ShortLink

iOS 7.1 được Apple phát hành chính thức tới người dùng cuối vào ngày 11/3/2014 vừa qua. Hãy cùng Blog công nghệ Shortlink VN đánh giá đôi điều về hệ điều hành mới này của Apple.

Thiết kế mới iOS 7.1 đáng chú ý với nhiều tính năng nổi bật.

Apple iOS 7.1
Apple iOS 7.1

Ưu điểm: Apple iOS 7 đã cải tiến thiết kế của mình khá hoàn chỉnh và cung cấp thêm nhiều tính năng hữu ích như tự động cập nhập hàng ngày. Bên cạnh đó, chức năng Control Center cho phép truy cập nhanh và dễ dàng vào càng ứng dụng. AirDrop và iTunes Radio cũng là một trong những tiện ích nổi bật của iOS 7.

Nhược điểm: Bên cạnh cuộc đại tu ồ ạt với nhiều tính năng đột phá, hạn chế của iOS 7 là bạn cần phải thực hiện thao tác nhiều hơn trước. Một số tính năng mới không có sẵn trên iPhone 4 và iPhone 4S cho người sử dụng.

Vấn đề cốt lõi ở đây là thiết kế mới của iOS 7 khiến cho hệ điều hành của Apple trở nên cực kỳ hấp dẫn.

Giao diện của iOS 7 thay đổi một cách toàn diện so với các phiên bản trước đó. Apple đã làm cho hệ điều hành di động của mình có cái nhìn hoàn toàn mới cũng như nó đã làm đối với các sản phẩm iPhone và iPad. Với hệ điều hành này, người dùng có thể truy cập nhanh vào các ứng dụng và cập nhật các thông báo mới, chia sẻ file trên hệ thống AirDrop. Hình ảnh đổi mới từ kiểu chữ, màu sắc đa nhiệm cho đến các biểu tượng. Điều này có nghĩa là iOS 7 thay đổi hẳn trình duyệt Safari và thậm chí là thiết kế cài đặt của hệ thống màn hình. Với việc phát hành iOS 7.1, Apple đã khắc phục một số lỗi ban đầu và thêm hàng loạt các cải tiến mới trên hệ điều hành.

Thiết kế

Apple đã cho ra đi giao diện theo kiểu thiết kế mô phỏng skeuomorphic khiến cho nhiều biểu tượng trông như giấy. Những hình ảnh với các hiệu ứng bong bóng hình 3D cũng được loại bỏ.Thay vào đó là thiết kế đồ hoạ phẳng và các chấm màu kiểu pastel đem đến một cái nhìn thanh lịch hơn cho iOS 7. Các hình ảnh động khá đẹp mắt có khả năng phóng to, thu nhỏ giống như khi bạn thao tác mở và đóng ứng dụng. Khi bạn di chuyển trên màn hình, hiệu ứng thị sai 3D làm cho màn hình của bạn xuất hiện một số khoảng cách đằng sau các biểu tượng. Người dùng sẽ có cảm tưởng như màn hình chủ được cấu tạo từ nhiều lớp. Nếu bạn khó nắm bắt với giao diện mới, chỉ cần vào Settings -> General -> Accessibility, sau đó di chuyển tới danh sách Reduce Motion. Giải pháp thay thế này giúp bạn dễ dàng hơn khi thao tác bật tắt.

Một thiết kế mới khác của iOS 7, đó là hình ảnh trong suốt gần như một tấm kính. Không có nhiều thay đổi trong cách tuỳ biến hay chủ đề nhưng bạn có thể thiết lập mật mã tuỳ thuộc vào màu nền. Điều quan trọng nhất là thiết kế mới cho cảm giác các màn hình kết nối với nhau khá trơn tru. Trình duyệt Safari trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy giao diện thay đổi hoàn toàn nhưng các chức năng chủ yếu về cơ bản là không thay đổi.

thiet-ke-iOS7.1
Thiết kế iOS 7.1

Tính năng

iOS 7 hỗ trợ thêm tính năng mới Control Center cho phép bạn cài đặt nhiều thiết lập có sẵn từ bất kỳ màn hình nào. Trong iOS 7, bạn có thể khá vất vả để kéo các công cụ truy cập nhanh từ phía dưới màn hình như truy cập Wifi, Bluetooth và chế độ Airplane. Control Center cũng tích hợp một đèn pin nhỏ để hỗ trợ thông báo cho các ứng dụng flashlight. Ở trình thực đơn Notifications thả xuống, bạn có thể kiểm tra thông báo, tin nhắn, cuộc gọi nhỡ trong ba tab hiển thị. Bạn cũng có thể mở một cửa sổ mới để lên kế hoạch trong ngày. Tuy vậy, phải mất một chút thời gian di chuyển để bạn xem hết tất cả các thông báo.

Trình duyệt Safari

Thêm vào cải tiến Safari là những thay đổi trên trình duyệt tìm kiếm cũng như các liên kết URL. Thực tế, các phiên bản trước đây đã chia tách hai phần riêng biệt khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng chúng cùng lúc. Vì vậy, việc liên kết các phần này lại trong bản cập nhật mới đem đến sự hài lòng khá lớn đối với người dùng.

Các cửa sổ trên trình duyệt mở khá linh hoạt. Bạn có thể xem các cửa sổ đang mở theo chiều dọc (tương tự như Cover Flow của Mac OS X và Android) thay vì phải di chuyển sáng trái hoặc phải. Thanh cuộn cũng biến mất khi bạn không sử dụng và có thể chuyển tiếp đến các trang khác. Ngoài ra, một bộ lọc mới có khả năng sắp xếp các liên kết từ những người theo bạn trên Twitter cũng như bạn có thể dễ dàng retweet họ. iOS tự động lấy các tweets gần đây nhất cùng với các liên kết có liên quan. Điều này rất thuận tiện khi bạn duyệt Twitter.

tinh-nang-iOS7.1
Tính năng iOS 7.1

iOS 7.1 thật sự mang lại một làn gió mới đối với người tiêu dùng. Nó khiến cho bạn như thể đang sử dụng một chiếc điện thoại mới. Hệ điều hành mới được tối ưu hoá và cung cấp nhiều tính năng cực kỳ hấp dẫn.


Các tin khác