ShortLink

Thương vụ Microsoft "thâu tóm" Nokia đã tốn khá nhiều giấy mực của báo giới nhưng đến bây giờ người ta vẫn tự hỏi Microsoft sẽ sở hữu được gì từ công ty điện thoại của Phần Lan.

Theo những thông tin ban đầu, người ta chỉ biết Microsoft sẽ tiếp quản bộ phận thiết bị di động của Nokia cùng với những bằng sáng chế có liên quan nhưng cả hai bên đã từ chối cung cấp chi tiết của thỏa thuận này. Tuy nhiên, mới đây một nguồn tin từ Nokiapoweruser đã tiết lộ một bản danh sách những thương hiệu di động mà Nokia chuyển giao cho Microsoft bao gồm Pureview, Asha, Lumia, Clearblack, Sugge, Mural.

Thương vụ Microsoft Nokia

Đầu tiên là Nokia Pureview, dòng điện thoại cao cấp của Nokia với điểm nhấn là những chiếc camera "khủng" được tích hợp sau máy. Giới công nghệ đã từng ngỡ ngàng khi Nokia tung ra Lumia 1020 Pureview với camera 41 megapixel cùng với khái niệm công nghệ chụp ảnh Pureview độc quyền của hãng. Đến thời điểm hiện tại, Lumia 1020 vẫn là ông vua của dòng điện thoại chuyên về chức năng chụp ảnh. Với việc sở hữu Pureview, người dùng đang chờ đợi một chiếc điện thoại chụp hình mới từ gã khổng lồ Microsoft.


Nokia Lumia 1020 Pureview có camera lên đến 41 MP đã đưa khái niệm công nghệ chụp ảnh Pureview thành độc quyền của hãng

Gần đây, bên cạnh việc giới thiệu hệ điều hành Windows Phone 8.1, Microsoft và Nokia được cho là đang "rục rịch" cho ra một chếc smartphone cao cấp mới có tên mã là McLaren. Giới thạo tin cho biết ngoài vệc chạy phiên bản Windows Phone mới nhất, McLaren sẽ được trang bị một camera Pureview với nhiều cải tiến so với cá thế hệ tiền nhiệm.

Thương hiệu thứ hai mà Microsoft sẽ nắm quyền sở hữu là công nghệ màn hình Clearblack, một công nghệ đặc biệt mà Nokia đã được cấp bằng sáng chế. Với công nghệ này, màn hình của các thiết bị di động sẽ được tăng cường độ tương phản nhờ giảm sự phản xạ của mặt kính thủy tinh. Màu đen trên màn hình sẽ đậm hơn nên với màn hình được trang bị công nghệ Clearblack sẽ cho hiển thị rõ nét hơn trong môi trường ánh sáng phản chiếu mạnh như ánh sáng mặt trời. Do đó, đây là một công nghệ tuyệt vời khi tích hợp cho những ứng dụng bản đồ, vốn được người dùng sử dụng thường xuyên ngoài trời.

Trong khi đó, Sugge và Mural là hai dòng điện thoại chạy hệ điều hành Symbian được Nokia tung ra thị trường vào năm 2009 dành riêng cho một số nhà mạng như At&T. Với việc Symbian đã trở nên quá "già cõi" và hầu như không được Nokia hỗ trợ tiếp tục trong tương lai nên việc hi vọng nhìn thấy một chiếc sản phẩm mới từ hai dòng điện thoại này là gần như không tưởng. Rất có thể Microsoft chỉ muốn kế thừa một số bằng sáng chế từ hai thương hiệu này để áp dụng vào những dòng sản phẩm khác.

Trong khi đó, Lumia đang là dòng sản phẩm ăn nên làm ra của Nokia nên chắc chắn sẽ tiếp tục được Mcirosoft đầu tư trong tương lai.

Hiện tại, 6 thương hiệu di động của Nokia sẽ được tập trung về dưới sự quản lí của Microsoft Mobile Oy, bộ phận di động của Microsoft. Có thể thấy, thương vụ mua lại Nokia là một "nước cờ" chiến lược của Microsoft trong việc tiến thêm một bước mới trong lĩnh vực phát hành phần cứng di động. Với tiềm lực sẵn có, đặc biệt là thế mạnh về phần mềm, việc kết hợp với Nokia là một điều kiện tốt để Microsoft dấn sâu thêm vào thị trường di động. Liệu thương vụ được coi là "lịch sử" này có tạo ra một biểu tượng mới trên làng di động trong thời gian tới hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem.

Tham khảo phonearena


Các tin khác