ShortLink

Gần đây nhiều nghiên cứu về phương pháp sạc pin cho điện thoại để thay thế cho phương pháp truyền thống, trong đó có những cách nghe chừng rất lạ như sạc điện thoại bằng khoai tây, hét vào điện thoại để sạc... và bây giờ là chơi nhạc để sạc điện thoại.

chơi nhạc sạc điện thoại

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Queen Mary ở London đã nghiên cứu chế tạo ra nguyên bản một thiết bị giúp sạc điện thoại trong môi trường có những rung động như âm nhạc hay một cuộc trò chuyện trong một buổi ăn tối...

Các nhà nghiên cứu gọi thiết bị này là  "nanogenerator" (máy phát điện nano) và nó có hình dạng giống như một tấm kim loại phẳng với một số dây nhợ gắn vào. Thực chất đó là một thanh oxit kẽm được tráng mỏng để ghi nhận lại những xung động của môi trường xung quanh và biến chúng thành điện năng. Những nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những tế bào năng lượng trên thiết bị rất nhạy cảm với các rung động âm thanh, đặc biệt là tiếng the thé của nhạc pop.

Nhóm nghiên cứu cũng có mối quan hệ đối tác với Nokia với mục tiêu cuối cùng là tạo ra các bộ sạc pin giá rẻ bằng cách sử dụng rung động âm thanh và có thể tạo ra nguồn điện 5 volt như các bộ sạc tiêu chuẩn hiện nay.

Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến nhiều nguồn âm thanh có thể tận dụng để tạo ra năng lượng sạc pin cho điện thoại như giao thông, âm nhạc, giọng nói... và họ đang hi vọng những âm thanh nhẹ nhàng như tại nơi hòa nhạc cũng có thể làm được điều tương tự. Tất nhiên, từ nghiên cứu tới ứng dụng còn có một quãng đường khá xa, nhất là hiện tại các nhà khoa học chưa cho biết phải sạc trong bao lâu với âm thanh thì mới có thể đầy pin cho một thiết bị.

Theo Theverge


Các tin khác