ShortLink

Nếu nói đến sự ra mắt iPhone 6, đa số các iFan đều xoáy vào câu hỏi: "Liệu Apple sẽ mang đến điều gì mới mẻ cho iPhone 6 và người dùng của họ?"

Liên quan đến tin tức về iPhone 6, cho đến ngày sự kiện WWDC 2014 diễn ra, nhiều người hâm mộ iPhone vẫn chưa thể hình dung Apple sẽ cải tiến và nâng cấp chiếc iPhone thế hệ tiếp theo của họ như thế nào. Tuy nhiên, trên nhiều trang tin công nghệ, chính thống lẫn không chính thống, các blogger đã đăng tải nhiều bài viết mổ xẻ về chiếc iPhone mới của Apple (nhiều khả năng có tên gọi là iPhone 6, nếu như quy luật đặt tên cho các sản phẩm iPhone của Apple vẫn chưa có gì thay đổi, mặc dù trên thực tế họ đã thay đổi một số tiền lệ trong quá khứ, tiêu biểu là tên gọi của iPad Air). Các blogger đa số xoáy vào câu hỏi: "Liệu Apple sẽ mang đến điều gì mới mẻ cho iPhone 6 và người dùng của họ?"

iPhone 6 sẽ có gì mới?
iPhone 6 sẽ có gì mới?

Thông số kỹ thuật iPhone 6: Có 2 kích thước màn hình khác nhau

Nổi lên nhiều nhất và dường như đã được xác thực nhiều nhất là 2 thông số liên quan đến kích thước màn hình iPhone 6. iPhone 6 sẽ có hai kích thước, một là 4.7 inch và còn lại là cho một sản phẩm giống như "phablet" hơn với kích thước khá lớn, lên đến 5.5 inch. Chính hãng gia công màn hình của Apple, Foxconn, mới đây đã lên tiếng xác nhận họ đang gia công hai kích thước màn hình iPhone 6 cho Apple. Màn hình có kích thước 4.7 inch sẽ được Foxconn giao cho Apple trong tháng 7, còn kích thước 5.5 inch thì vào tháng 8. Như thế, chúng ta có quyền chốt lại một chi tiết liên quan đến thông số kỹ thuật của chiếc iPhone mới: iPhone 6 có 2 kích thước màn hình khác nhau, và dường như Apple đang "lấn sân" sang thị trường phablet, với dự đoán là để cạnh tranh với đối thủ truyền kỳ Samsung, hãng công nghệ đến từ Hàn Quốc vốn đang rất thành công trong phân khúc thị trường này.

Kích thước màn hình iPhone 6
iPhone 6 sẽ có 2 kích thước màn hình khác nhau: 4.7 inch và 5.5 inch. Ảnh: MacRumors

Tính năng mới trên iPhone 6: Chống nước và chống bụi !?

Điểm thứ 2 mà nhiều trang công nghệ nhắc đến khi nói về iPhone 6, đó là tính năng "mới" của thiết bị: khả năng chống nước và chống bụi. Tính năng này đúng "mới" với Apple nhưng không hề mới với Sony và ngay cả với đối thủ Samsung của hãng.

iPhone 6 sẽ có thêm tính năng chống nước và chống bụi?
iPhone 6 sẽ có thêm tính năng chống nước và chống bụi? Ảnh:
ePrice.com

Trước đây, Expert Review cũng dự đoán iPhone 6 sẽ có màn hình cực kỳ cứng giúp chống trầy xước hiệu quả nhờ làm từ đá shapphire, được trang bị bởi GT Advanced Technologies, hãng công nghệ đã cung cấp mặt đá shapphire cho mặt kinh nút Home Touch ID và ống kính camera trên iPhone 5s.

iPhone 6 có 3 màu vỏ?

Một tấm ảnh từ một địa chỉ quen thuộc liên quan đến các sản phẩm iPhone của Apple, Sony Dickson, được đăng trên Twitter của anh vào ngày 9/5 vừa qua đã dự đoán Apple sẽ sản xuất 3 phiên bản màu sắc tương tự như hãng đã làm đối với iPhone 5s. Tuy nhiên, iPhone 6 không có màu đen, mà thay vào đó là màu xám, màu bạc và màu vàng sâm-panh.

Màu vỏ iPhone 5s
3 màu vỏ iPhone 5s..
.

Màu vỏ iPhone 6
...và 3 màu vỏ iPhone 6. Ảnh: Sony Dickson

Camera iPhone 6: Không có sự kỳ vọng nhiều

Nếu như trước khi iPhone 5 và iPhone 5s được phát hành, người dùng đã hy vọng nhiều vào sự nâng cấp máy ảnh của Apple đối với các sản phẩm tiếp theo của hãng, đặc biệt là iPhone 5s. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, ngoài một số tính năng đi kèm như đèn flash có khả năng tự điều chỉnh theo môi trường ánh sáng, tính năng TrueTone giúp ảnh có màu sắc chân thực hơn... thì độ phân giải của camera iPhone hầu như không có gì thay đổi đáng nói. iPhone 6 cũng có lẽ có chung số phận tương tự. Người dùng không còn hy vọng quá nhiều vào camera iPhone 6 như trước đây, khi đã từng có người cho rằng Apple sẽ nâng camera iPhone lên đến con số 13 MP.

camea-iphone-5s-5-flash.jpg
iPhone 5s chỉ có camera chính 8 MP, camera phụ 1.2 MP cùng với một số cải tiến đèn flash...

iPhone 6 camera
...iPhone 6 cũng sẽ có camera 8 MP, nhưng có thêm một số cải tiến. Ảnh: cNET

Từ hồi tháng 1/2014, trên China Post cũng đã có những thông tin về camera của iPhone 6. Theo đó, Apple dường như không mặn mà với các cuộc đua " số chấm" trên máy ảnh và tập trung vào công nghệ tích hợp trên camera của iPhone. Thay vào việc nâng camera iPhone 6 lên 13 MP hay 16 MP như đã từng được một số fan kỳ vọng, Apple để lộ thông tin sẽ trang bị cho máy ảnh trên iPhone 6 khả năng chống rung quang học và gia tăng khả năng lấy nét bằng việc đăng ký một bằng sáng chế cho những tính năng trên.

Tuy vậy, dù cho Apple không để lộ thông tin về các bằng sáng chế mới của mình, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng khả năng Apple gia tăng độ "chấm" trên camera ở iPhone 6 là hầu như không có. Điều này được xác định bằng một số thông tin liên quan đến thiết kế của iPhone 6 cho biết, chiếc iPhone mới mang thương hiệu Quả Táo này chỉ có độ mỏng 3mm (tức chỉ bằng phân nửa iPhone 5s). Với độ mỏng này, việc gia tăng số pixel trên máy ảnh là cực kỳ khó. Bên cạnh đó, Apple luôn đi theo tôn chỉ "mỏng" và "nhẹ". Việc tăng số pixel (không cần thiết, ít nhất là theo Apple) sẽ dẫn đến Quả Táo có thể phá vỡ tôn chỉ này.

iOS 8 và những tính năng mới từ hệ điều hành trên iPhone 6

iOS 8 đã được nói nhiều đến mức dường như nếu iPhone 6 không sử dụng hệ điều hành này, đó sẽ là một chuyện vô cùng khó tin lẫn.. khó hiểu. iOS 8 vừa mới được Apple giới thiệu trước công chúng vào thứ Hai vừa qua tại WWDC 2014, cùng với sự ra mắt của hệ điều hành MAC OX 10.10 Yosemite. Có thể thấy iOS 8 có khá nhiều thay đổi và nâng cấp so với iOS 7, như chat nhóm, tin nhắn thoại, widget thông báo ở Nofications Center, thay đổi giao diện bàn phím với phần mềm của bên thứ ba, QuickType giúp gợi ý từ khi soạn tin nhắn...

Apple iOS 8
iOS 8 có nhiều tính năng mới. Đây là hệ điều hành Apple gọi là "the biggest iOS release ever".

Tuy vậy, những cái "mới" này, cái mà Apple gọi là "một cuộc cách mạng" trên hệ điều hành iOS của hãng bị nhiều người dùng cho là không mới và đã xuất hiện từ lâu trên các hệ điều hành đối thủ của Google, Microsoft... Tính năng chăm sóc sức khoẻ được nhiều người nhắc đến trong thời gian qua Healthook cũng không gây nên điều gì bất ngờ, chỉ khác tính năng này được gọi với cái tên ngắn gọn hơn "Health".

Health iOS 8

Tính năng chăm sóc sức khoẻ Health trên iOS 8

Giá bán iPhone 6: Cao hơn iPhone 5s khoảng 100 USD!?

Đó là nhận định của blogger David Ludlow trên trang Expert Reviews khi anh nhắc lại lời của một số chuyên gia phân tích trên AllThingsD và những tin đồn và giá bán iPhone 6 của tờ New York Post. Tuy nhiên, cũng có một số nguồn tin cho rằng, nếu như Apple thật sự sẽ ra mắt hai phiên bản iPhone 6 với 2 kích thước khác nhau, họ sẽ bán iPhone 6 màn hình 4.7 inch cùng giá với iPhone 5s, và chỉ thay đổi (tất nhiên là tăng) giá đối với mẫu iPhone 6 có màn hình 5.5 inch (thêm chi phí nguyên liệu vì màn hình lớn hơn chăng?). Dù mức giá iPhone 6 vẫn chỉ là ước chừng, phỏng đoán, nhưng đa số các blogger đều nhận định Apple sẽ có mức giá chênh lệch khoảng từ 50 USD đến 100 USD giữa hai phiên bản iPhone 6.

Lời kết

Các thông tin về thông số kỹ thuật, tính năng và những cải tiến mới mà iPhone 6 sẽ mang đến trên thực tế vẫn chỉ là những phỏng đoán, dựa trên những gì Apple đã thực hiện trong quá khứ, những văn bản và hình ảnh rò rỉ và cả những hy vọng, ước muốn của người dùng về một mẫu sản phẩm iPhone mới.

Nói theo phong cách của mùa World Cup 2014 sắp tới, trước khi quả bóng bắt đầu lăn thì vẫn còn rất nhiều bất ngờ khó có thể đoán trước được. iPhone 6 hay iPhone 6S hoặc là gì gì nữa thì vẫn còn nằm trong tầm "hoả mù" của Apple, trong những chiêu trò marketing bậc thầy của hãng công nghệ xứ Cupertino này.

Đành đợi vậy!!


Các tin khác