ShortLink

Những hình ảnh được đăng trên một blog Trung Quốc mới đây đã thể hiện phần nào những gì mà phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Apple, iOS 8 sẽ có trên những thiết bị iPhone, iPad thế hệ sắp tới.

Khi mà người dùng Apple vẫn còn đang tận hưởng những cải tiến của Apple trên phiên bản hệ điều hành IOS 7.1 vừa mới được Quả Táo tung ra cách đây không lâu, thì trên mạng đã xuất hiện những hình ảnh về hệ điều hành "được cho là iOS 8" từ một micro blog Trung Quốc tên là Weibo. Theo đó, có thể thấy iOS 8 có 4 ứng dụng mới toanh: Healthbook, Preview, TextEdit và Tips.

iOS 8 leak image
Hình ảnh về iOS 8 trên blog weibo của Trung Quốc.

iOS 8 screen
Những ứng dụng mới được thể hiện trên iOS 8: Healthbook, Preview, TextEdit và Tips

Ứng dụng Healthbook có lẽ sẽ là bước đi tiếp theo hợp lý của Apple khi đối thủ của hãng, Samsung đã tỏ ra quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ người dùng bằng ứng dụng S-Health trên Samsung Galaxy S5. Người dùng smartphone và tablet cũng đang ngày càng quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn và Healthbook hoặc một ứng dụng nào đó tương tự chắc hẳn sẽ được Quả Táo đưa ra như một phần không thể thiếu trong các hệ điều hành sắp tới.

healthbook icon ios 8
Icon Healthbook trên iOS 8. Ảnh: 9t05Mac

Healthbook thực chất là một mockup(*) được một thành viên của trang công nghệ 9t05Mac thực hiện, trong đó màu đỏ thể hiện mức huyết áp, màu xanh lá cây đo nhịp tim và màu cam đo lượng tiêu thụ calo của người dùng. Có thể iOS 8 sẽ có hoặc không có một ứng dụng với tên gọi Healthbook, nhưng khả năng lớn những gì mà Healthbook diễn giải sẽ có mặt phần nào trên iOS 8 của Apple.

Còn Preview? Có thể đó là một dạng trình chiếu theo thời gian tất cả những hình ảnh của người dùng được lưu trữ trên thiết bị hoặc iCloud với những đoạn diễn giải hình ảnh đó. Tuy nhiên, trên OS X cũng có một ứng dụng cùng tên là Preview, và nếu điều đó cũng tương tự trên iOS8, đó sẽ là một ứng dụng xem các tài liệu và file PDF. 

TextEdit có lẽ sẽ là một ứng dụng ghi chú tương tự như Notes? Và Tips thì dễ dàng đoán hơn rất nhiều, đó hẳn là một ứng dụng giúp ích cho những người mới bắt đầu tập làm quen với giao diện và thao tác trên thiết bị iOS.

iOS 8 sẽ có gì mới vẫn là một điều bí ẩn, thậm chí đến nay iOS 8 vẫn chưa là một tên gọi chính thức của bất cứ hệ điều hành nào mà Apple thông báo sẽ phát triển trong tương lai. Nhưng với những gì mà lịch sử các phiên bản hệ điều hành iOS đã có, người dùng có thể hình dung ra những gì mà Apple sẽ thực hiện các hệ điều hành iOS sắp tới.

Dù gì đi nữa, trước khi trái bóng thật sự lăn, tất cả chỉ là những dự đoán. Apple vẫn sẽ là người quyết định khi nào thì tiếng còi sẽ được thổi và mọi thứ vẫn còn là điều bí ẩn, một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn của Quả Táo bấy lâu nay.


*mockup: những hình ảnh được dùng trong các mẫu thiết kế các sản phẩm mới, để diễn giải cho người dùng dễ dàng hình dung sản phẩm mới đó được thể hiện như thế nào trên thực tế. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, các bạn có thể đọc thêm tại đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Mockup


Các tin khác