ShortLink

Nhằm ngăn chặn sự lan tràn không kiểm soát của những chia sẻ tiêu cực trên Facebook, vào hôm thứ Năm mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã quyết định để chế độ chia rẻ "Friends" làm chế độ chia sẻ mặc định cho những người đăng ký mới.

Vậy là sau khi cân nhắc, rốt cuộc thì Facebook cũng đã quyết định điều chỉnh chính sách chia sẻ mặc định của mình, có lẽ bởi những tiêu cực đã từng xảy ra do chia sẻ những hình ảnh, liên kết không kiểm soát được. Kể từ nay, những thành viên đăng ký Facebook mới sẽ được thiết lập sẵn chế độ chia sẻ của họ trên mạng xã hội này là riêng tư. Người sử dụng Facebook sẽ phải vào phần Thiết lập để chỉnh lại các chế độ chia sẻ mà họ mong muốn.

Facebook thiết lập chia sẻ riêng tư làm mặc định
IMAGE: MASHABLE COMPOSITE. ISTOCKPHOTO, VLADST

Theo đó, chế độ chia sẻ mặc định của Facebook cho những người đăng ký mới là "Friends" thay vì "Public" như lúc trước. Với sự thay đổi này, chỉ những người có trong danh sách Friendlist của người dùng mới có thể nhận được những chia sẻ của chủ nhân chia sẻ đó. Bằng cách này, người dùng sẽ được bảo vệ tốt hơn trong việc "lỡ tay" chia sẻ một bức ảnh mang tính chất riêng tư mà quên thiết lập lại chế độ chia sẻ của mình.

Facebook đã nói về điều này trên Blog của họ với nhận định: "Thật là tồi tệ nếu bạn muốn chia sẻ điều gì đó riêng tư với bạn bè mà quên mất rằng nó có thể đọc được bởi tất cả mọi người!". 

Các chuyên gia cho rằng sự điều chỉnh này của Facebook là nhắm đến những người dùng mới, chứ không phải dành cho khoảng 1,2 tỷ thành viên đang sử dụng mạng xã hội này. Trong tuần tới, có thể Facebook sẽ tung ra thêm một công cụ bảo mật mang tên Privacy Checkup để nhắc nhở những người đang sử dụng Facebook thay đổi thiết lập chia sẻ của họ.

Facebook privacy checkup tool
Công cụ nhắc nhở thay đổi chế độ chia sẻ Privacy Checkup. Image: Facebook

Facebook đã để chế độ chia sẻ mặc định của họ là "Public" từ năm 2009. Còn chế độ chia sẻ "Friends" là chế độ mặc định áp dụng cho những người dùng tuổi từ 13 -27.

Theo Mashable






Các tin khác