ShortLink

Thời lượng pin cho một thiết bị di động luôn là một bài toán hóc búa cho các nhà sản xuất. Nhiều giải pháp đã được các công ty đưa ra như nâng dung lượng pin, sử dụng các chế độ tiết kiệm pin đặc biệt bằng cách tác động bằng các phần mềm... và mới đây, Samsung đã giải quyết vấn đề này bằng cách giới thiệu con chip 8 nhân mới của hãng là Exynos 5430 với khả năng tiết kiệm đến 25% năng lượng tiêu thụ so với những dòng chip trước đó của công ty. 

chip Exynos 5430 Samsung

Được biết, chip Exynos 5430 được thiết kế trên nền kiến trúc 20nm (thế hệ trước là kiến trúc 28nm) với sự kết hợp của 4 lõi ARM Cortex-A15 và ARM Cortex-A7. Trên lí thuyết, ngoài việc tiết kiệm pin thì Exynos 5430 còn có hiệu suất hoạt động cao hơn hẳn so với những dòng sản phẩm trước đây của Samsung.

Với con chip mới này, những chiếc điện thoại hay máy tính bảng của Samsung không nhất thiết phải tăng kích thước hay độ dày của sản phẩm để nâng dung lượng pin lên. Bằng chứng cụ thể là chiếc điện thoại vỏ kim loại Galaxy Alpha vừa được Samsung trình làng (sử dụng chip  Exynos 5430) chỉ trang bị một thỏi pin có dung lượng khiêm tốn 1860mAh nhưng vẫn đủ sức hoạt động với thời gian tương đương với thỏi pin có dung lượng lớn hơn được tích hợp cho Galaxy S5. Xem thêm: Mua Galaxy S5 ở đâu tiết kiệm nhất tại Việt Nam?

Galaxy Alpha có màn hình với độ phân giải 720p nhưng Samsung cho biết Exynos 5430 hoàn toàn có khả năng hỗ trợ các màn hình có độ phân giải cao hơn, kế cả độ phân giải  2560 x 1500 pixel và hộ trợ phát video chuẩn H.265.

Như vậy, thật không ngạc nhiên nếu các sản phẩm di động cao cấp tiếp theo của Samsung sẽ được trang bị bộ vi xử lí Exynos 5430 và gần nhất chúng ta có thể hi vọng được nhìn thấy nó trên Galaxy Note 4 dự kiến sẽ được giới thiệu tại sự kiện IFA vào tháng 9 sắp tới. Xem thêm: Galaxy Note 4 sẽ có thiết kế mỏng hơn Galaxy Note 3?


Các tin khác