ShortLink

Có thể do những căng thẳng trong thời gian quan giữa Bắc Kinh và Washington trong vấn đề tin tặc, chính phủ Trung Quốc mới đây đã ra lệnh cấm tất cả các công chức và nhân viên làm việc trong các cơ quan của chính phủ từ trung ương đến địa phương không được mua sắm và sở hữu iPhone, iPad hay bất kỳ sản phẩm nào từ Apple.

Theo một công chức của Trung Quốc, chính phủ nước này đã liệt kê hẳn 1 danh sách gồm 10 sản phẩm của Apple mà các công chức không đẹp phép mua hoặc sở hữu, có thể kể đến như iPhone, iPad, iPad Mini, Macbook Air, Macbook Pro...

Apple China
Nhiều sản phẩm của Apple đã chính thức bị loại ra khỏi danh sách mua sắm của chính phủ Trung Quốc

Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc cũng ban hành lệnh cấm các quan chức nước này mua một số phầm mềm chống virus nước ngoài như Sysmantec của Mỹ và Kaspersky Lab của Nga.

Trước đó, hồi tháng 5/2014, lấy lý do để tiết kiệm điện, chính phủ Trung Quốc cũng loại bỏ hệ điều hành Windows 8 ra khỏi các máy tính của chính phủ nước này, đồng thời cũng ngưng sử dụng các máy chủ của IBM và thay vào đó là sử dụng các hệ thống máy chủ của Trung Quốc.

Dường như, Apple và các hãng công nghệ nước ngoài tại Trung Quốc đang dần dà có nguy cơ bị mất đi một thị trường rất lớn từ đất nước có số dân đông nhất thế giới này.


Các tin khác