ShortLink

Việc Apple tìm thêm hãng sản xuất vi xử lý để giảm phụ thuộc vào Samsung sẽ khiến hãng điện tử Hàn Quốc giảm mạnh lợi nhuận trong năm nay.

Tuần trước, nhà đầu tư, chuyên gia phân tích và giới truyền thông đều tập trung vào báo cáo kết quả kinh doanh không được như kỳ vọng của Samsung Electronics. Quý II, hãng này giảm lãi 20%, xuống 6,1 tỷ USD, do doanh số bán smartphone chậm lại và đồng won mạnh lên.

Samsung cũng đang dần đánh mất thị phần trên toàn cầu. Tại Trung Quốc, họ không còn là hãng điện thoại di động số một nữa khi bị Xiaomi vượt mặt về số smartphone bán ra trong quý II.

Triển vọng của Samsung còn u ám hơn nữa nếu nhìn vào mảng sản xuất bộ vi xử lý. Cho đến hết năm ngoái, họ vẫn là nhà sản xuất độc quyền bộ phận này cho các sản phẩm của Apple. Theo đó, Apple thiết kế các chip nhớ, sử dụng cấu trúc của hãng chip Anh - ARM, còn Samsung sản xuất theo đặt hàng.

Samsung và Apple
Samsung không còn là nhà cung cấp độc quyền chip nhớ cho Apple. Ảnh:Bloomberg

Tuy nhiên, đầu năm nay, Apple đã dần chuyển nhiệm vụ này cho hãng sản xuất Taiwan Semiconductor Manufacturing của Đài Loan (Trung Quốc),Wall Street Journal trích lời một nguồn tin cho biết. Việc này một phần do hai hãng là đối thủ của nhau. Apple luôn kết tội Samsung ăn cắp thiết kế của hãng. Còn Samsung cũng nhiều lần cạnh khóe Apple trên các quảng cáo truyền hình.

Cũng do sự thay đổi nhà cung cấp của Apple, mảng sản xuất chip của Samsung được Công ty Chứng khoán IBK (Hàn Quốc) dự đoán lỗ 877 tỷ won (851 triệu USD) trong năm nay. Năm ngoái, mảng này lãi gần 200 triệu USD.

Trong một cuộc họp gần đây, lãnh đạo Samsung cũng thừa nhận tương lai mảng này không mấy sáng sủa. Robert Yi - Giám đốc Quan hệ nhà đầu tư tại Samsung cho biết: "Doanh thu và lợi nhuận của System LSI (mảng chip nhớ) giảm sút do nhu cầu từ các khách hàng chính tiếp tục đi xuống". WSJ cho rằng bình luận này đã khẳng định, dù chỉ là gián tiếp, động thái của Apple đang ăn mòn lợi nhuận của Samsung.

Để giải quyết vấn đề này, Phó chủ tịch marketing mảng chip nhớ - Ji-ho Pak cho biết Samsung sẽ cải thiện lợi nhuận bằng cách tăng doanh số các chip hệ thống khác, như cảm biến hình ảnh, đồng thời áp dụng các biện pháp tiết kiệm chi phí.

Hà Thu/Theo VNE


Các tin khác