ShortLink

Theo ông Nguyễn Thế Tân, Phó tổng giám đốc VCCorp, những lỗi hệ thống của VCCorp trong những ngày qua không phải là sự cố thông thường, mà là hệ quả của một loạt các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào VCCorp của một nhóm người có chuyên môn.

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 13/10, khi hầu như tất cả các website đang vận hành bởi VCCorp như Báo Dân Trí, Báo Người Lao Động, CafeF... đột nhiên đồng loạt không truy cập được. Phía VCCorp lúc bấy giờ không tìm thấy sự tấn công từ chối dịch vụ (DDos) nào, và xác nhận đây là một sự cố của hệ thống Data Center.

Sau đó, đến ngày 15/10, khi tưởng chừng như VCCorp đã khắc phục được gần xong "sự cố" trên thị thì sau đó, gần như hệ thống các website của công ty lại một lần nữa không thể truy cập được, cụ thể là vào chiều ngày 16 và ngày 17/10.

Sự cố VCCorp

Các kỹ sư và chuyên gia bảo trì hệ thống của VCCorp lại một lần nữa cố gắng đưa khắc phục và đưa hệ thống vận hành trở lại vào ngày 18/10. Tuy nhiên, một số tên miền và dịch vụ của VCCorp thì vẫn chưa hoạt động được, thậm chí tên miền Sohapay.com dường như đã bị chiếm quyền sở hữu và trỏ đến một website nói xấu công ty.

Cuối cùng, vào ngày hôm nay (20/10), ông Nguyễn Thế Tân, Phó tổng giám đốc VCCorp đã phải lên tiếng xác nhận đây không phải là một sự cố đơn thuần nữa, mà theo những gì đã thu thập được từ hệ thống, đây là một cuộc tấn công có chủ đích của một nhóm người có chuyên môn nhằm vào VCCorp. Nhóm người này còn lập hẳn một website để nói xấu và hạ thấp uy tín của công ty với những câu chuyện dạng "thâm cung bí sử"  của VCCorp. Những thông tin trên, theo ông Nguyễn Thế Tân, là hoàn toàn bịa đặt và vô căn cứ nhằm hạ uy tín của VCCorp. Người đọc cần phải tỉnh táo để có thể nhận định chính xác các thông tin trên.

Hiện nay, các trang nội dung như Dân Trí, Người Lao Động... đã hoạt động bình thường trở lại. Các dữ liệu trên hệ thống báo điện tử cũng được khôi phục hoàn toàn do được sao lưu theo thời gian thực.

Có thể thấy, cuộc tấn công vào VCCorp là một hành động có chủ đích với quy mô lớn, được thực hiện bởi một nhóm người có chuyên môn cao ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Trước mắt, các website của hệ thống VCCorp đã hoạt động ổn định. Thế nhưng, theo ông Nguyễn Thế Tân, không thể chắc chắn rằng cuộc tấn công trên sẽ dừng lại và VCCorp đang cố gắng hết sức để chuẩn bị đương đầu với những cuộc tấn công tiếp theo nếu có.


Các tin khác