ShortLink

Các nhà khoa học đã điều tra thấy rằng loại virus này có “sức sống” vô cùng mãnh liệt. Mặc dù bệnh nhân đã chết nhưng một thời gian ngắn, virus Ebola vẫn sống, thậm chí vẫn có khả năng truyền nhiễm sau khi đã được... chữa khỏi. 

Ebola đã trở thành một đại dịch mới của thế giới, khi thống kê ngày hôm qua của Tổ chức Y tế thế giới đã đưa con số người tử vong vì căn bệnh truyền nhiễm này lên đến gần một ngàn người. Việt Nam cũng đang đứng trước nguy cơ lây lan dịch bệnh này qua đường du lịch. Ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết hôm qua (7/8), trước thông tin virus Ebola lan tới Philippines, Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong thành phố tập trung ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. 

Vậy Ebola là gì? Virus này từ đâu mà có và tác hại của chúng ra sao? 

Virus Ebola là gì?

Virus Ebola lấy từ tên con sông Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà virus này đã bộc phát lớn lần đầu tiên vào năm 1976.

Virus Ebola

Bệnh virus Ebola bị gây ra bởi bốn trong nhóm năm loài virus Ebola, họ Filoviridae, bộ Mononegavirales. Những loại virus đó là Bundibugyo virus (BDBV), Ebola virus (EBOV), Sudan virus (SUDV), và virus rừng Taï (TAFV, tên gọi trước đây và tên thường gọi là virus ebola Bờ Biển Ngà (CIEBOV). 

Loại thứ năm, Reston virus (RESTV), được cho là không gây ra bệnh trên con người. Khi bệnh bộc phát ra, những người có nguy cơ mắc bệnh nhất là những người chăm sóc bệnh nhân, hoặc có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân.

Virus Eboa là gì

Các nhà khoa học đã điều tra thấy rằng loại virus này có “sức sống” vô cùng mãnh liệt. Mặc dù bệnh nhân đã chết nhưng một thời gian ngắn, virus Ebola vẫn sống, thậm chí vẫn có khả năng truyền nhiễm sau khi đã được... chữa khỏi. 

WHO đã đưa ra thông báo về một trường hợp một người đàn ông dù đã sống sót khỏi căn bệnh quái ác này nhưng vẫn tìm thấy được virus Ebola trong tinh dịch 7 tuần sau khi hồi phục. Điều này giúp khẳng định thêm về tuổi thọ đáng ngạc nhiên của tác nhân gây bệnh chết người này.

Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân nhiễm Ebola là khác nhau tùy theo chủng loại virus nhiễm bệnh. Tuy nhiên, điều tra cho thấy loài virus Zaire Ebola nguy hiểm nhất mang tỉ lệ tử vong cao đến 89%. Bệnh nhân nhiễm Sudan Ebola virus cũng được báo cáo là có tỉ lệ tử vong từ 41-56%.

Virus Ebola tấn công con người như thế nào?

​Những động vật được cho là truyền vi rút Ebola cho người gồm tinh tinh, khỉ đột, linh dương rừng rậm và khỉ đuôi dài.  Sau đó virus Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người. 

Triệu chứng virus Ebola
Người mắc bệnh do virus Ebola thường tử vong khi đã bị suy thận, suy gan, chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài.

Khi nhiễm virus Ebola, thời gian ủ bệnh trung bình là 12,7 ngày (độ lệch chuẩn = 4.3 ngày), nhưng có thể dài đến 25 ngày.

EVD bắt đầu với một khởi phát đột ngột của một giai đoạn giống như cúm đặc trưng bởi sốt, khó chịu nói chung với ớn lạnh, đau khớp và đau cơ và đau ngực. Buồn nôn kèm theo đau bụng, chán ăn, tiêu chảy và nôn mửa. Sự tham gia của đường hô hấp được đặc trưng bởi viêm họng với đau họng, ho, khó thở, và nấc cụt.

Bệnh nhân Ebola
Một bệnh nhân châu Phi bị nhiễm virus Ebola

Hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, đau đầu nghiêm trọng, tình trạng kích động, lú lẫn, mệt mỏi, trầm cảm, co giật, và đôi khi hôn mê. Hệ thống tuần hoàn cũng bị ảnh hưởng với các dấu hiệu nổi bật nhất là phù nề và viêm kết mạc. Các triệu chứng xuất huyết là không thường xuyên (ít hơn 10% trường hợp cho hầu hết các type huyết thanh), bao gồm nôn ra máu, ho ra máu, phân đen, và chảy máu từ màng nhầy .

Biểu hiện trên da có thể bao gồm: phát ban đốm diện rộng, đốm xuất huyết, xuất huyết ban, các vết bầm máu, và máu tụ. 

Người mắc bệnh do vi rút Ebola thường tử vong khi đã bị suy thận, suy gan, chảy máu trong nội tạng và chảy máu ngoài. Hiện nay, bệnh Sốt xuất huyết do virus Ebola chưa có vaccine dự phòng.

Trước tình hình đáng báo động của dịch bệnh xuất huyết có khả năng truyền nhiễm và lây lan cao từ virus Ebola, chúng ta cần phải có sự hiểu biết về loại virus này, cũng như tránh mọi khả năng bị nhiễm phải và lây lan cho mọi người xung quanh. Khi có triệu chứng của bệnh như đã nêu trên, các bạn cần đến các bệnh viện để cách ly và điều trị ngay lập tức.

Tổ chức "Bác sĩ không biên giới" vừa xuất bản một báo cáo về bệnh dịch Ebola hiện nay. Theo số liệu của tổ chức này, nếu virus tiếp tục lây lan ở mức độ tương tự như chúng ta đang thấ​y, căn bệnh này có khả năng trở nên nguy hiểm hơn cả bệnh dịch AIDS trên thế giới.

Để phòng chống bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân:

  • Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.
  • Không cầm/ nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.
  • Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Theo Infonet (Tổng hợp)


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]