đang được phát hành vẫn chưa thực sự xứng tầm.

Bội thực gMo ăn theo game Moba

Hàng loạt gMo ăn theo những tựa game Moba đình đám như Liên Minh Huyền Thoại, DotA2 được các nhà phát hành Việt liên tục giới thiệu đến game thủ Việt trong thời gian vừa qua. Không thiếu những ông lớn cũng nhảy vào cuộc cạnh tranh thị phần của dòng game di động như VNG với DotA Truyền Kỳ, VED với Quân Bài Huyền Thoại…

DotA Truyền kỳ
DotA Truyền Kỳ sẽ là sản phẩm đầu tay công phá lĩnh vực gMo của ông lớn VNG

Bên cạnh đó, có thể kể đến những cái tên đang làm mưa làm gió trên thị trường giải trí di động trong thời gian qua như: Liên Minh Huyền Thoại Mobi, Tiểu học sinh Liên Minh, Hero DotA …ngoài ra còn không ít những gMo khác đang xuất hiện như nấm sau mưa ăn theo đề tài này khiến game thủ Việt gần như "bội thực".

Thị hiếu giải trí của game thủ Việt chưa được định hình

Ảnh hưởng bởi các trào lưu mạng và phụ thuộc bởi chiến lược kinh doanh của các nhà phát hành nên dường như thị hiếu của game thủ Việt ở thể loại gMo vẫn chưa được định hình rõ ràng. Vẫn là những game có bối cảnh kiếm hiệp hay thẻ bài và dàn trận được đưa về ra mắt game thủ Việt, không có quá nhiều phá cách trong lối chơi cộng với cốt truyện bị lặp lại nhiều lần dễ gây nhàm chán cho người chơi.

GMO Mỹ Hầu Vương
Mỹ Hầu Vương là một gMo khá thành công thời gian qua

Với đặc trưng riêng của thể loại gMo, tính tương tác trong các tựa game này còn gặp khá nhiều hạn chế, nhất là mối liên kết cộng đồng người chơi và người chơi với nhà phát hành game. Bên cạnh đó, sự thụ động trong việc lựa chọn các tựa game di động để giải trí của game thủ Việt, do ảnh hưởng bởi các chiêu bài truyền thông, quảng bá khiến thị hiếu chung của cộng đồng game thủ chưa thực sự được định hình.

Cần có thêm những gMo thuần Việt đảm bảo đáp ứng được nhu cầu giải trí của game thủ

Thị phần giải trí trực tuyến trên thiết bị di động tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác triệt để. Cộng đồng game thủ Việt vẫn đang mong đợi và sẵn sàng ủng hộ những sản phẩm thuần Việt đáp ứng được nhu cầu giải trí của người chơi. Vẫn biết là để phát triển một sản phẩm “made in Việt Nam” đảm bảo về mặt nội dung còn rất nhiều khó khăn và bất cập.

Hi vọng trong thời gian tới đây, làng game Việt sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều sản phẩm gMo chất lượng để thõa mãn nhu cầu giải trí của cộng đồng game thủ nước nhà.


Các tin khác