ShortLink

Kề từ khi iPhone xuất hiện rồi tiếp theo đó là hàng loạt các sản phẩm cảm ứng của Samsung, Sony, LG... xuất hiện, vị thế của BlackBerry ngày càng sụt giảm. Tình hình kinh doanh ngày càng thua lỗ, những dòng smartphone với bàn phím QWERTY vật lí từng là niềm tự hào của công ty không thể cạnh tranh nổi với đối thủ.

BlackBerry đã tìm mọi cách để cứu vãn tình hình nhưng dường như họ đã chậm một bước. Những chiếc tablet, rồi smartphone của họ bị chê là có giá bán quá cao trong khi hệ điều hành BB OS chưa đủ sức thu hút người dùng.

Mặc dù khó khăn là như vậy, nhưng đến nay BlackBerry vẫn tồn tại do mang kinh doanh bảo mật của hãng được các doanh nghiệp đánh giá khá cao và đây cũng là nguồn thu chính của BB trong thời gian qua (số khác đến từ phần mềm chat BBM). Tuy nhiên, mới đây gã khổng lồ Apple và hãng IBM đã quyết định bắt tay nhau để tấn công vào mảng bảo mật doanh nghiệp giàu tiềm năng này. Đây là lí do khiến BlackBerry lo lắng, vì vậy CEO John Chen vừa tiết lộ thông tin hãng này cũng đang gấp rút tìm kiếm đối tác chiến lược để tăng cường sức mạnh cho mảng dịch vụ dành cho doanh nghiệp.

Blackberry

Hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất và cũng có nhiều khả năng sẽ trở thành đối tác của BlackBerry là SAP và Oracle. Cả hai công ty này đều hoạt động trong lĩnh vực bảo mật và điều hỗ trợ các dịch vụ đám mây. Chen nhận xét dịch vụ của SAP là khá tốt khi họ đã thực hiện một thương vụ bán Sybase cho một công ty phần mềm với giá 5.8 tỷ USD vào năm 2010. Một chi tiết khác cho thấy việc hợp tác giữa BlackBerry và SAP có thể trở thành sự thật là nhưng tuyển dụng nhân sự gần đây của SAP hầu như chỉ dành cho những vị trí mà BlackBery đang cần. Hơn nữa, Beard, người đứng đầu SAP từng là đồng nghiệp của Chen.

Về phía Oracle, công ty này cũng có mối quan hệ khá hữu hảo với BlackBerry nên việc "dâu đen" chọn ai vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Nói về việc hợp tác của công ty mình, CEO John Chen cho biết:"Chúng tôi đã làm việc với một số công ty và nhiều khả năng sẽ hợp tác với một trong số họ. Nếu chúng tôi tập trung vào an ninh và quan lí danh tính, chúng tôi sẽ là một đối tác vững chắc với các danh nghiệp".

Cũng lên quan đến mảng bảo mật doanh nghiệp, tuần trước BlackBerry đã phát hành một phiên bản của BES10 dựa trên nền tảng đám mây cho phép doanh nghiệp quản lí hệ thống điện thoại của công nhân mà không cần phải tốn chi phí duy trì một máy chủ như trước kia.

Theo Phonearena


Các tin khác