ShortLink

Windows 7 là một hệ điều hành tuyệt vời và để phục vụ tốt hơn cho các nhu cầu công việc người dùng thường cài đặt thêm một số phần mềm hỗ trợ như phần mềm diệt virus, phần mềm hỗ trợ gõ văn bản, phần mềm xem video... Và không phải lúc nào những phần mềm tốn phí cũng tốt hơn những phần mềm miễn phí.

Dưới đây là một số phần mềm miễn phí chạy rất tốt trên Windows 7 với những chức năng không hề thua kém các phân mềm bản quyền.

AVG Anti-Virus

AVG là phần mềm diệt virus miễn phí được download nhiều nhất trên thế giới vì nó có một hiệu suất phát hiện virus khá cao và không làm chậm máy cũng như gây phiền lòng người dùng vì những thông báo không cần thiết. Phiên bản miễn phí của AVG không bao gồm những tính năng như chống các tập tin rác (tính năng này có trong phiên bản tính phí) nhưng nó sẽ tạo ra một lá chắn khá vững chắc chống lại virus, phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại và cảnh báo những nguy cơ an ninh khi truy cập các trang web.

CCleaner

CCleaner

Sau một tời gian làm việc máy tính thường trở nên chậm chạp do có nhiều tập tin rác và một số file hệ thống bị lỗi. Một chương trình quét rác và tối ưu hệ thống là một lựa chọn không thể thiếu trong những lúc như vậy. CCleaner là một trong những công cụ hàng đầu để làm những việc như vậy. Tuy nhiên phiên bản miễn phí của CCleaner chỉ hỗ trợ quét một tài khoản trên máy tính có nghĩa là nếu bạn có nhiều tài khoản cần quét trên một máy tính có lẽ nên tính đến chuyện mua phiên bản CCleaner có tính phí. CCleaner sẽ giúp người dùng phát hiện và loại bỏ những file không cần thiết trên hệ thống để giải phòng dung lượng bộ nhớ, đồng thời máy cũng có khả năng sửa chữa registry của Windows và quét đĩa cứng để tìm ra các file, thư mục rỗng, tập tin trùng nhau và đề xuất hướng xử lí thích hợp.

Evernote

evernote

Evernote không chỉ là một chương trình: nó là một nền tảng. Nó được thiết kế để tổ chức tất cả các loại thông tin như văn bản, liên kết web, hình ảnh, tài liệu không những trên máy tính bảng, điện thoại mà cả máy tính chạy Windows nữa. Ngoài ra chức năng chính của Evernote là tạo ra các ghi chú công việc giúp bạn sắp xếp lịch trình công việc một cách phù hợp hơn.

Firefox

Có rất nhiều trình duyệt dành cho Windows và hầu hết đều được cung cấp miễn phí. Bất chất sự cạnh tranh quyết liệt của những trình duyệt như Google Chrome, Opera hay chính trình duyệt mặc định Internet Explorer của Microsoft dành cho Windows, Firefox vẫn là trình duyệt được nhiều người lựa chọn nhất trên thế giới. Firefox là một trìn duyệ có tính năng linh hoạt cao vì có một kho Add-on khổng lồ giúp người dùng bổ sung thêm các tính năng cần thiết cho trình duyệt của mình.

Gimp

Gimp là một trình biên tập hình ảnh mã nguồn mở với nhiều tính năng cao cấp mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở những phần mềm có tính phí. Tuy nhiên phần mềm này hơi khó tiếp cận với những người chưa có kiến thức về đồ họa, những người dùng mới bắt đầu nên lựa chọn những phần mềm đơn giản hơn để làm quen trước khi sử dụng Gimp.

LastPass

Một việc mà hầu như người dùn máy tính nào cũng mắc phải đó là họ sẽ gặp khó khăn trong việc phải nhớ hàng loạt mật khẩu khác nhau cho các trang web, các tài liệu quan trọng... Kết quả là người dùng thường tạo ra những password hết sức đơn giản kiểu như "12345", "password"... và những kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những password đơn giản này sẽ dễ dàng bị bẻ gãy khi máy tính hoặc trang web của bạn bị kẻ xấu đột nhập. LastPass sẽ giúp người dùng giải quyết triệt để vấn đề này khi nó sẽ giúp bạn lưu trữ pass các tài khoản của bạn cho dù nó có phức tạp như thế nào đi chăng nữa. Điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn dùng tên con vật cưng hay chiếc xe của bạn để làm password và đối mặt với những nguy cơ bảo mật từ việc dễ bị lộ password.

Picasa

Picasa

Picasa là một ứng dụng tuyệt vời cho việc chia sẻ hình ảnh và được phát hành bởi gã khổng lồ Google. Picasa sẽ tự động giúp bạn nén hình ảnh cho nhẹ bớt khi gửi mail  và có thể sử dụng để sao lưu toàn bộ những hình ảnh trong máy tính, các thiết bị di động, máy chụp ảnh kỹ thuật số để tránh những thảm họa như các thiết bị trên bị hư và không phục hồi được dữ liệu trên ổ cứng. Picasa tương thích hầu như tấ cả các định dạng ảnh được chụp bởi những thết bị kỹ thuật số và nó còn có khả năng lưu giữ cả những hiệu ứng hình ảnh mà bạn áp dụng cho bức ảnh khi chụp.

Recuva

Sẽ là một thảm họa nếu bạn lỡ tay làm trống Recycle Bin để rồi sau đó bạn nhận ra mình vừa xóa vĩnh viễn một file rất quan trọng, hay như việc bạn cắm thẻ nhớ vào máy tính và để quên một thời gian, sau đó máy tính báo thẻ nhớ đã bị hỏng. Recuva sẽ là một cứu cánh của bạn trong những tường hợp như vậy. Đây được xem là một công cụ phục hồi dữ liệu hàng đầu khi có khả năng truy cập vào các ổ cứng bị hư hỏng, phục hồi mail đã bị xóa và thậm chí mở lại tài liệu Word chưa được "save". Mặc dù không ai muốn máy tính mình gặp sự cố nhưng hãy cài đặt Recuva vì những trục trặc của các thiết bị điện tử là điều không bao giờ lường trước được.

LibreOffice

LibreOffice

Nếu bạn muốn tìm kiếm một phần mềm có thể thay thế Microsoft Office và có giao diện gần gũi với bộ công cụ văn phòng của Microsoft thì cũng có khá nhiều lựa chọn. Tuy nhiên vấn đề là hầu hết trong số những phần mềm đó điều đòi hỏi bạn phải làm việc trực tuyến như Open Office... Chỉ có LibreOffice là cho phép người dùng download về và cài đặt để sử dụng offline như Microsoft Office. LibreOffice cũng xử lí khá tốt các file văn bản, bảng tính, file trình chiếu...

VLC

VLC là một chương trình chơi nhạc và video trên cả tuyệt vời vì nó có thể chơi tốt hầu như tất cả các định dạng file media hiện nay, kể cả những file đã bị lỗi mà các phần mềm khác bó tay.


Các tin khác