ShortLink

Không phải là Windows 9 như nhiều tin đồn hay dự đoán của nhiều người, Microsoft bất ngờ cho biết phiên bản hệ điều hành tiếp theo của hãng có tên gọi là Windows 10. 

Các chuyên gia cho rằng, Windows 10 là hệ điều hành có nhiều cải tiến nhất cho đến nay của Microsoft khi các nền tảng Windows trên các thiết bị đã được hợp nhất với một giao diện chung, một cửa hàng Windows Store duy nhất.

Vậy bạn đã biết gì về Windows 10? Dưới đây là 8 câu hỏi về hệ điều hành mới của Microsoft này mà bạn có thể thắc mắc.

Windows 10
Hệ điều hành mới của Microsoft có tên gọi là Windows 10

1. Nâng cấp Windows 10 như thế nào?

Microsoft dự kiến sẽ phát hành hệ điều hành mới trong năm 2015, sau hội thảo các nhà phát triển toàn cầu Build vào tháng 4. Nếu như bạn có chút mạo hiểm, hãy đăng ký tham gia chương trình Windows Insider vào ngày 1/10 để có thể dùng thử bản Preview sớm. Chi phí để nâng cấp lên Windows 10 cũng chưa được quyết định. Tuy nhiên, theo một thông tin trước đó từ Microsoft Indonesia cho biết, Windows 9 sẽ được nâng cấp miễn phí từ Windows 8.1, và nay, ta đã biết đó sẽ là Windows 10

2. Tại sao gọi là Windows 10?

Nhiều người đến nay vẫn chưa hiểu tại sao Microsoft lại chọn tên gọi Windows 10 thay vì Windows 9 như nhiều dự đoán trước đó. Có thể số 10 là một số vẹn toàn, viên mãn nên gã khổng lồ công nghệ muốn tuyên bố với thế giới hệ điều hành của họ sẽ là hệ điều hành có sự cải tiến trọn vẹn nhất từ trước đến nay chăng? Không ai biết chính xác, nhưng có lẽ trong thời gian không xa nữa, từ khóa "windows 10" sẽ thay thế cho "windows 9" trong các chuỗi tìm kiếm trên internet.

3. Windows 10 vận hành như thế nào trên các thiết bị khác nhau?

Trước khi xác định tên gọi Windows 10, nhiều thông tin đã cho biết Microsoft sẽ hợp nhất Windows và Windows Phone. Nay chúng ta sẽ thấy điều đó ở Windows 10. Từ hệ điều hành này, Microsoft đã xóa bỏ ranh giới giữa các thiết bị khác nhau, từ máy tính để bản cho đến smartphone, thậm chí đồng hồ thông minh cũng sẽ chạy chung một hệ điều hành duy nhất. Và lẽ đó, chúng ta cũng sẽ chỉ có một cửa hàng ứng dụng Windows Store duy nhất cho mọi thiết bị. Giao diện trên các thiết bị khác nhau sẽ được tùy chỉnh cho phù hợp.

4. Có gì mới ở kho ứng dụng Windows Store?

Chưa có nhiều thông tin về sự thay đổi trên kho ứng dụng Windows Store phục vụ cho Windows 10. Tuy nhiên, một khi tất cả các thiết bị đều có thể chạy các ứng dụng trên Windows Store, sẽ còn những phiên bản riêng biệt cho PC hay cho smartphone. Thay vào đó, các nhà phát triển ứng dụng Windows sẽ chú tâm vào việc tùy chỉnh các giao diện sao cho phù hợp với kích thước từng thiết bị.

5. Giao diện Metro sẽ như thế nào trên Windows 10?

Với Windows 10, giao diện toàn màn hình sẽ ở dạng tùy chọn. Giả sử bạn đang sử dụng một thiết bị lai 2 trong 1 như Surface Pro 3. Khi bàn phím đấu nối với dock tablet, bạn sẽ nhìn thấy giao diện desktop chuẩn với menu Start quen thuộc. Nhưng một khi lấy máy tính bảng ra khỏi phần đế, hệ điều hành sẽ cho phép bạn chuyển sang chế độ toàn màn hình thân thiện với ngón tay hơn.

6. Nút Start có trở lại trên Windows 10?

Nếu như bạn không thích màn hình Start của Windows 8 thì thật may cho bạn, menu Start mới của Windows 10 sẽ trở lại với phong cách quá khứ. Nói cách khác, nó sẽ chỉ chiếm một góc nhỏ bên trái màn hình và hiện ra các cột shortcut quen thuộc chứ không chiếm hết toàn bộ màn hình nữa. Còn nếu như bạn vẫn thích cách tiếp cận của Windows 8, menu mới vẫn có các ô động (Live Tiles) và có thể tùy biến được.

7. Sắp xếp các ứng dụng này như thế nào?

Windows 10 sẽ gia cố cho Snap, chức năng cho phép người dùng nhanh chóng sắp xếp các ứng dụng trên thiết bị. Một cơ chế mới cho phép bạn chia nhỏ màn hình tới 4 ứng dụng khác nhau. Cuối cùng, Microsoft cũng đã hỗ trợ chế độ đa desktop, cho phép bạn lưu giữ tất cả các ứng dụng làm việc của mình về một chỗ. Sự xuất hiện của nút Task View trên thanh taskbar sẽ cho phép bạn nghía nhanh tất cả các file, cửa sổ đang mở.

8. Cấu hình yêu cầu để cài đặt, chạy Windows 10?

Windows 8 đưa ra những đòi hỏi về điện toán 64-bit khiến cho nhiều vi xử lý đời cũ bị cô lập, nhưng nó vẫn chạy tốt trên những đời PC không quá cũ. Do đó, nếu như bạn chọn một thiết bị mới hơn, ra mắt từ nay cho đến lúc Windows 10 chính thức phát hành vào năm sau thì khả năng cao là tương thích.

Vietnamnet


Các tin khác