ShortLink

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là sự kiện được mong đợi nhất của Google trong năm, Google I/O (ngày 25/6/2014) sẽ chính thức khai mạc. Đây là một sự kiện được Google tổ chức hàng năm nhằm công bố các phiên bản mới của hệ điều hành Android, các dự án mới và những vấn đề hợp tác giữa Google và các đối tác.

Sự kiện năm nay diễn ra trong sự mong chờ của người hâm một về một phiên bản mới của hệ điều hành Android, về kế hoạch tiếp theo của Google Glass, về tương lai của Android Wear…

Hãy cùng điểm qua những sự kiện đáng mong đợi nhất tại Google I/O 2014:

1. Ra mắt Android 4.5 hoặc 5.0

Như vậy là đã 9 tháng trôi qua kể từ thời điểm Google chính thức công bố Android 4.4 KitKat. Theo truyền thống của Google, cứ chu kì từ 5 đến 8 tháng là một phiên bản mới của hệ điều hành Android được công bố. Chúng ta còn nhớ Ice Cream Sandwich xuất hiện tám tháng sau khi Honeycomb được giới thiệu, Jelly Bean 4.1 ra đời sau ICS 8 tháng hay Jelly Bean 4.2, 4.3 và 4.4 KitKat được công bố cách nhau 5 tháng.

Android 5.0

Như vậy, việc Google trì hoãn công bố phiên bản tiếp theo của Android mà chỉ phát hành những bản nâng cấp nhỏ cho KitKat có thể là công ty đang muốn chờ sữ kiện Google I/O năm nay.

Nhiều khả năng Google sẽ bỏ qua Android 4.5 để nâng cấp thẳng lên Android 5.0 với nhiều tính năng được trong chờ như:

- Nền tảng tính nhắn được tích hợp tốt hơn, tương thích hiệu quả hơn với các ứng dụng của các smartwatches tương lai của Google.

- Google Voice sẽ được tích hợp vào Google Hangouts như cách mà Google gom tin nhắn văn bản, tin nhắn video và cuộc gọi video vào ứng dụng này trong thời gian gần đây.

- Trình quay số của Android nhiều khả năng cũng sẽ được thiết kế lại (một số nguồn tin cho rằng việc này sẽ được tiến hành trước khi Google I/O bắt đầu).

2. Sẽ có bản cập nhật cho Nexus 10, Chromebook Pixel 2

Cùng với việc giới thiệu phiên bản Android mới Google thường ra mắt những thiết bị mới chạy nền tảng này. Hiện tại, Google đang rất cần một chiếc tablet Nexus mới có màn hình lớn hơn để cạnh tranh với phiên bản cải tiến của  iPad Air 9,7 inch.

Nexus 10

Nexus 10 phiên bản năm 2014 là một thiết bị được trông chờ tại sự kiện năm nay nhưng nhiều khả năng nó sẽ không đến từ Samsung vì gã không lồ Hàn Quốc vừa trình làng chiếc máy tính bảng Galaxy Tab 10.1.

Vậy thì ai sẽ thay thế vai trò của Samsung để sản xuất Nexus 10? Rất có thể là Asus và LG, những đối tác truyền thống của Google trong việc sản xuất các thiết bị Nexus trong những năm gần đây. Thậm chí, Asus còn được cho là đang phát triển Nexus 8 để thay thế cho Nexus 7 vào cuối năm nay.

Gần đây, một thông tin được tiết lộ từ dự án Google Tango cho thấy Google cũng đang phát triển một chiếc tablet 7 inch của riêng mình với khả năng chụp ảnh 3D.

Hệ điều hành Chrome OS nhiều khả năng cũng sẽ được cập nhật trong dịp này và việc xuất hiện một thế hệ Chromebook mới đi cùng với phiên bản nâng cấp của Chrome OS là cần thiết. Đó là lí do vì sao người ta đang mong chờ thế hệ tiếp theo của Chromebook Pixel 2.

3. Xuất hiện smartwatch chạy Android Wear

Sự kiện Google I/O năm nay là một mốc thời gian hoàn hảo để ra mắt những chiếc smartwatch chạy hệ điều hành Adroid Wear –hệ điều hành dành riêng cho các thiết bị đeo- được Google giới thiệu trước đó.

Một chiếc smartwatch thương hiệu Google có thể là một tương lai xa mà thay vào đó 2 chiếc smartwatch của Motorola và LG nhiều khả năng sẽ được trình diễn tại sự kiện năm nay.

Smartwatch Môt 360 Android Wear

Trong khi chiếc smartwatch của LG (LG G Watch) có thiết kế mặt kính vuông và trông khá phù hợp khi phối chung với chiếc điện thoại LG G3 sắp phát hành của hãng thì Moto 360 lại là một sản phẩm mang hơi hướng hoài cổ với thiết kế mặt tròn và đặc biệt có thể thay thế dây đeo. Motorola trước đó cũng cho biết giá bán của sản phẩm này khoảng 249 USD.

Với việc Apple iWatch cũng chuẩn bị ra đời thì Moto 360 và LG G Watch không thể trì hoãn thời gian thêm nữa. Trước đó, nhiều nhà sản xuất khác như Samsung, HTC cũng thông báo sẽ phát hành smartwatch chạy Androd Wear vào cuối năm nay.

4. Giới thiệu phiên bản mới của Google Glass

Google đã bán ra rộng rãi phiên bản Google Glass Explorer Edition tại Mỹ nhưng nhiều người vẫn rất thất vọng với mức giá 1500 USD của sản phẩm. Và Google I/O là một cơ hội để họ trông chờ một phiên bản rẻ hơn của chiếc kính thông minh này.

Google Glass

Trong khi đó, giới công nghệ lại chú ý nhiều hơn tới những thay đổi mang tính kỹ thuật của Google Glass như pin phải nhỏ hơn nhưng phải mạnh mẽ hơn. Với việc cung cấp các hàm API cho các nhà phát triển để lập trình các ứng dụng cho Google Glass tương thích với phiên bản hệ điều hành Android KitKat, Google đang hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những ứng dụng thực tế cho sản phẩm này trong tương lai.

5. Chromecast sẽ được cải tiến hơn nữa

Google đã bán được một loạt các thiết bị Chromecast nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng đã hoàn tòa hài lòng vào thiết bị này. Họ muốn nó mạnh mẽ và đa năng hơn nữa.

Chromecast

Chromecast thực chất là một thiết bị streaming âm thanh hoặc video được gắn vào chiếc smart TV. Khi được gắn một thiết bị smart TV, chromecast sẽ truyền những hình ảnh từ những ứng dụng đang được chạy trên smartphone của bạn như Youtbe, Google Play Movies… ra chiếc TV. Chromecast hoạt động theo nguyên tắc nhận lệnh từ các thiết bị điều khiển như tablet, điện thoại… sau đó lấy nội dung về từ internet chứ không phải nội dung đó được truyền từ thiết bị điều khiển.

Theo nhiều chuyên gia đánh giá thì phải có một chặng đườn dài nữa để những thiết bị Chromecast bắt kịp với những chiếc set-top box của các hãng khác đã ra đời trước đó.

Vậy đâu thực sự là những điều mong đợi từ người dùng với Chromecast tại sự kiện Google I/O năm nay?

Đầu tiên tất nhiên là sẽ có nhiều ứng dụng hơn nữa trên các thiết bị điều khiển hỗ trợ Chromecast đặc biệt là những ứng dụng thuộc doanh mục giải trí như thể thao, phim ảnh…

Một vấn đề nữa là danh sách các thiết bị chạy Android hỗ trợ Chromecast phải được mở rộng hơn nữa.

6. Google tăng tốc để đánh bại CarPlay của Apple

Có thể Google đã nhanh chân hơn Apple khi công bố Android Wear dành cho các thiết bị đeo trong khi iWatch của “Táo khuyết” vẫn chưa có mặt trên thị trường nhưng trong lĩnh vực hỗ trợ cho xe hơi có lẽ Apple mới là người dẫn trước với CarPlay.

CarPlay

Với CarPlay được Aple công bố và đã cập nhật nhiều lần là một hệ thống thông tin giải trí dựa trên iOS cung cấp khá đầy đủ những gì các bác tài cần như bản đồ, máy chơi nhạc, thực hiện cuộc gọi kết hợp với điện thoại…

Tất nhiên Google cũng không thể để lỡ mảng kinh doanh màu mở này, và nhiều khả năng câu trả lời sẽ đến từ Google I/O lần này. Google có Google Maps được đánh giá là vượt trội hơn Apple Maps vào thời điểm này và Google cũng sẵn sàng cung cấp các dịch vụ trên xe hơi tương thích cả với các thiết bị chạy Android lẫn iOS. Khác với CarPlay hiện nay chỉ hoạt động với các thiết bị iOS.

7. Google sẽ giới thiệu những tiến bộ mới trong lĩnh vực nghiên cứu chế tạo robot

Larry Page và Sergey Brin là những người khởi xướng và lãnh đạo cho dự án phát triển robot của Google. Họ đã mua lại công ty sản xuất robot Boston Dynamics và khoảng 8 công ty tương tự trong thời gian gần đây. Chính vì vậy nhiều người hi vọng Google I/O sẽ là sự kiện mà Google trình diễn những thành quả mới nhất của mình trong lĩnh vực sản xuất robot.

Chúng ta hoàn toàn có quyền hi vọng vào một đạo quân robot phục vụ cho công việc mang thương hiệu Google trong tương lai.

8. Xây dựng một thiết bị Nest khác

Nest Thermostat

Google gần đây công bố họ đã mua lại thành công Nest Labs, nhà sản xuất ra bộ điều chỉnh nhiệt độ thông minh Nest Thermostat và bộ cảnh báo khói Nest Protect Smoke Detector dùng cho các hộ gia đình với giá trị thương vụ 3,2 tỷ USD. Với thương vụ này, nhiều người đang trong chờ những sản phẩm tiếp theo của Google trong thương hiệu Nest.

9. Thêm thông tin về dự án Project Ara

Project Ara

Project Ara là một dự án đầy tham vọng của Google nhằm tạo ra những chiếc điện thoại bằng nhiều mô đun ghép lại với nhau và có thể nâng cấp từng mô đun riêng biệt. Dự án đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể khi gần đây Google đã giới thiệu một số mô đun đang được thử nghiệm cũng như nhiều hãng điện thoại cũng đã trở thành đối tác của Google để xây dựng các phần cho chiếc điện thoại “biến hình này”.

Tham vọng của Google không chỉ dừng lại ở điện thoại mà còn có thể tạo ra những chiếc tablet, máy tính xách tay từ những mô đun riêng lẻ này.

Giới công nghệ đang chờ đợi một sản phẩm thử nghiệm từ dự án Project Ara tại Google I/O 2014.

10. Google sẽ công bố việc mở rộng dự án Google Fiber

Google Fiber là dự án mạng băng thông rộng mà theo như Google thì có tốc độ nhanh gấp 100 lần so với mạng băng thông rộng hiện nay. Điều đáng tiếc là hiện nay dự án này mới chỉ được triển khai hạn chế tại một số thành phố như Kansas, Austin, Provo, Utah.

GoogleFiber

Google I/O sẽ là một cơ hội để mọi người trông chờ Google công bố thông tin mở rộng dự án này sang những khu vực khác, thậm chí là vượt qua khỏi biên giới nước Mỹ.

Zen


Các tin khác