ShortLink

Để có được chiếc BlackBerry cho tổng thống Obama, nhiều chuyên gia của Nhà Trắng đã phải nghiên cứu trong vài tháng để “mổ xẻ” các thuật toán, loại bỏ mọi chức năng thừa thãi trong thiết bị.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với CNNMoney, cựu Giám đốc Kỹ thuật của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) tiết lộ một số câu chyện xung quanh chiếc điện thoại BlackBerry mà Tổng thống Barack Obama đang sử dụng.

Obama dùng điện thoại Blackberry
Tổng thống Mỹ Obama là một "fan" điển hình của thương hiệu Blackberry

Năm 2008, ông Obama yêu cầu phải có một chiếc smartphone bên mình. Đây không phải yêu cầu dễ thực hiện bởi không ai muốn đưa một thứ chưa đủ an toàn vào tay nhân vật quan trọng bậc nhất quốc gia.

Nhiệm vụ của George chính là kiểm tra thuật toán của BlackBerry, viết và thiết kế sơ đồ cho chiếc điện thoại này. Ngoài ra, NSA cũng thiết lập một phòng thí nghiệm, tập trung nhiều chuyên gia để “giải phẫu” thiết bị trong vài tháng để giao cho ông Obama. Họ phải xử lý linh kiện trong máy để loại bỏ mọi nguy cơ có thể trong liên lạc. Nó cũng đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ không thể tiêu khiển bằng chiếc máy này, như chơi game “Angry Birds” chẳng hạn.

Blackberry Obama

“Anh phải loại bỏ mọi chức năng thừa thãi. Mỗi một tính năng đều trở thành cơ hội cho kẻ thù”, cựu lãnh đạo NSA hồi tưởng.

Theo ông George, Tổng thống chỉ đơn giản muốn một điện thoại để liên lạc với các cố vấn. Dù ông Obama nổi tiếng “nghiện” BlackBerry, lựa chọn smartphone nào lại là quyết định của NSA, không phải của Tổng thống. Dù vậy, khi ông Obama lên cầm quyền, đã có sự thay đổi trong chính sách này.

Thời điểm đó, chỉ có khoảng 10 điện thoại có khả năng liên lạc trực tiếp đến thiết bị của Tổng thống nhưng điều đó không khiến mọi việc đơn giản hơn. Cả hai điện thoại muốn liên lạc được với nhau cần phải có chung thuật toán mã hóa hoặc dùng chung một cổng để mã hóa và giải mã. Nói cách khác, chúng cần có một ngôn ngữ bí mật chung hoặc cần phải có người phiên dịch thuần thục đứng giữa.

Trước thời ông Obama, từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000, lựa chọn an toàn cho các yếu nhân chính là chiếc STU-III (Secure Telephone Unit). Chúng có vẻ ngoài không khác điện thoại thường trừ việc có thêm một số tuyến điện thoại phụ.

Geogre cũng tham gia phát triển mẫu “Red Phone” (điện thoại đỏ) nổi tiếng khi mới vào nghề. Thực chất, đây không phải là điện thoại mà là đường dây điện tín cho phép Tổng thống Mỹ liên hệ trực tiếp với điện Kremlin, Nga bất cứ lúc nào ông muốn. Tuy nhiên, ông tiết lộ do cung cấp cho cả người Nga, “chúng tôi không muốn đưa vào thuật toán bảo mật tốt nhất”.

Bản thân ông Dickie cũng đang dùng BlackBerry để liên lạc, song đáng buồn là khi hết hợp đồng, có lẽ ông sẽ chuyển sang điện thoại khác.

Theo ICTnews


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]