ShortLink

Shortlink xin tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả loạt bài so sánh những tính năng của 3 trợ lí cá nhân ảo Cortana, Google Now và Siri.

Điện thoại, danh bạ và tinh nhắn (Phone, Contacts, and SMS)

Cortana: Mặc dù bạn có thể ra lệnh cho Cortana thực hiện một cuộc gọi điện thông thường nhưng về cơ bản trợ lí của bạn có thể làm nhiều hơn thế do được tích hợp sâu vào hệ thống và có khả năng liên hệ với ứng dụng Skype trong Windows Phone 8.1. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cuộc gọi video với Skype bằng cách ra lệnh cho Cortana.

Cortana cũng sẽ giúp người dùng quản lí hiệu quả điện thoại. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Cortana thiết lập chế độ im lặng cho cuộc gọi đến và tin nhắn. Bạn cũng có thể để cô trợ lí này thay bạn soạn và trả lời các tin nhắn văn bản (bao gồm cả email).

So sánh những tính năng của 3 trợ lí cá nhân ảo Cortana, Google Now và Siri.

Google Now: trợ lí của Google cũng có thể giúp bạn thực hiện cuộc gọi, soạn văn bản và gửi email. Tuy nhiên một hạn chế của Google Now là nó không hoàn toàn làm việc được với Hangouts, có nghĩa là bạn không thể yêu cầu Google Now bật Hangouts để chat với ai đó.

Siri: Về cơ bản Siri cũng có thể thực hiện những công việc tương tự như Cortana và Google Now.

Dự báo thời tiết

Cortana: Bạn có thể ra lệnh bằng giọng nói để Cortana cung cấp cho bạn những thông tin về tình hình thời tiết hoặc vào trang chủ của Cortana để theo dõi những tin tức này. Những kiến tức mà Cortana cung cấp cho bạn được lấy nguồn từ bộ máy tìm kiếm Bing.com.

Google Now: Bạn có thể yêu cầu Google Now cho bạn biết thông tin thời tiết về bất cứ nơi đâu trên thế giới. Tương tự như Cortana, bạn cũng có thể vào trung tâm điều khiển của Google Now để truy cập những thông tin về thời tiết.

Siri: Giống như Cortana và Google Now bạn cũng có thể yêu cầu Siri đưa ra dự báo thời tiết về bất cứ một thành phố hay thị trấn nào trên thế giới.

Về âm nhạc

Shortlink xin tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả loạt bài so sánh những tính năng của 3 trợ lí cá nhân ảo Cortana, Google Now và Siri.

Cortana: Người dùng có thể yêu cầu Cortana chơi một bài nhạc và trợ lí của bạ cũng có kha 3na8ng nhận dạng âm nhạc tức là nó có thể cho bạn biết bài hát nào đang được phát, ca sỹ nào đang trình bày...

Google Now: Trợ lí của Google có thể giúp bạn tải về một bài hát từ Google Play Music và phát chúng. Google Now cũng có khả năng nhận diện bài hát khá tốt.

Siri: có thể mở, chơi và thậm chí trộn nhạc...

Các tính năng khác

Cortana: Cortana không chỉ làm việc với các ứng dụng như lịch, danh bạ mà còn tương tác với hầu hết các ứn dụng khác trên hệ thống của thiết bị chạy Windows Phone 8.1. Đặc biệt phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows Phone được trang bị tính năng Wi-Fi Sense cho phép thiết bị của bạn có thể tự động kết nối với các điểm WiFi công cộng. Nếu tính năng này đã được bạn tắt trước đó thì Cortana có thể gọi lại cho bạn bất cứ lúc nào bạn muốn.

Google Now: Ngoài những tính năng kể trên, Google Now còn có thể nhắc nhở các sự kiện, sinh nhật, vị trí bạn đã từng tới, các cuộc hẹn, các album ới được phát hành...

Siri: Tính năng soạn thảo văn bản từ giọng nói ( Dictation) của người dùng là một điểm thú vị của Siri. Chỉ cần "chạm" vào "Siri microphone" trên bàn phím của iOS, nói những gì bạn muố sau đó nấn "Done", Siri sẽ chuyển đổi những gì bạn nói thành dạng văn bản. Bạn có thể sử dụng tính năng này để viết tin nhắn, ghi chú, tìm kiếm trê web, cập nhật trình trạng Facebook, Twitter của bạn.

Làm việc với các ứng dụng của bên thứ 3

Shortlink xin tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả loạt bài so sánh những tính năng của 3 trợ lí cá nhân ảo Cortana, Google Now và Siri.

Cortana: Microsoft cho biết Cortana có thể tương tác với các ứng dụng của bên thứ ba được cài đặt trên thiết bị Windows Phone 8.1 của bạn. Chỉ cần người dùng ra lệnh ngay lập tức Cortana sẽ làm việc với các ứng dụng của bên thứ 3.

Google Now: Google Now cũng hỗ trợ việc làm việc và tìm kiếm những ứng dụng của bên thứ 3.

Siri: có lẽ do chính sách "đóng" của Apple mà hiện tại Siri vẫn chưa tể làm việc với các ứng dụng của bên thứ 3. Tuy nhiên điều này có thể được Apple khắc phục trong tương lai.

Cá tính

Cortana: Microsoft khẳng định Cortana không chỉ đơn thuần là một cỗ máy tìm kiếm mà còn có một cá tính rất riêng.

Google Now: Trợ lí của Google có thể trả lời mọi thứ bạn hỏi trừ những câu nói đùa, nó thật sự là một cổ máy và thiếu hẳn tính hài hước.

Siri: Siri là trợ lí đầu tiên có cá tính riêng của mình, nó có thể trả lời nhiều câu hỏi của bạn một cách rất hài hước.

Tạm kết

Với Cortana, Microsoft thật sự đi sau Google Now của Google và Siri của Apple, nhưng đổi lại Cortana được trang bị khá đầy đủ tính năng như tích hợp sức mạnh tìm kếm của Bing, hỗ trợ các công việc cá nhân, làm việc với ứng dụng của bên thứ ba.... và hầu như tất cả những gì bạn muốn.

Hiện tại, Google Now và Cortana gần gũi hơn so với Siri, ít nhất là về mặt tính năng được cung cấp.

Việc lựa chọn còn lại phụ thuộc vào sở thích của các bạn.

Shortlink cám ơn quí độc giả đã theo dõi những bài viết vừa qua và hẹn gặp lại ở những chuyên đề khác.

Xem thêm:  Google Glass và công nghệ thiết bị đeo của Google

Bill Nguyễn


Các tin khác