ShortLink

Sci-News.com vừa cho biết các nhà thiên văn học thuộc Đại học New South Wales đã phát hiện ra một hành tinh được cho là giống Trái Đất của chúng ta nhất từ trước tới nay.

Gliese 832c hành tinh giống trái đất

Hành tinh này cách chúng ta 16 năm ánh sáng và được đặt tên là Gliese 832c. Hành tinh này quay quanh một ngôi sao lùn đỏ có khối lượng và bán kính bằng một nửa mặt trời của chúng ta. Chu kì xoay quanh quỹ đạo của Gliese 832c là khoảng 35 ngày và người ta ước tính rằng nó có khối lượng lớn gấp 5 lần Trái Đất.

Quan trọng hơn là khoảng cách từ Gliese 832c tới mặt trời của nó (ngôi sao lùn đỏ) rất lí tưởng cho sự sống tồn tại giống như cách mà Trái Đất nhận năng lượng từ Mặt Trời (theo Sci-News.com).

Gliese 832c hành tinh giống trái đất

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng với khối lượng lớn hơn Trái Đất như vậy không khí trên Gliese 832c sẽ nặng hơn ở Trái Đất và làm cho thời tiết của hành tinh nóng và dễ bay hơi. Nếu nhận định này chính xác thì Gliese 832c sẽ giống siêu sao Kim hơn là một siêu Trái Đất. Giáo sư Chris Tinney của Đại học South Wales thì lại cho biết: "Nếu hành tinh có một bầu không khí tương tự như Trái Đất thì sự sống có thể tồn tại, nhưng sự thay đổi theo mùa sẽ cực đoan hơn...".

Mặc dù vậy, các nhà khoa học đều thống nhất chung ý kiến Gliese 832chành tinh giống Trái Đất nhất được phát hiện từ trước tới nay.

Theo theverge


Các tin khác