ShortLink

Sau sự cố máy bay MH17 bị bắn rơi ở Ukraine, nhiều hãng hàng không trên thế giới đã thay đổi lộ trình của những chuyến bay qua các vùng đang diễn ra chiến sự nhằm đem đến sự an toàn cho khách hàng.

Vừa qua, FAA (Cục hàng không Liên Bang Mỹ) đã ra thông báo yêu cầu các hãng hàng không trong nước hạn chế các chuyến bay đi qua không phận Iraq vì lí do "tình hình nguy hiểm tiềm tàng tạo ra bởi xung đột vũ trang". 

hàng không Iraq

Các máy bay được yêu cầu bay với độ cao từ 9144 mét (30.000 feet) trở lên. Trước đó, quy định cũ cho khoảng cách tối thiểu mà các máy bay dân sự Mỹ phải tuân thủ khi bay qua những khu vực này là 6096 mét (tương đương 20.000 feet).

Quy định mới của FAA cho thấy việc bay qua các vùng đang diễn ra chiến sự đã trở thành một việc hết sức nguy hiểm, nhất là sau khi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi tại Ukraine vài tuần trước.

Mặc dù việc FAA hạn chế độ cao tối thiểu để bào vệ các máy bay dân sự nhưng với những tên lửa giống như loại dùng bắn rơi MH17 thì vẫn chưa đủ an toàn vì chúng có thể bắn tới độ cao 10.058 mét (khoảng 33.000 feet).

Ngoài FAA, nhiều cơ quan hàng không của các quốc gia khác cũng áp dụng các quy định cấm bay hoặc hạn chế bay qua những vùng mà theo họ sẽ dẫn đến trình trạng mất an toàn cho chuyến bay như Ukraine, Iran , Iraq, Afghanistan và Bắc Triều Tiên.

Trong một hợp Liên Hiệp Quốc mới đây, người đứng đầu tổ chức an toàn không lưu quốc tế cho biết mặc dù có những hạn chế bay như vậy nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về các hãng hàng không tư nhân.

Theo Mashable


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]