ShortLink

Ngày nay, kỷ nguyên internet hầu như gắn liền với sự phát triển của các công cụ tìm kiếm, mà tiêu biểu nhất là Google. Từ khi được thành lập bởi Larry Page và Sergey Brin, công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh này đã ảnh hưởng vô cùng to lớn đến đời sống công nghệ trên thế giới của hàng tỷ người. Dưới đây là một số điều thú vị có thể bạn chưa biết về "ông lớn" tìm kiếm Google.

Google sở hữu nhiều tên miền sai chính tả:

Có thể bạn chưa biết, nhưng công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh này không chỉ sở hữu tên miền Google.com, họ còn là chủ của một loạt những tên miền sai chính tả có liên quan đến Google. Có thể kể một số tên miền mà Google đang sở hữu như Gooogle.com, Gogle.com, Googrle.com...

Đặc biệt, Google cũng sở hữu tên miền 466453.com. Nghe có vẻ lạ nhưng có một điều khá thú vị ở đây. Google đã đăng ký sở hữu tên miền 466453.com từ năm 2005, khi hãng nhận ra có nhiều người gõ tên miền Google.com từ bàn phím điện thoại. Nếu bạn để ý, khi bấm các phím trên bàn phím điện thoại của bạn, dãy số 466453 trùng với các ký tự GOOGLE:

Phone pad 466453.com

4 GHI 6 MNO 6 MN4 GHI 5 JKL 3 DEF

 Google xử lý hơn 200 yếu tố xảy ra trong vòng chưa tới 1 phần trăm giây:

Trước khi đưa cho bạn một kết quả thích hợp cho bất kỳ một yêu cầu tìm kiếm nào, Google đã phải tính toán hơn 200 yếu tố xảy ra, loại trừ, lọc bỏ, tổng hợp chúng để cho bạn điều cần thiết nhất chỉ trong vòng khoảng 1% giây.

Google search

Mỗi giây, trên internet có khoảng 2 triệu người gõ các lệnh tìm kiếm trên Google

Nghe có vẻ khủng khiếp thật, nhưng trên thực tế, cứ mỗi giây đồng hồ, có khoảng 2 triệu câu hỏi được gởi đi và chờ Google phân tích, giải đáp. Điều này cho thấy lượng truy cập vào trang chủ Google.com mỗi ngày là vô cùng lớn. Có thể nói, lượng truy cập này là mơ ước của bất kỳ một website nào trên thế giới.

Google searches in seconds

Hơn 100 triệu Gigabite là dung lượng dùng để chứa các danh mục tìm kiếm của Google

Với số lượng danh mục tìm kiếm khổng lồ như hiện nay, cơ sở dữ liệu của Google cần phải chứa một dung lượng khoảng hơn 100 triệu Gigabite. Để dễ hình dung, nếu sử dụng các ổ cứng có dung lượng 1TB, Google sẽ cần đến hoảng 100 ngàn các ổ cứng này. 

Google Data Center

Google là công ty đầu tiên, và duy nhất hiện nay đặt mục tiêu giảm thời gian tìm kiếm của người dùng rõ ràng:

Google Goals

Google có một mục tiêu khá cụ thể, rõ ràng về việc làm sao để người dùng đỡ tốn thời gian khi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm của Google. Yếu tố người dùng luôn đặt lên trên hàng đầu trong các kế hoạch phát triển của Google. Từ các phiên bản thuật toán tìm kiếm được cập nhật mỗi năm, Google càng ngày càng giúp cho người dùng dễ dàng tìm được thứ mà họ mong muốn một cách nhanh nhất. Điều này đôi khi làm cho các Webmaster và chuyên gia SEO phải chạy "hụt hơi" mỗi khi các thuật toán tìm kiếm mới của Google được phát hành.

Google Doodle đầu tiên được làm năm 2008 có biểu tượng Festival Burning Man

Doodle Google Festival Burning Man

Larry Page và Sergey Brin là những người đã tạo nên Google Doodle đầu tiên vào tháng 8 năm 1998. Khi họ tham dự liên hoan Burning Man trên sa mạc thuộc khu vực Nevada, do mong muốn mọi người biết đến Google và logo của hãng nên đã thêm biểu tượng festival vào logo biểu trưng của Google.

91% doanh thu (khoảng 55.5 tỷ USD) của Google đến từ quảng cáo

Google Adwords

Thống kê năm 2013, có đến 91% doanh thu của Google là từ các hoạt động quảng cáo của hãng, ước tính khoảng 55,5 tỷ USD. Đến nay, doanh thu chủ yếu của Google vẫn là đến từ các hoạt động quảng cáo và chúng vẫn không ngừng tăng lên mỗi năm.

Khoảng 5 triệu dặm đường (hơn 8 triệu Km) đã được Google chụp cho bản đồ Street View

Google Maps Street View Car

Để tiến hành thực hiện kế hoạch làm bản đồ Street View (Chế độ xem phố) - Một phần của Google Maps, Google đã dùng những chiếc xe có gắn camera và chụp hình các ngóc ngách của các con phố ở một số thành phố lớn trên thế giới. Tổng chiều dài các tuyến đường mà Google đã chụp là khoảng hơn 8 triệu Km.

Mỗi tháng Google thâu tóm khoảng 3 công ty

Google Buys Companies

Google luôn có một kế hoạch mở rộng và phát triển công ty theo mọi hướng liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sồng, đặc biệt là công nghệ. Mỗi tháng, Google thâu tóm khoảng 3 công ty, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 24 công ty sẽ được "chuyển sở hữu" về dưới trướng của Google. Gần nhất, cách đây khoảng vài ngày, Google đã mua lại ứng dụng JetPac từ JetPac Inc. JetPac là một ứng dụng mạng xã hội du lịch do JetPac Inc., một công ty được thành lập từ năm 2001 ở Fransancisco, Mỹ, chuyên tổng hợp và phân tích những hình ảnh liên quan đến du lịch trên các mạng xã hội. 

Mỗi năm, người dùng bỏ ra 6 tỷ giờ để xem video trên kênh YouTube của Google

YouTube

YouTube là một kênh video lớn nhất hành tinh mà Google đã mua lại từ nhà đồng sáng lập Chad Meredith Hurley với giá 1,65 tỷ USD vào tháng 10/2006. Hiện nay, với số lượng video khổng lồ được tải lên mỗi ngày, ước tính người dùng bỏ ra khoảng 6 tỷ giờ đồng hồ mỗi năm để xem các video trên YouTube. Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về YouTube 

Theo Kiến Thức


Các tin khác