ShortLink

Khi bạn cảm thấy không khỏe hoặc có một vấn đề nào đó với với thể của mình bạn sẽ nghĩ đến điều gì đầu tiên? Đến bác sỹ ư? Đó có thể là câu trả lời cho hiện tại nhưng tương lai rất có thể bạn không cần phải tốn nhiều thời gian để tới thăm bác sỹ hay các trung tâm y tế nữa. 

Khi đó, việc thăm khám bệnh thông thường sẽ được thực hiện bởi chính chiếc smartphone mà bạn đang sở hữu. Viễn cảnh đó đang được công ty Illumina mở ra trước mắt người tiêu dùng khi họ tuyên bố đang nghiên cứu chế tạo một loại chip tích hợp vào điện thoại di động để đọc những thông tin về sức khỏe của người dùng và đưa ra những chẩn đoán về tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Illumina iPhone

Illumina là một cái tên khá tiếng tăm trong lĩnh vực di truyền học, công ty được ví von như một Intel trong lĩnh vực di truyền học. Trong khi Intel sản xuất các loại chip điều khiển các thiết bị di động thì Illumina lại nghiên cứu các chip có thể đọc được thông tin từ DNA của con người. Và công ty này đang muốn tiến thêm một bước nữa trong lĩnh vực nghiên cứu của mình khi muốn biến chiếc smartphone của bạn thành một "tai nghe nguyên tử" có vai trò như một vị bác sỹ thật thụ. Không những vậy họ còn tuyên bố khá táo bạo cho dự án này:"Chúng tôi không cần bác sĩ chính trong tương lai, bạn sẽ được xét nghiệm tại nhà và đi trực tiếp đến một chuyên gia...". Illumina cũng tin tưởng rằng khoảng 5 đến 7 năm nữa họ sẽ thành công trong việc chế tạo con chip thông minh này và đưa vào sản xuất đại trà.

di truyền học

Illumina cho biết những nghiên cứu của họ bước đầu đã đạt được những kết quả hết sức khả quan và họ đã giảm thiểu được tối đa chi phí cho việc phân tích các mẫu DNA của người. Song song đó, họ đang phải giải quyết triệt để việc rút ngắn quy trình phân tích DNA và tích hợp quy trình này vào một con chip di động. Nhiều công nghệ chip đang được thử nghiệm nhằm tìm ra kết quả tối ưu cuối cùng.

Trước Illumina, nhiều công ty cũng đã để mắt hoặc tham gia vào việc nghiên cứu, sản xuất các thiết bị di động phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe cho con người. Điển hình là công ty dược Pfizer với dự án REMOTE nhằm cung cấp các giải pháp thử nghiệm lâm sàng đối với những bệnh nhân có bàng quang bị hoạt động quá mức bằng các thiết bị di động.

Gear Fit
Gear Fit của Samsung cũng giúp người dùng theo dõi, chăm sóc sức khoẻ với một số tính năng như đo nhịp tim..

Những hãng điện tử lớn như Samsung, Sony, LG cũng đã lần lượt tung ra nhiều thiết bị đeo thông minh như Galaxy Gear, Gear Fit... với các loại cảm biến đo nhịp tim, đếm bước đi... Hay như Apple cũng tuyên bố sẽ phát hành iWatch với những chức năng tương tự, Google thì đang bận rộn chuẩn bị cho hệ sinh thái các thết bị đeo chạy Android Wear. Từ đó có thể thấy cuộc đua trong lĩnh vực các thiết bị di động có chức năng chăm sóc sức khỏe sẽ diễn ra rất sôi động trong thời gian tới.

Theo Phonearena


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 5B Phổ Quang, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: [email protected]