ShortLink

Chuyện tưởng như trong những bộ phim siêu nhiên lại đang dần trở thành dưới những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học khi họ cho biết có thể gửi một thông điệp bằng trí óc (mental message) đơn giản từ người này đến người kia mà không cần bất cứ một phương tiện liên lạc bình thường nào như điện thoại di động hay máy fax.

Hãng tin AFP (Pháp) ngày 5/9 cho biết các nhà khoa học đã lần đầu tiên gửi thành công một thông điệp dạng thần giao cách cảm đến một người ở cách xa hàng ngàn km, cụ thể là giữa Pháp và Ấn Độ. Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học Harvard (Hoa Kỳ) đã trình diễn một công nghệ dùng để liên lạc thông tin giữa não người dù họ có ở cách xa nhau.

Thần giao cách cảm
Con người hiện đã có thể liên lạc với nhau bằng thần giao cách cảm?

Giulio Ruffini, một nhà vật lý lý thuyết Tây Ban Nha tham gia cuộc nghiên cứu này nói rằng: "Đây là một loại nhận thức mang tính công nghệ về giấc mơ thần giao cách cảm, Nhưng nó rõ ràng không phải là phép thần thông, ma thuật đâu. Chúng tôi dùng công nghệ để tương tác theo phương pháp điện từ (electromagnetics) với não."

Trong cuộc thí nghiệm này, một người gắn một chiếc điện não đồ có kết nối không dây với Internet và nghĩ tới một câu chào đơn giản như: "Xin chào". Một máy tính đã số hóa lời chào đó thành mã nhị phân được thể hiện bằng chuỗi các số 1 và 0. Sau đó, thông điệp này được gửi qua email từ Ấn Độ tới Pháp và được chuyển qua người máy tới người nhận.

Người này thông qua một sự kích thích não không can thiệp có thể nhìn thấy những chớp sáng trong thiết bị nhìn ngoại vi của mình. Người nhận không hề nghe hay nhìn thấy những chữ trong thông điệp đó, nhưng lại có thể diễn giải từ những chớp sáng đó thành nội dung thông điệp một cách chính xác.

Đồng tác giả của công trình là Giáo sư thần kinh học Alvaro Pascual-Leone của Trường Y Harvard cho biết: "Chúng tôi muốn tìm hiểu xem liệu người ta có thể liên lạc trực tiếp giữa 2 người bằng cách đọc hoạt động não bộ của người này và chèn hoạt động não đó vào người thứ hai, và làm như vậy vượt qua những khoảng cách địa lý thật xa bằng cách khai thác các con đường truyền thông đang tồn tại. Và dĩ nhiên, một trong những con đường như vậy là Internet."

Đây là một thành tựu lớn trong cuộc nghiên cứu về thần giao cách cảm. Trong suốt một thập niên qua, các nhà nghiên cứu đã nỗ lực tìm cách để gửi một thông điệp từ người này sang người khác theo cách như vậy. Nhà vật lý Ruffini nói rằng: "Chúng tôi hy vọng về lâu dài, việc này có thể thay đổi một cách triệt để cách chúng ta thông tin liên lạc lẫn nhau."

Dưới sức mạnh của khoa học, con người đang ngày càng làm được nhiều điều kỳ diệu hơn, và những điều tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng đang dần trở thành hiện thực ở đời thường.

Theo TTO


Các tin khác