ShortLink

Chỉ cần nhìn vào mã QR code trên ngực áo của bệnh nhân, bác sĩ có thể biết được toàn bộ hồ sơ bệnh án cũng như tất cả những thứ liên quan đến bệnh tình của bệnh nhân một cách nhanh chóng. Thậm chí, khi đi tái khám, bác sĩ cũng chỉ cần nhìn vào mã QR code của bệnh nhân mà biết ngay tất cả những thông tin cần thiết đã được lưu trữ trước đó, không cần phải tốn thời gian lục lọi, tìm kiếm hồ sơ bệnh án cũ trên máy tính, hay là trên một dãy giấy tờ cao ngất.

Nghe như là chuyện viễn tưởng, nhưng điều này đang dần được hiện thực hoá bằng thiết bị đeo kính thông minh Google Glass. Trên thực tế, Google đã phối hợp với một số bác sĩ tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess Medical Center ở Boston (Mỹ) thực hiện một chương trình thí điểm ứng dụng Google Glass vào trong việc khám, theo dõi và điều trị cho bệnh nhân từ cuối năm ngoái. 

Google Glass in hospital
Bằng việc nhìn vào mã QR code, các bác sĩ có thể biết ngay lập tức tất cả các thông tin liên quan đến bệnh nhân thông qua thiết bị đeo kính thông minh Google Glass

Những bác sĩ Khoa cấp cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess Medical Center đã có 4 tháng làm quen và sử dụng Google Glass trong tất cả các hoạt động của mình. Nhiều bác sĩ tỏ ra vô cùng ủng hộ việc ứng dụng công nghệ mới này vào trong việc khám chữa bệnh, đặc biệt là trong các ca cấp cứu. Họ cho biết, trong các trường hợp nguy cấp, việc có ngay những thông tin liên quan đến bệnh nhân sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc quyết định hướng điều trị thích hợp, tăng khả năng chữa bệnh cho bệnh nhân.

Việc tiếp xúc với bệnh nhân bằng Google Glass cũng tạo được nhiều thiện cảm hơn là chú tâm tìm các dữ liệu về họ trên máy tính hoặc hồ sơ. Các bác sĩ vừa có thể duy trì giao tiếp với bệnh nhân của mình bằng ánh mắt, ngay cả trong khi họ đang ghi chép hoặc ghi âm lại những chi tiết quan trọng trong buổi khám chữa bệnh, chụp ảnh tư liệu và kết nối với internet để tìm kiếm những thông tin liên quan.

Điều tuyệt vời nhất mà Google Glass mang lại là chúng tôi không phải dừng tay khi đang chữa trị cho bệnh nhân, điều đó giúp tăng khả năng sống sót của họ trong các ca quan trọng" Tiến sĩ Steve Horng, trợ lý giám đốc khoa cấp cứu của bệnh viện Beth Israel, một trong những bác sĩ tham gia chương trình thử nghiệm Google Glass cho biết.

 


Các tin khác