ShortLink

Trong phần hai của loạt bài viết về cuộc chiến giữa Cortana, Google Now, Siri, mời bạn đọc cùng Shortlink so sánh cụ thể một số tính năng của 3 trợ lí cá nhân ảo này.

Xem phần 1:

Đánh giá về chức năng thoại

Cortana: Trong Windows Phone 8.1, Cortana được tích hợp sẵn vào màn hình khởi động (Start screen). Bạn có thể truy cập trang chủ của ứng dụng Cortana (Cortana Home) bằng cách nhấn vào nút tìm kiếm trên màn hình chính của thiết bị và ngay lập tức bạn sẽ được kết nối với trợ lí của mình. Khi đã kết nối thành công, bạn có thể tương tác và ra lệnh cho Cortana bằng giọng nói. Microsoft cho biết Cortana sẽ trả lời bằng giọng nói thậm chí có thể thực hiện một cuộc trò chuyện tự nhiên với bạn. Tất nhiên giọng nói nữ ngọt ngào của Cortana cũng là một điểm rất thu hút để tạo ra một cuộc trò chuyện thú vị.

Google Now:

Trợ lí của Google bây giờ hỗ trợ một loạt các lệnh bằng giọng nói và nhiếu chức năng khác. Muốn mở khóa Google Now bằng cách sử dụng ra lệnh bằng giọng nói, hãy bật tính năng tìm kiếm bằng giọng nói (Search microphone) và nói rõ "OK, Google Now" và sau đó Google Now sẽ hỗ trợ tìm ra thông tin bạn hỏi bằng cách trả lời trực tiếp bằng giọng nói hoặc hiển thị bằng văn bản. Với Moto X hoặc Android 4.4 KitKat trên Nexus 5 điều này càng dễ dàng khi bạn không cần tác động gì đến màn hình thiết bị mà chỉ cần nói OK Google để khỏi động trợ lí của mình. Đây là một tính năng rất mới vừa được Google giới thiệu cách đây không lâu trong sự kiện ra mắt nền tảng Android Wear (hệ điều hành dành cho các thiết bị đeo với mã nguồn được chỉnh sửa từ Android).

Siri:

Bạn có thể khởi động Siri bằng cách ấn giữ phím Home, khi đó bạn có tể đặt câu hỏi hay ra lệnh cho Siri. Trợ lí ngôn ngữ của bạn có thể trả lời bạn ngay nếu đó là những câu hỏi đơn giản hoặc chuyển bạn đến những thông tin cần thiết trên các công cụ tìm kiếm như Bing, Wolfram Alpha.... Aple cho biết bạn cũng có thể tậm tình ới Siri như một người bạn bình thường.

Cách đặt câu hỏi hoặc ra lệnh

Cortana: Khi sử dụng Cortana trên màn hình chủ của Windows Phone 8.1 bạn có thể tương tác với nó thông qua việc ra lệnh bằng giọng nói hoặc cũng có thể gõ trực tiếp câu hỏi từ bàn phím, đây là một cách rất hữu hiệu nếu bạn đang ở trong một cuộc họp và không muốn làm ồn ảnh hưởng đến người khác. Ngoài ra, Microsoft cũng cho biết Cortana sẽ không nói to trong trường hợp bạn nhập câu hỏi từ bàn phím. Quả là một cô trợ lí dễ thương và rất tâm lí phải không các bạn?

Google Now: nếu đang ở trong một môi trường kho6g thể gây tiếng ồn, bạn cũng có thể lựa chọn nhập câu hỏi cho Google Now giống như trường hợp của Cortana. Để thực hiện, bạn nhập câu hỏi vào ô tìm kiếm của Google bên cạnh biểu tượng Google Now microphone.

Siri: Siri không cho phép bạn nhập tực tiếp truy vấn giống như Cortana và Google Now nhưng nó lại cho phép người dùng chỉnh sửa các câu lệnh cho chính xác bằng cách nhập nội dung từ bàn phìm. Điều này có nghĩa là sau khi ra lệnh bằng giọng nói, câu lệnh này sẽ được Siri tái hiện bằng văn bản trên màn hình, nếu thấy Siri hiểu sai ý của mình lúc này bạn có thể nhập những chỉnh sửa để Siri hiểu đúng bằng cách gõ bàn phím.

Sức mạnh tìm kiếm

Cortana: Microsoft cho biết Cortana được tích hợp sâu với công cụ tìm kiếm Bing của hãng. Bạn có thể yêu cầu Cortana tìm kiếm cho bạn các nhà hàng gần khu vực bạn đang đứng, thậm chí cô trợ lí còn có thể đưa ra gợi ý cho bạn là nhà hàng nào cho phép đặt phòng trước. Để có những thông tin chính xác hơn về nhà hàng đó, Cortana còn cung cấp cho bạn những đánh giá chi tiết và xếp hạng về nhà hàng mà bạn định ghé. Ngoài ra, bạn cũng có tể hỏi Cortana những câu đơn giản như "trong một quả chuối có bao nhiêu calo?". Cortana không chỉ ngay lập tức cung cấp ch bạn những thông tin liên quan đến dinh dưỡng trong quả chuối mà còn thêm dữ liệu đó vào một ứng dụng chăm sóc sức khỏe (nếu lúc đó trên thiết bị của bạn đang cài những ứng dụng này).

Cortana cũng có khả năng nhớ những gì bạn đã hỏi và có thể nhanh chóng truy ra lịch sử tìm kiếm của bạn. Việc tự học hỏi sẽ giúp Cortana đápứng những câu hỏi của bạn nhanh hơn vào những lần sau.

Google Now: trợ lí của Google được hậu thuẩn từ cỗ máy tìm kiếm khổng lồ Google Search. Google Now cũng biết ghi nhận những thói quen tìm kiếm của bạn. Những thông tin này sẽ xuất hiện trong các thẻ và các biểu đồ phân tích thói quen người sử dụng (Knowledge Graph), một hệ thống cung cấp kết quả tìm kiếm một cách chi tiết hơn bằng cách phần tích ý nghĩa các từ khóa và liên kết chúng lại với nhau. Với công nghệ phân tích đặc biệt này, Google sẽ hiểu những sự liên quan giữa các câu hỏi của bạn. Ví dụ khi bạn hỏi: " Nữ hoàng Queen Elizabeth II bao nhiêu tuổi?", Google Now sẽ trả lời cho bạn. Sau đó, bạn hỏi tiếp: "Cô ấy cao bao nhiêu?" Thì Google Now sẽ phân tích ngữ cảnh và hiểu rằng bạn đang hỏi về chiều cao của nữ hoàng Queen Elizabeth II chứ không phải là một người nào khác.

Siri: nguồn kiến thức của Sri được cung cấp bởi Wolfram Alpha, Wikipedia, Bing và nhiều dịch vụ khác. Bạn có thể hõi Siri:" các thuộc tính cơ bản của Pikachu là gì?" sau đó Siri sẽ trả lời bằng một đồ thị Wolfram Alpha với tất cả các số liệu thống kê liên quan. Sau đó bạn hỏi tiếp" biểu tượng của anh ấy là gì?" thì Siri sẽ hiểu là bạn tiếp tục hỏi về nhân vật Pikachu và sẽ ử dụng Bing hoặc Wikipedia hay bất kì ột dịch vụ nào khác để tìm cho bạn biểu tượng của Pikachu. Apple gọi đây là tính năng chủ động của Siri.

(Hết phần 2: mời đôc giả của Shortlink đón đọc những so sánh về những chức năng khác của Siri, Google Now và Cortana trong những bài vết tiếp theo).


Các tin khác