ShortLink

Thử seach trên Google cụm từ “laptop cũ lừa”, trong 0.27s đã ra 734.000 kết quả, với các thông tin “đau lòng” như: “Cảnh báo bẫy lừa laptop ở Sài Gòn”, “Laptop cũ “bẫy” sinh viên”…

Máy tính xách tay giá rẻ
Máy tính xách tay là người bạn không thể thiếu của sinh viên, nhất là sinh viên kỹ thuật

Trên các diễn đàn công nghệ, hàng loạt các cảnh báo: “Cảnh báo địa chỉ 118/17 Trần Quang Diệu tạo nick mới hoạt động lừa đảo trở lại”, “maytinhxachtay.com lừa đảo khách hàng”, “maytinhxachtaymy.us bán hàng brandnew – Giờ phải làm thế nào hả các bác?”… Các diễn đàn này là nơi để các bạn sinh viên tự bảo vệ lẫn nhau vì các cơ quan báo chí, bảo vệ người tiêu dùng có lẽ khó giải quyết thấu đáo.

Bắc thang lên hỏi ông trời ?

Thực tế, không có nhiều tờ báo viết chi tiết, cụ thể về thực trạng này, bởi các bạn sinh viên vốn e dè, sợ đụng chạm, các cơ sở bán máy tính thì có nhiều “kinh nghiệm” trong giao dịch hàng cũ, “chăm sóc” khách hàng là sinh viên, nhất là các em ở tỉnh lẻ vào TP.HCM học, điều kiện kinh tế, thời gian hạn hẹp, ít hiểu biết pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng…

Mới đây, chúng tôi nhận được một thông tin phản ánh từ một sinh viên tên Đ. Dũng, học năm 3 ĐH Giao thông Vận tải Cơ sở 2 (quận 9, TP.HCM) với nội dung: “Cách đây khoảng 06 tháng, tôi có mua 01 máy tính cũ Lenovo – IBM 201i với giá 5.9 triệu đồng, bảo hàng 03 tháng tại Laptopdaiduong.com ( 118/17 – Trần Quang Diệu – P14 – Quận 3). Sau khi mua về, máy bị lỗi đứng máy lập tức, phải mang lên bảo hành.

Khoảng 10 ngày trước, máy bỗng nhiên không hoạt động, tôi mang lên laptopdaiduong.com, được báo giá chết nguồn, tốn khoảng 300 – 500.000 VNĐ để sửa. Chờ 01 tuần không thấy động tĩnh, tôi gọi điện thì được anh Minh thông báo muốn nhanh thì đổi cái khác, bù 1 triệu hoặc thay nguồn, hết 1.6 triệu đồng.

Không có điều kiện, tôi được chỉ lên Laptopxachtaymy.com trên đường 3/2 (Đối diện nhà hát Hòa Bình) sửa. Sau nhiều lần hẹn, tới nay đã trên 10 ngày, tôi vẫn chưa được trả lời chắc chắn rằng chiếc máy có sửa được hay không, khi nào, bao giờ… và tiếp tục chờ. Trong khi bài tập các môn kỹ thuật ngày càng chất đống vì không có máy tính…”

Rủi ro cao, khách tự chịu !?

Sau nhiều lần liên hệ, yêu cầu làm rõ, chúng tôi đã tới địa chỉ 118/17 – Trần Quang Diệu ghi dưới web Laptopdaiduong.com để tìm hiểu thực tế sự việc.

Tại đây, đại diện nơi bán hàng cho biết: Rủi ro khi mua đồ điện tử là rất lớn. Tiệm chỉ bán máy, bảo hành 01 tháng, không nhận sửa. Chiếc máy hư, tiệm nhận lại sửa giúp hoặc đưa qua nơi khác sửa, nên khách phải chờ.

Người bán đã trả lời rất gọn gàng, phù hợp với thị trường “thuận mua vừa bán”. Khi mua, cũng chẳng có hợp đồng, hóa đơn gì, khách giao tiền, nhận máy rồi về. Hết 01 tháng bảo hành thì coi như “may nhờ rủi chịu”, không còn liên hệ gì với nơi bán vì họ “chỉ bán chứ không sửa !” (?)

Trước khi chào ra về, phóng viên của báo Thanh tra chính phủ có thắc mắc: “Tiệm có đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký trang thương mại điện tử, hàng có nguồn gốc không, hóa đơn, đóng thuế ra sao…?” thì phía người bán không trả lời được.

Trên các tờ báo, trang tin, diễn đàn công nghệ, thực trang các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh laptop cũ đã đánh vào thực trạng sinh viên nghèo, ít tiền nhưng cần máy cấu hình khá mới đủ đáp ứng nhu cầu học tập (vẽ, làm clip, phim…) và “giăng lưới”.

Laptop xách tay giá rẻ
Nhiều máy tính cũ đã bị sửa tan tành phần cứng, chỉ vỏ là mới

Theo anh Tuấn, kỹ thuật viên công nghệ từng làm ở Tin học Hợp Nhất, sinh viên thường bị “bẫy” khi mua laptop cũ bằng nhiều hình thức gian lận:

Như để giảm giá, các cửa hàng thường thay RAM, ổ cứng máy nguyên bản bằng linh kiện đời cũ, chất lượng kém hơn (như RAM 2GB xuống còn 1GB, ổ 250GB còn 120GB…). Việc tráo hàng như vậy giúp cửa hàng kiếm thêm vài trăm ngàn tới hàng triệu tiền chênh lệch.

Bên cạnh đó, đối với sinh viên không rành máy tính thì lại dễ mắc “bẫy” hơn ở ngoại hình của laptop. Nhiều mẫu laptop được sản xuất cách đây ít nhất 5 – 7 năm, đã sử dụng qua sử dụng, được thanh lý sang Việt Nam nhưng khi rao bán thì vẫn mới 98%! Đó là các laptop đã được thay vỏ (sản xuất tại Trung Quốc) nhằm tăng sự thu hút khi lựa chọn của sinh viên trong khi phần cứng đã sửa chữa “tanh bành”…

Để mua được những chiếc máy cũ đó, cha mẹ nhiều em ở quê phải thắt lưng buộc bụng, bán heo bán thóc mới gửi được cho con, mong con yên tâm học tập, thay đổi phận nghèo… Vậy nên, gặp tình huống không may, người bán “bỏ rơi”, nhiều em chỉ còn biết khóc nghẹn.

Hiện tại, người mua đã phải “ngậm quả đắng”, lên lấy chiếc máy hỏng mang về vì cửa hàng không thể chắc chắn sẽ sửa được. 5.9 triệu đồng bỏ ra mua coi như mất trắng.

Nhóm PV sẽ tiếp tục gặp gỡ các cơ quan chức năng để làm rõ sự việc và sớm thông tin tới bạn đọc.

Theo Tuấn Hoàng – NBCL

Các chuyên gia máy tính lưu ý người mua laptop cũ:

1. Kiểm tra tất cả các phím bấm, cổng kết nối, ổ quang…

2. Cách kiểm tra cấu hình laptop đáng tin nhất là vào thẳng BIOS xem trực tiếp và đối chiếu với cấu hình trên website chính hãng.

3. Kiểm tra vỏ máy. Nếu có nứt, vỡ… có thể máy đã bị rơi, rớt, sẽ hoạt động không ổn định, không bền.

4. Kiểm tra màn hình (điểm chết, bầm…) kỹ lưỡng. Gập đóng, mở màn hình nhiều lần để kiểm tra cáp kết nối.


Các tin khác